Uống 2 lít nước mỗi ngày có thể không cần thiết phải thiết

AnhNghiên cứu mới cho rằng rằng mỗi ngày uống hai lít nước (tương đương 8 cốc) có thể là không cần thiết phải thiết với nhiều người.

Các nhà khoa học từ Đại học Aberdeen cùng Viện Đổi mới Y sinh Quốc gia Nhật Bản từng cùng nghiên cứu, tìm hiểu số lượng nước mà tất cả người thực sự cần thiết phải uống.

Họ tham khảo trong vòng 5.604 người của 23 quốc gia, trải dài trên nhiều lứa tuổi từ 8 tới 96. Người tham gia uống một cốc nước trong số đó những nguyên tử hydro được thế thế bằng deuteri, một đồng vị bền của hydro, được tìm xuất hiện trong cơ thể con người và vô hại. Tốc độ loại bỏ deuterium dư thừa sẽ cho rằng số lượng nước trong cơ thể được chuyển hóa nhanh như thế nào.

Kết quả của cuộc tham khảo được công bố trên tạp chí Science cho rằng tất cả người chỉ cần thiết phải trong vòng 1,5 tới 1,8 lít mỗi ngày, thấp hơn mức hai lít thường được khuyến nghị.

Thước đo này rất không không khác nhau tùy thuộc vào lứa tuổi, giới tính, tình trạng vận động và môi trường xung quanh của một người. Những người sống ở vùng khí hậu nóng ẩm, các vùng có độ cao lớn cũng như vận động viên và phụ nữ mang thai, cho con bú có chỉ số cao hơn, nghĩa là họ cần thiết phải uống nhiều nước hơn.

“Điều này hoàn toàn không được khuyến nghị về mặt khoa học, tất cả chuyên gia không rõ khuyến nghị này tới từ đâu”, ông Yosuke Yamada, một trong những tác giả của nghiên cứu này cho rằng và cho rằng rằng, các ước tính trước đây về nhu cầu uống nước thường bỏ qua hàm số lượng nước chứa trong thực phẩm – thứ đóng góp đáng nói vào tỷ lệ số lượng nước tiêu thụ.

“Nếu chỉ ăn bánh mì, thịt xông khói và trứng, bạn sẽ không nhận được nhiều nước từ thực phẩm tuy nhiên nếu ăn thịt, rau, cá, mì ống và cơm bạn có thể nhận được trong vòng 50% số lượng nước từ đây”, Yamada nói.

Mỗi người không cần thiết uống hai lít nước mỗi ngày. Ảnh: Freepik

Mỗi người không cần thiết phải thiết uống hai lít nước mỗi ngày. Ảnh: Freepik

Tiêu hao năng số lượng là yếu tố lớn nhất của việc hấp thu nước. số lượng hấp thụ nước lớn nhất là ở nam giới 20-35 tuổi với mức trung bình là 4,2 lít một ngày và suy nhược dần theo tuổi tác. Trung bình người ở lứa tuổi 90 tiêu thụ 2,5 lít mỗi ngày, phụ nữ 20-40 tuổi tiêu thụ trung bình 3,3 lít và suy nhược xuống còn 2,5 lít ở tuổi 90.

Các vận động viên tiêu thụ nhiều hơn trong vòng một lít so với người thông thường và tỷ lệ ở trẻ sơ sinh là cao nhất với số lượng nước thế thế trong cơ thể trong vòng 28% một ngày.

“Nghiên cứu này chỉ ra gợi ý uống hai lít nước (trong vòng 8 cốc) mỗi ngày là quá nhiều và không có dữ liệu nào công nhận điều này… Nếu 40 triệu người trưởng thành ở Anh tuân thủ các hướng dẫn và uống nhiều hơn nửa lít nước sạch so với nhu cầu mỗi ngày thì sẽ có 20 triệu lít nước gặp phải lãng phí”, giáo sư John Speakman, Đại học Aberdeen, cho rằng.

Doãn Hùng (Theo Huffingtonpost, Timesnow)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.