Uống bia có giúp cho đào thải sỏi thận?

Thận của tôi có một viên sỏi kích thước tầm khoảng 1 mm. Công việc của tôi thường xuyên uống bia, tiếp khách.

Uống bia có giúp cho đào thải sỏi tiết niệu kích thước nhỏ ra ngoài theo đường tiểu như uống nước không? (Phạm Minh, 42 tuổi, Vĩnh Long)

Trả lời:

Sỏi tiết niệu có nhiều loại, nhiều kích thước từ nhỏ li ti tới vài cm hoặc hàng chục cm (sỏi san hô). Sỏi có thể có ở nhiều vị trí trong hệ tiết niệu như thận, niệu quản, bọng đái. Tùy loại sỏi, vị trí, kích thước sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

Sỏi lớn, xù xì không thể tự đào thải ra khỏi cơ thể bằng đường tiểu. Những viên sỏi nhỏ, nằm ở phần cuối của niệu quản, gần với bọng đái có nhiều nguy cơ tự di chuyển ra khỏi cơ thể khi đi tiểu thông thường.

tầm khoảng 80% sỏi có kích thước dưới 4 mm tự đào thải mà không nên điều trị y tế trong tầm khoảng 31 ngày. Sỏi 4-6 mm cũng có thể tự đào thải nhưng mà nên tầm khoảng 45 ngày trở lên và thường nên dùng thuốc điều trị.

Sỏi trên 6 mm, chỉ tầm khoảng 20% trường hợp đào thải tự nhiên, song nên tới cả năm. Trường hợp này, bác sĩ cho người căn bệnh dùng thuốc để tiến hành thông thoáng đường tiểu, tống sỏi dễ thực hiện hơn. Với sỏi từ 1 cm trở lên, bác sĩ xét nghiệm và quyết định phương án phù hợp, như tán sỏi bằng laser ống mềm hoặc ống cứng, tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da đường hầm nhỏ, thủ thuật nội soi lấy sỏi, mổ mở…

Để cơ thể đẩy sỏi ra ngoài qua đường tiểu, bác sĩ thường khuyến khích người căn bệnh uống 2-2,5 lít nước mỗi ngày, đồng thời tăng cường các môn thể thao vận động mạnh như nhảy dây, chạy bộ… Nước lọc là loại nước tốt nhất. Giữ đủ nước giúp cho nước tiểu loãng, tiến hành cho sỏi khó khăn tạo ra hơn và tống ra ngoài những viên nhỏ. Ngoài nước lọc, người căn bệnh có thể uống nước trái cây, trà…

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh uống bia góp phần tống sỏi ra ngoài. Đồ uống có cồn nên hạn chế sử dụng vì tác động xấu lên sức khỏe, nhất là gan, thận vì các cơ quan này phải vận động liên tục để thải độc.

Bia rượu là dưỡng chất lợi tiểu bởi tính háo nước. Nếu anh uống thường xuyên với số lượng lớn tiến hành tăng nguy cơ mất nước và dễ tạo ra sỏi trong thận hơn. Khi nồng độ cồn trong máu tăng cao, thận lao động hết công suất mà khó khăn có thể lọc hết độc tố ra ngoài, dẫn tới viêm thận cấp tính hoặc mạn tính. Uống nhiều rượu còn tiến hành tăng huyết áp – nguyên nhân phổ quát gây nên căn bệnh thận.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo một người chỉ nên sử dụng một đơn vị cồn mỗi ngày (tương đương 3/4 chai bia 330 ml hoặc một ly rượu vang 100 ml (nồng độ cồn 13,5%), một cốc rượu mạnh 30 ml (nồng độ cồn 40%). Do đó, anh không nên uống bia thay thế nước lọc để đào thải sỏi thận.

ThS.BS Cao Vĩnh Duy
Khoa Tiết niệu, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa
phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh TP HCM


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.