Uống gì dễ ngủ? – VnExpress Sức khỏe

Nên uống trà hoa cúc hoặc sữa ấm trước khi đi ngủ, không uống rượu bia, thức uống có caffeine để tránh rối loạn giấc ngủ.

đi kèm với tập thể thao, sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng khoa học có thể tăng cao uy tín giấc ngủ. những đồ uống cũng có tác dụng an thần, suy yếu lo sợ, mệt mỏi giúp cho cơ thể chìm vào giấc ngủ đơn giản hơn. Số không không khác như trà, cà phê có chứa caffein kích thích thần kinh gây ra khó khăn ngủ. Dưới đây là những loại nên uống và hạn chế để ngủ ngon giấc.

Nên uống

Nước: Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch căn bệnh Mỹ, nước lọc là thức uống tốt nhất cho sức khỏe, có thể uống vào bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, nên giới hạn số lượng vừa phải để tránh tiểu đêm, gián đoạn giấc ngủ. Nước lọc không có calo, góp phần ngăn mất nước. Mất nước khiến cho cơ thể thiếu tỉnh táo, giấc ngủ kém hơn, ủ rũ, tăng nguy cơ táo bón và sỏi thận.

Sữa ấm: Sữa có chứa tryptophan – một loại axit amin có công dụng điều chỉnh giấc ngủ. Người thường xuyên mất ngủ có thể uống một ly sữa ấm trước khi lên giường trong vòng hai tiếng. Người gặp phải trào ngược dạ dày thực quản lưu ý khi uống sữa vì có thể thực hiện nổi lên triệu chứng căn bệnh.

Nước ép anh đào: Theo Tiến sĩ Dana Hunnes, Trường Y tế Công cộng Fielding (Mỹ), nước ép anh đào giàu hormone melatonin điều chỉnh giấc ngủ bằng cách tác động tới chu kỳ thức – ngủ của cơ thể. Uống nước ép anh đào hoặc ăn quả tươi giúp cho dễ ngủ.

Trà hoa cúc: Nghiên cứu năm 2010 của trường Đại học Case Western Reserve (Mỹ), hoa cúc có tác dụng thực hiện dịu và gây ra buồn ngủ. Uống trà hoa cúc trước tạo cảm giác thư giãn, an thần, dễ chịu hơn.

Trà hoa cúc giúp ngủ ngon hơn. Ảnh: Freepik

Uống trà hoa cúc giúp cho ngủ ngon hơn. Ảnh: Freepik

Không nên uống

Rượu bia: Sau khi uống rượu bia, bạn buồn ngủ nhanh hơn song nó có thể thực hiện đoạn giấc ngủ vào giữa đêm. Cơ thể nên một giờ 15 phút để chuyển hóa đồ uống có cồn. Tránh uống rượu 4 giờ trước khi lên giường. Người đã từng uống rượu nên uống thêm nước để thải hoạt chất độc ra khỏi cơ thể.

Cà phê: Cơ thể tỉnh táo hơn do caffeine có trong cà phê. Caffeine cũng có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy đi tiểu nhiều hơn, thực hiện gián đoạn giấc ngủ. Hạn chế uống cà phê trong vòng 8 giờ trước khi đi ngủ vì caffeine có tác dụng lâu dần sau khi dùng.

Trà đen hoặc trà xanh: Tương tự cà phê, hai thức uống này đều chứa caffeine. Trà cũng tạo cảm giác tỉnh táo và khó khăn ngủ. Để tránh mất ngủ, không uống trà trong vòng 4-6 giờ trước khi lên giường.

Nước ngọt: Sự phối hợp giữa caffeine và đường trong nhiều loại nước ngọt có ga có thể gây ra ra các vấn đề về giấc ngủ. Ngay cả khi nước ngọt không có ga, đường cũng có thể thực hiện cơ thể không dễ chịu. Tránh uống nước ngọt không có caffeine trong 3-4 giờ trước khi đi ngủ và cách 8 giờ nếu có chứa caffeine.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả đặt vấn đề căn bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.