Uống một lít rượu mỗi ngày, người nam giới phát căn bệnh loạn thần

Hà NộiÔng Ngọc uống rượu 20 năm, 4 năm gần đây tiêu thụ một lít rượu trắng mỗi ngày, phải nhập viện vì chứng loạn thần.

“6h sáng dậy, tôi phải tìm rượu uống ngay, sau đó lai rai cả ngày”, ông Ngọc, nói hôm 8/5, khi đang điều trị tại Viện sức khỏe tâm thần, phòng xét nghiệm Bạch Mai.

Đây là lần thứ 9 ông nhập viện do rượu. Mỗi lần ra viện, ông Ngọc quyết tâm bỏ rượu, song chưa lần nào thành quả. Có lần lâu nhất, ông bỏ được 6 tháng, song “nhìn rượu tôi lại thèm vật vã, không thao túng được, tìm tất cả cách để có rượu uống, không có tiền thì đi mua chịu”.

Ngồi cạnh ông xã, bà Lưu, 56 tuổi, cho thấy “đối tác hiền lành, mỗi tội nghiện rượu”. Đầu tháng 5, xuất hiện ông xã mệt mỏi, không ăn được, kiệt sức, buồn nôn. Đặc biệt, sau uống rượu, ông nói lảm nhảm một mình, như đang trò chuyện với người không không khác. Có hôm giữa đêm, trong lúc ngủ, người nam giới quát vợ con “có lên vườn tiến hành không?”, không phân biệt được ngày đêm.

xuất hiện hiện tượng lạ, bà Lưu đi vay mượn khắp nơi, gom được 9 triệu đồng, đưa ông xã tới phòng xét nghiệm Bạch Mai kiểm tra. TS.BS. Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa Điều trị Nghiện hoạt chất, Viện Sức khỏe Tâm thần, phòng xét nghiệm Bạch Mai, cho thấy đây là người căn bệnh điển hình gặp phải loạn thần do uống rượu hơn 20 năm. Ông còn mắc nhiều căn bệnh thể hoạt chất như suy suy giảm miễn dịch do rượu, lao, men gan tăng gấp 10 lần, rối loạn giấc ngủ…

Hiện, người mắc căn bệnh được theo dõi điều trị bằng thuốc và trị liệu tâm lý, sức khỏe dần ổn định.

TS.BS. Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa Điều trị Nghiện chất. Ảnh: Lê Nga

TS.BS. Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa Điều trị Nghiện hoạt chất. Ảnh: Lê Nga

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nghiện rượu là nhu cầu thèm muốn, đòi hỏi thường xuyên đồ uống có cồn, lâu dần thành thói quen.

Rượu là nguyên nhân trực tiếp gây nên hơn 30 loại căn bệnh không lây nhiễm nhiễm và gần 200 loại căn bệnh tật không không khác, đứng thứ ba trong số các nguyên nhân dẫn tới tử vong sớm và tàn tật trên thế giới. Rượu có thể tiến hành ức chế hệ thần kinh, sử dụng lâu dài gây nên teo não, thoái hóa tiểu não, động kinh, căn bệnh thần kinh ngoại biên. Ngoài ra, người nghiện rượu dễ mắc căn bệnh về đường tiêu hoá như viêm gan, xơ gan, ung thư…

Các rối loạn tâm thần do uống rượu gồm cảm xúc không ổn định, cáu giận, lo âu, rối loạn hành vi. Uống rượu nhiều ngày, người mắc căn bệnh xuất hiện tình trạng loạn thần, dễ có những hành vi nguy hiểm, mất kiểm soát ý thức, thỉnh thoảng có ảo giác. Ở tình trạng nặng, ảo giác nhiều ngày.

Bác sĩ Hà cho thấy hiện chưa có thống kê số người căn bệnh loạn thần do rượu, song tuần nào khoa cũng tiếp nhận nhóm người mắc căn bệnh này, có tuần hàng chục người, trong số đó nhiều người trẻ 25-30 tuổi. Người căn bệnh nhập viện với các triệu chứng rối loạn tâm thần từ nhẹ tới nặng như rối loạn giấc ngủ, rối loạn hành vi, kèm theo nhiều vấn đề sức khỏe thể hoạt chất nghiêm trọng.

Nhiều nguyên nhân dẫn tới nghiện rượu, trong số đó có yếu tố di truyền. Những trẻ có phụ huynh nghiện rượu, nguy cơ nghiện đồ uống này cao hơn. “Tiền sử gia đình có người nghiện rượu, nguy cơ nặng hơn, tỷ lệ mắc cao hơn. Có khoảng tầm 40-60% nguy cơ một người gặp phải nghiện rượu và thuốc lá là do tác động của yếu tố gene di truyền”, bác sĩ Hà nói.

Người căn bệnh được can thiệp và điều trị bằng thuốc kèm trị liệu tâm lý. Song, khi ra viện, họ vẫn có thể tái nghiện. Vì vậy, gia đình nên giám sát người căn bệnh, phục hồi tác dụng tâm lý xã hội để chống tái nghiện, hòa nhập cộng đồng. người mắc căn bệnh nên thường xuyên tái xét nghiệm các vấn đề về tâm thần.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.