Ung thư vú nên ăn uống như thế nào

Người mắc phải ung thư vú nên uống nhiều nước, ăn các món ăn giàu đạm, đủ calo, cân bằng dinh dưỡng để tăng cường đề kháng, có sức khỏe điều trị căn bệnh.

người mắc căn bệnh ung thư vú thường chán ăn do nhiều nguyên nhân như suy yếu năng số lượng tiêu thụ, teo cơ, mệt mỏi, buồn nôn, thế đổi khẩu vị, khô miệng, táo bón. Ăn uống thiếu hoạt chất, thiếu dinh dưỡng khiến cho uy tín cuộc sống của người căn bệnh suy suy yếu, tác động tới hữu hiệu điều trị.

BS.CKI Trần Thị Ngọc Bích, khoa Ngoại Vú, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho rằng chế độ dinh dưỡng nên được chú trọng trước, trong và sau điều trị căn bệnh ung thư. Người căn bệnh nên ăn đa loại thực phẩm, đầy đủ nhóm hoạt chất để có thể lực tốt, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa căn bệnh nhiễm trùng như sốt, ho, cảm, lao…. Ăn uống thích hợp góp phần giúp cho cơ thể phục hồi nhanh sau tiểu phẫu, hóa trị, xạ trị.

Uống đủ nước: Người ung thư có nhu cầu nước cao hơn thường thì, nên uống 2-3 lít nước lọc mỗi ngày. Khi điều trị ung thư, người căn bệnh thường gặp các tác dụng phụ như nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn hoặc sốt… đều dễ tiến hành mất nước. Uống đủ nước để cơ thể lọc hoạt chất thải, độc tố, điều chỉnh nhiệt độ, huyết áp và cân bằng điện giải, ngăn ngừa hoặc suy yếu táo bón.

Ăn đủ calo (năng số lượng trong thực phẩm): Người căn bệnh nên theo dõi cân nặng sau mỗi 1-2 tuần, nếu suy yếu cân, nên trao đổi với bác sĩ để có thực đơn uống phù hợp. Ngoài các bữa hàng đầu, người căn bệnh nên phối hợp các bữa phụ, tăng số lượng calo để hấp thụ hoạt chất dinh dưỡng dễ hơn. Người đang hóa trị, xạ trị mắc phải mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn… nên chia nhỏ số lượng thức ăn để bớt các triệu chứng này.

Bác sĩ Bích lưu ý người ung thư vú đang mắc phải thừa cân, không nên suy yếu cân trong quá trình chữa trị căn bệnh, thế vào đó ăn uống lành mạnh phối hợp tập thể thao, suy yếu cân sau khi điều trị xong.

Chế độ ăn đa dạng thực phẩm và cân bằng dinh dưỡng giúp người bệnh ung thư vú tăng sức đề kháng. Ảnh: Freepik

Chế độ ăn đa loại thực phẩm và cân bằng dinh dưỡng giúp cho người căn bệnh ung thư vú tăng sức đề kháng. Ảnh: Freepik

Đa loại thực phẩm: Thực đơn có nhiều thực phẩm gồm thịt, cá, trứng, rau, trái cây, ngũ cốc, phô mai, sữa… giúp cho cơ thể có đủ hoạt chất dinh dưỡng nên thiết, tăng cường miễn dịch, hoạt chất điện giải, suy yếu mệt mỏi khi điều trị căn bệnh.

giữ đạm (Protein): hoạt chất đạm giúp cho giữ khối số lượng cơ thể. Quá trình hóa trị, xạ trị khi điều trị ung thư tiến hành tăng nhu cầu tiêu thụ protein.

Nhu cầu protein của một người phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, cân nặng, chiều cao, tình trạng vận động. Người căn bệnh không nên kiêng đạm, nên bổ sung đa loại các món chứa đạm từ thịt, cá, trứng, ngũ cốc, phô mai, sữa. Hạn chế thực phẩm nấu sẵn, đóng hộp vì chứa nhiều muối dễ tiến hành tăng huyết áp, tác động tới sức khỏe.

Bác sĩ Ngọc Bích khuyến cáo người mắc phải nôn khi chữa trị căn bệnh cũng không bỏ bữa vì khiến cho tình trạng nặng hơn; nên chọn lựa thực phẩm tươi, ít mùi, ít hoạt chất béo. Trường hợp táo bón nên ăn thực phẩm giàu hoạt chất xơ, uống nhiều nước. Đi bộ, uống nước nóng cũng tăng cường táo bón.

Người căn bệnh không nên kiêng khem, ăn uống thiếu hoạt chất vì dễ suy nhược, mệt mỏi, suy yếu sức đề kháng, tăng nguy cơ nhiễm trùng, thiếu sức khỏe trong quá trình điều trị, nhất là hóa trị, tiểu phẫu.

Nguyễn Trăm

Độc giả đặt thắc mắc về căn bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.