Uốn mình trên không trung với yoga bay

TP HCMBay lơ lửng, kéo giãn cơ thể trên không những với một dải lụa là trải nghiệm độc, lạ thu hút nhiều người tới với môn yoga bay.

Mỗi sáng sớm, Hồng Nguyên (44 tuổi, ngụ quận 7), rất hay tới phòng tập để thực hành yoga bay. Theo Nguyên, đây là bộ môn giúp cho chị dễ thực hiện thực hiện các tư thế nâng cao như trồng chuối, nhào tuột, hỗ trợ máu tuần hoàn lên não. Hai năm vận động trên không trung, Nguyên luôn có cảm giác mới mẻ mỗi lần tập, từ đó vượt qua được chứng sợ độ cao và say xe nặng.

Yoga fly (yoga bay thường hay phi trọng lực) là bộ môn tập luyện trên độ cao 3 m, với sự hỗ trợ của dây lụa có sức chịu lực hơn 900 kg. Bộ môn này do Christopher Harrison sáng tạo vào giữa những năm 1990. tới nay, nó từng thường gặp tại hơn 30 quốc gia, nhất là các nước châu Âu và nhanh chóng lan tỏa, trở thành trào lưu của giới trẻ tại các nước châu Á như Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia…

Yoga bay phối hợp từ tư thế yoga truyền thống với các bài tập pilates, trong số đó dây lụa là thiết mắc phải giúp cho nâng đỡ cơ thể người tập, giải phóng áp lực phần cổ, vai, gáy và cột sống.

Hồng Nguyên là người tập song song giữa yoga truyền thống và yoga bay. Theo chị, yoga truyền thống dựa trên những tư thế có sẵn, tập trung dùng lực chống đẩy, thì yoga bay cho phép thoải mái sáng tạo tư thế, sử dụng phần lực kéo và lực bụng. Tuy nhiên, tập luyện trên không trung khiến cho Nguyên không dễ kiểm soát hơi thở. Chị phải mất một năm để thành thạo các động tác nâng cao của yoga bay.

“Môn thể thao nào cũng đem lại lợi ích tuy vậy ở tuổi của mình, tôi ưu tiên tập yoga để cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh”, Nguyên nói, thêm rằng sẽ tiếp tục gắn bó với yoga bay thêm vài năm, sau đó tập trung hoàn toàn với yoga truyền thống.

Hồng Nguyên mất hai năm thực hiện các động tác kỹ thuật cao của yoga bay. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hồng Nguyên mất hai năm thực hiện các động tác kỹ thuật cao của yoga bay. Ảnh: Nhân vật đem đến

Cũng dành hai năm với yoga bay, Ngọc Đan (30 tuổi, ngụ quận 2) nhận xuất hiện các đốt sống trên cơ thể luôn được thư giãn. Tập yoga bay liên tục trong một tháng, cô suy yếu được 2 kg và 3 cm vòng eo.

Ngọc Đan cho thấy tùy từng nơi, phí tập yoga bay sẽ đắt hơn yoga truyền thống 50-70%. Cô lựa chọn tập yoga bay vì bộ môn này hỗ trợ người mới thực hiện những động tác không dễ. “Với yoga sàn, phải mất 3-6 tháng để tập và thực hiện tư thế trồng chuối, tuy vậy người mới tập yoga bay từng có thể thực hiện động tác này”, Đan nói.

Tuy nhiên, yoga bay không nhẹ nhàng như nhiều người thường nghĩ. Đan phải vừa giữ thăng bằng vừa tạo đúng tư thế. Khi mới tập, cơ thể cô luôn đau đớn tức và lo sợ mắc phải ngã. Càng tập, Đan càng yên tâm nhờ có dây lụa nâng đỡ.

Nhận định về bộ môn này, Khánh Phương, huấn luyện viên yoga bay tại một trung tâm ở quận 7, cho thấy đây là môn thể thao thích hợp tất cả lứa tuổi. Các lớp học yoga bay của Phương giới hạn trong 10 thành viên, phần đông là nữ ở lứa tuổi 20-45, có những bé gái 8 tuổi và phụ nữ ở tuổi 60.

Theo Phương, những người gặp không dễ khăn với yoga truyền thống vì thoát vị đĩa đệm, đau đớn cột sống, khi tập yoga bay sẽ được dây lụa hỗ trợ, không phải chịu sức ép từ trọng lực. Cô nhận xét bộ môn này giúp cho tăng thể lực, tiến triển cơ bắp và hỗ trợ căn bệnh cột sống. Khi người tập thực hiện động tác đảo ngược trên không, máu tuần hoàn về não giúp cho suy yếu quá trình lão hóa.

“Môn yoga bay độ không dễ thấp tuy vậy cần phải nhiều thể lực ở tay. Do đó trong một tiếng học, học viên luôn cần phải 30 phút đầu để khởi động, thực hiện nóng cơ thể”, Phương nói.

Để đáp ứng yêu cầu của yoga bay, các trung tâm trang mắc phải loại dây lụa chuyên dụng, trần nhà cao trên 5 m và có tấm đệm lót an toàn cho mỗi người.

Trải nghiệm vận động trên không trung là điểm hấp dẫn của yoga bay. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tập luyện trên không trung là điểm hấp dẫn của yoga bay. Ảnh: Nhân vật đem đến

Xuất hiện tại Việt Nam từ lâu, yoga bay ngày càng tiến triển và được ưa chuộng. Mỗi buổi trưa, Khánh Phương dạy liên tục nhiều lớp từ 11h tới 13h, do giới văn phòng tranh thủ giờ nghỉ để tập. Theo nữ huấn luyện viên, cảm giác mới mẻ khi uốn mình trên không trung là yếu tố thu hút người tập bộ môn này. “Những người mắc phải huyết áp cao, hội chứng ống cổ tay… nên hạn chế tập yoga bay”, Phương lưu ý.

Theo trang Healthline, những người thường hay mắc phải chóng mặt, ngất xỉu, viêm xoang, mới thủ thuật, tăng nhãn áp, hẹp động mạch cảnh, hoặc có vấn đề về cột sống, tiền sử căn bệnh tim, mang thai… cũng cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tập bộ môn này.

Hải Hà

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.