Ung thư vú di căn xương sau hai năm ăn gạo lứt muối mè

TP HCMBà Oanh (51 tuổi) phát hiện nốt sần ở ngực song không xét nghiệm và ăn gạo lứt muối mè nghĩ là “bỏ đói” u bướu, tiến hành cho ung thư vú di căn xương sau hai năm.

Bà Oanh nói rằng, năm 2021, u bướu chỉ là nốt nhỏ như hạt đậu xanh, không đau đớn, không tác động sinh hoạt nên không đi xét nghiệm. Bà bắt đầu ăn gạo lứt muối mè, uống 100 ml nước mỗi ngày. Tuần trước, bà đi trong nhà bỗng ngã khuỵu, đau đớn đớn dù không có vật tác động. Gia đình đưa bà tới khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM. BS.CKI Phan Tuấn Trọng (Khoa Cấp cứu) tiếp nhận người căn bệnh trong tình trạng da xanh xao, tái nhợt, sạm đen, chân trái đau đớn tức, không cử động được.

Kết quả siêu âm ngực và chụp X-quang chân mắc phải đau đớn cho xuất hiện, ngực trái có u bướu 6 cm, xương đùi trái gãy kín 1/3. Người căn bệnh được tiểu phẫu, cắt đoạn xương tầm 3 cm. Kết quả giải phẫu căn bệnh cho xuất hiện bà mắc phải gãy chân do di căn từ u bướu ở ngực. các chuyên gia tiếp tục lắp tầm trống xương đùi bằng xi măng sinh học, giúp cho người căn bệnh vận động đùi và khớp háng trái thông thường.

Người bệnh được chăm sóc sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Người căn bệnh được chăm sóc sau tiểu phẫu. Ảnh: khu vực y tế mang lại

Bác sĩ Trọng chứng tỏ, từng tiếp nhận nhiều người căn bệnh ung thư cấp cứu trong tình trạng suy kiệt, di căn tới phổi, gan, não, xương do tự điều trị bằng các giải pháp dân gian như ăn gạo lứt muối mè, uống nước lá cây… như bà Oanh.

PGS.TS.BS Phạm Hùng Cường (Phó Giám đốc chuyên môn, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM) chứng tỏ, bà Oanh từng lỡ môi trường điều trị trong suốt hai năm qua. Nhiều người nghĩ ung thư là dấu chấm hết. Thế song nhiều trường hợp ung thư vú như bà Oanh nhờ phát hiện sớm từng được điều trị khỏi căn bệnh. Thậm chí, sau điều trị, người căn bệnh được bác sĩ tái tạo ngực rất đẹp, có cuộc sống như người thông thường.

Bác sĩ Cường giải thích, bà Oanh ăn gạo lứt muối mè không thể “bỏ đói” tế bào ung thư, ngược lại còn tiến hành cho cơ thể suy kiệt, không còn sức khỏe. Bởi tế bào ung thư tiến triển không kiểm soát, chúng tìm cách tăng sinh mao mạch qua những mô xung quanh, tăng cường thu hút dưỡng chất dinh dưỡng. u bướu tăng trưởng phụ thuộc vào độ ác tính của tế bào. Ăn uống kiêng khem không tiến hành suy nhược sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Do đó, dù người căn bệnh ăn nhiều thường ít, tế bào ung thư vẫn liên tục tiến triển. Nếu ăn thiếu dưỡng chất dinh dưỡng, u bướu vẫn lớn, còn cơ thể người căn bệnh lại suy kiệt.

Hơn nữa, mỗi ngày một người thông thường cần phải 1-2 lít nước cho nhu cầu trao đổi dưỡng chất trong cơ thể. Uống quá ít nước, chỉ 100 ml mỗi ngày tiến hành cho thận không thải được dưỡng chất độc, cơ thể suy suy nhược miễn dịch. Trong khi đó, người căn bệnh ung thư cần phải uống đủ nước và ăn đủ dưỡng chất dinh dưỡng để có sức đề kháng.

Bác sĩ Cường chia sẻ thêm, ung thư vú có 2 kiểu: bản dưỡng chất sinh học “dữ” và bản dưỡng chất sinh học “hiền hòa”. Với người căn bệnh ung thư vú có bản dưỡng chất sinh học “dữ”, các tế bào ung thư ở thời kỳ muộn thường di căn tới não, gan, phổi… Trong khi với ung thư vú có bản dưỡng chất sinh học “hiền hòa” thường di căn tới xương; nếu được điều trị từ các thời kỳ sớm sẽ có tiên số lượng tốt. Nhiều người căn bệnh mắc phải ung thư vú có bản dưỡng chất sinh học “dữ”, dù di căn lên não, gan, phổi… vẫn nhẫn lại điều trị. Sự tiến bộ của các phương pháp điều trị giúp cho bác sĩ tiên đoán chuẩn xác, nâng cao tốt nhất. Ung thư thời kỳ 0, tỷ lệ sống sau 5 năm gần như 100%. Vói các thời kỳ sớm có tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới 99%, thời kỳ 3-4 lần lượt là 80-86%, 25-30%.

Bác sĩ Hùng Cường khuyến khích người dân nên xét nghiệm tầm soát sức khỏe định kỳ để phát hiện ung thư vú ở thời kỳ sớm, điều trị sớm, nếu để lâu tuổi thọ. Người phát hiện trên ngực thường cơ thể có u bướu, vết loét không lành, thấy máu thất thường… nên xét nghiệm bác sĩ chuyên khoa.

Nguyễn Trăm


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.