Ung thư vú HER2 dương tính có nguy hiểm không? Dấu hiệu và chẩn đoán

Ung thư vú HER2 dương tính là loại ung thư tiến triển nhanh, tỷ lệ di căn và tái phát cao. tầm 15% – 20% trường hợp mắc ung thư vú được chẩn đoán dương tính với HER2 và thường gặp ở phụ nữ trẻ, người tiền mãn kinh [1]. Vậy ung thư vú HER2 dương tính có nguy hiểm không? Dấu hiệu và chẩn đoán ra sao?

Ung thư vú HER2 dương tính

HER2 dương tính là như nào?

HER2 dương tính là tình trạng tế bào có mức HER2 cao hơn thông thường. HER2 là tên viết tắt của “thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì ở người loại 2” – một loại protein nằm trên bề mặt của tất cả các tế bào thông thường, với nhiệm vụ truyền tín hiệu và yêu cầu tế bào tiến triển, tái tạo.

Ung thư vú HER2 dương tính là như nào?

Ung thư vú HER2 dương tính là một loại ung thư vú có quá nhiều protein HER2 ở bề mặt tế bào. số lượng HER2 dư thừa này sẽ thúc đẩy sự tiến triển của tế bào ung thư. Ung thư vú dương tính với HER2 có xu hướng tiến triển nhanh, tái phát cao hơn một vài loại ung thư vú không không khác.

Triệu chứng của ung thư vú HER2 dương tính

Các triệu chứng của ung thư vú HER2 dương tính cũng không khác như các loại ung thư vú không không khác gồm:

 • Xuất hiện u bướu ở vú, hạch vùng nách hoặc trên xương đòn.
 • Da vú dày lên không khác da cam.
 • Kích thước hoặc hình loại vú thế đổi.
 • Da ở núm vú thất thường, ví như xuất hiện vết loét, đóng vảy.
 • Núm vú tiết dịch trong hoặc kèm máu.
 • Da vú nổi mẩn đỏ, nhăn nheo hoặc sần sùi như vỏ cam.
 • đau đớn ở vú hoặc núm vú.

Trường hợp ung thư đã từng tiến triển tới thời kỳ di căn, các triệu chứng không không khác có thể xuất hiện tùy vào vị trí ung thư lan rộng.

Nguyên nhân ung thư vú HER2 dương tính và yếu tố nguy cơ

Ung thư vú HER2 dương tính xảy ra do gen HER2 mắc phải đột biến. Cho tới nay vẫn chưa thể xác định chuẩn xác vì sao gen này mắc phải đột biến. Gen HER2 đột biến (gen chịu trách nhiệm tạo protein HER2) sẽ tạo ra nhiều protein hơn, từ đó thúc đẩy sự tiến triển của loại ung thư vú này.

Tương tự những loại ung thư vú không không khác, các yếu tố nguy cơ của ung thư vú dương tính với HER2 cũng gồm:

 • Giới tính (phụ nữ có nguy cơ mắc cao hơn nam giới).
 • Có đột biến gen di truyền BRCA1 hoặc BRCA2.
 • Có tiền sử cá nhân hoặc người thân mắc chứng bệnh ung thư vú.
 • Xuất hiện tình trạng tăng sản ống tuyến vú không điển hình.
 • những ngày kinh nguyệt nguyệt bắt đầu sớm hơn thông thường.
 • Mãn kinh muộn hơn thông thường.
 • Dùng liệu pháp hormone thế thế.
 • Từng thực hiện xạ trị trong điều trị chứng bệnh vùng ngực trước 30 tuổi.
 • Thừa cân hoặc béo phì tiến hành tăng nguy cơ tiến triển ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh, nói cả ung thư vú HER2 dương tính.
 • thói quen sinh hoạt ít vận động, hút thuốc và uống nhiều rượu cũng có thể tiến hành tăng nguy cơ tiến triển ung thư vú.
her2 dương tính
Ung thư vú HER2 dương tính xảy ra do gen HER2 mắc phải đột biến.

Ung thư vú dương tính HER2 có nguy hiểm không?

Ung thư vú dương tính HER2 nguy hiểm hơn các loại ung thư vú không không khác, bởi chứng bệnh thường tiến triển nhanh, di căn rộng. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, tuân thủ điều trị, tiên số lượng sống sẽ tăng cao đáng nói. Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI) thống kê có hơn 90% số người mắc ung thư vú HER2 dương tính vẫn sống và sinh hoạt thông thường sau 5 năm từ khi được chẩn đoán. [2]

hệ lụy rủi ro ung thư vú HER2 dương tính

Ung thư vú dương tính với HER2 có thể di căn sang các cơ quan không không khác như não, phổi, gan hoặc xương. Các tế bào ung thư xâm lấn những mô khỏe mạnh có thể khiến cho các cơ quan suy yếu. Đặc biệt, ung thư vú di căn lên não có thể đe dọa tính mạng nhanh chóng.

Chẩn đoán xác định mắc phải ung thư vú HER2 dương tính thế nào?

Nếu được chẩn đoán mắc ung thư vú, bác sĩ sẽ kiểm tra xem liệu người chứng bệnh có dương tính với HER2 thường hay không. Các xét nghiệm dùng trong chẩn đoán gồm:

1. Hóa mô miễn dịch (IHC)

Bác sĩ sử dụng xét nghiệm hóa mô miễn dịch để tìm protein HER2 trong tế bào ung thư vú. Xét nghiệm này sử dụng phương pháp nhuộm miễn dịch, giúp cho kiểm tra mức protein HER2 trong tế bào ung thư. Điểm sẽ từ 0 tới 1+ (HER2 âm tính), 2+ (chưa rõ) hoặc 3+ (HER2 dương tính).

khám ung thư miễn phí

2. Lai huỳnh quang tại chỗ (FISH)

Bác sĩ sử dụng xét nghiệm lai huỳnh quang tại chỗ để xác nhận kết quả từ những trường hợp có kết quả hóa mô miễn dịch 2+. Xét nghiệm này giúp cho tìm thêm các bản sao của gen HER2.

Nếu xét nghiệm cho xuất hiện số số lượng protein HER2 hoặc gen HER2 thông thường, người chứng bệnh mắc phải ung thư vú âm tính với HER2. Trường hợp hàm số lượng protein HER2 hoặc gen HER2 cao, người chứng bệnh được chẩn đoán mắc ung thư vú dương tính với HER2.

Kết quả xét nghiệm HER2 dương tính

Dựa trên số số lượng tế bào ung thư trong mẫu mô vú có hàm số lượng protein HER2 cao, các nhà khoa học đã từng phân chia thành những loại sau:

 • Nếu xét nghiệm cho xuất hiện hàm số lượng protein HER2 thấp, điểm mẫu là 0 hoặc 1+, mẫu được phân thành âm tính.
 • Nếu các xét nghiệm cho xuất hiện tế bào ung thư và mức protein vừa phải, điểm mẫu là 2+, xét nghiệm FISH được thực hiện để xác nhận kết quả này.
 • Nếu xét nghiệm cho xuất hiện nhiều tế bào ung thư và hàm số lượng protein cao, điểm mẫu là 3+, mẫu được phân thành dương tính.
ung thư vú dương tính her2 có nguy hiểm không
Ung thư vú HER2 dương tính là một loại ung thư vú xâm lấn nên phương pháp điều trị sẽ không không khác nhau.

Phương pháp điều trị chứng bệnh ung thư vú HER2 dương tính

Ung thư vú HER2 dương tính là một loại ung thư vú xâm lấn, vì vậy phương pháp điều trị sẽ không không khác nhau tùy vào thời kỳ ung thư, tình trạng HER2. Phương pháp điều trị có thể gồm:

1. Liệu pháp nhắm trúng đích

Liệu pháp nhắm trúng đích sử dụng kháng thể đơn dòng, liệu pháp ức chế tyrosine kinase và liên hợp kháng thể – thuốc (ADC). ADC là phương pháp điều trị ung thư bằng cách nhắm vào bề mặt của tế bào và ngăn chặn ung thư tiến triển.

2. Hóa trị

Hóa trị sử dụng thuốc uống hoặc truyền tĩnh mạch (IV). Người chứng bệnh được chỉ định dùng hóa trị trước khi thủ thuật để thu nhỏ u bướu hoặc sau thủ thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

3. thủ thuật

Với ung thư thời kỳ từ I tới III, việc điều trị có thể bắt đầu bằng thủ thuật. Có 2 loại gồm:

 • thủ thuật khử u bướu hoặc bảo tồn vú: bác sĩ sẽ thủ thuật loại bỏ u bướu và một vài mô xung quanh.
 • thủ thuật khử vú: bác sĩ thủ thuật khử toàn bộ vú.

Người chứng bệnh cũng được chỉ định thủ thuật để kiểm tra xem ung thư có lan tới các hạch bạch huyết gần đó thường hay không. Các thủ thuật gồm:

 • Sinh thiết hạch gác cửa (SLNB): bác sĩ chỉ lấy đi các hạch bạch huyết đầu tiên có nguy cơ mắc phải di căn để xác định có tế bào ung thư trong hạch thường hay không.
 • Nạo hạch nách (ALND): bác sĩ loại bỏ tất cả các hạch bạch huyết (thường dưới 20 hạch) ở vùng nách.

Ngoài ra, thủ thuật cũng là một lựa chọn lựa cho ung thư vú HER2 dương tính thời kỳ IV hoặc di căn để ngăn ngừa hoặc điều trị các triệu chứng hoặc hệ lụy (đoạn nhũ tiến hành sạch).

4. Liệu pháp nội tiết

Với ung thư vú dương tính HER2 dương tính, liệu pháp nội tiết cũng được chỉ định điều trị bằng thuốc ức chế thụ thể estrogen hoặc thuốc tiến hành suy nhược nồng độ estrogen nếu tế bào ung thư có thụ thể nội tiết estrogen, progesteron (Luminal B).

Tác dụng phụ trong điều trị ung thư vú HER2 dương tính

Tác dụng phụ có thể không không khác nhau tùy vào phương pháp điều trị ung thư vú HER2 dương tính. Người chứng bệnh nên trao đổi với bác sĩ về tác dụng phụ có thể xảy ra và tác động tới sức khỏe như thế nào. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về chăm sóc suy nhược nhẹ. Chăm sóc suy nhược nhẹ giúp cho kiểm soát các triệu chứng ung thư vú và tác dụng phụ của việc điều trị để bạn cảm xuất hiện thoải mái nhất có thể trong quá trình điều trị.

thăm khám, điều trị & chăm sóc suy nhược nhẹ tại BVĐK Hưng Thịnh

không những mang đến dịch vụ thăm khám, điều trị với các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, khoa Ngoại Vú, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM còn chú trọng tới chăm sóc suy nhược nhẹ cho người chứng bệnh sau điều trị. Bằng cách tư vấn, giúp cho người chứng bệnh hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của mình; những tác động trong quá trình điều trị; hướng dẫn chế độ ăn phù hợp; hỗ trợ tâm lý, giữ tinh thần lạc quan, suy nhược stress bằng các bài tập bổ trợ (thiền, yoga).

Phòng ngừa và chăm sóc ung thư vú HER2 dương tính

Không thể phòng ngừa ung thư vú HER dương tính. Tuy nhiên, bạn có thể suy nhược nguy cơ mắc chứng bệnh bằng cách thực hiện những điều sau:

 • Chăm sóc sức khỏe vú: tự kiểm tra vú thường xuyên, nhất là sau những ngày kinh nguyệt nguyệt. phối hợp chụp nhũ ảnh định kỳ, nhất là người có nguy cơ cao để theo dõi những thế đổi ở vú, từ đó giúp cho phát hiện sớm ung thư vú.
 • Xây dựng và giữ chế độ dinh dưỡng lành mạnh: bổ sung rau, trái cây, thực phẩm giàu canxi và protein. Tránh ăn thịt đỏ và thực phẩm nấu sẵn.
 • Rèn luyện thể dục thể thao, thể thao: giữ tập luyện 30 phút/ngày.
 • Tránh đồ uống có chứa cồn.

Các thắc mắc thường gặp

1. Ung thư vú HER2 dương tính có thể điều trị khỏi không?

Ung thư vú HER2 dương tính có thể điều trị được và thường tùy vào thời kỳ, tình trạng di căn. chứng bệnh thường đáp ứng tốt khi điều trị bằng liệu pháp nhắm trúng đích. Tuy nhiên, hữu hiệu điều trị ở mỗi người sẽ không không khác nhau, phụ thuộc vào thời kỳ, tình trạng và đặc tính của u bướu.

2. Tiên số lượng sống của ung thư vú HER2 dương tính

Tiên số lượng sống phụ thuộc vào các yếu tố như thời kỳ, tình trạng, cũng như phương pháp điều trị được lựa chọn lựa và tình trạng đáp ứng phản ứng của ung thư.

Tiên số lượng sống của ung thư vú dương tính với HER2 có thể không không khác nhau tùy vào việc ung thư dương tính thường hay âm tính với thụ thể nội tiết (HR+/-). tầm một nửa số ca ung thư vú dương tính với HER2 có những thụ thể này. Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ nhận xét tiên số lượng sống của loại ung thư này như sau [3]:

 • Khu trú tại chỗ (ung thư chưa lan ra ngoài vú): tiên số lượng sống 99%.
 • Di căn vùng (ung thư lan tới các hạch bạch huyết và mô gần đó): tiên số lượng sống 89%.
 • Di căn xa (ung thư lan tới những cơ quan xa trong cơ thể như gan, phổi): tiên số lượng sống 45%.
Ung thư vú dương tính HER2
ThS.BS Huỳnh Bá Tấn, khoa Ngoại Vú, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM đang tư vấn cho người chứng bệnh.

Vừa rồi là những thông tin về ung thư vú HER2 dương tính có nguy hiểm không? Hiểu rõ loại ung thư này cùng với tầm soát định kỳ sẽ giúp cho phát hiện chứng bệnh sớm, điều trị hữu hiệu và tiên số lượng tốt. Bởi chứng bệnh có xu hướng di căn nhanh, xâm lấn mạnh hơn những loại ung thư không không khác.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.