Uống nhiều cà phê có giảm sút nguy cơ sinh sản?

Một tách cà phê hoặc trà vào buổi sáng có thể giúp cho bạn khởi đầu ngày mới nhưng mà quá nhiều caffeine có thể tác động tới môi trường thụ thai.

Nhiều nghiên cứu đã từng chứng minh uống quá nhiều caffein, gồm các loại đồ uống: cà phê, trà, soda… tác động tới môi trường thụ thai ở nữ do tác động tới quá trình trứng rụng, hormone và ống dẫn trứng.

Các ống dẫn trứng giúp cho đưa trứng từ buồng trứng tới tử cung bằng các chuyển động nhịp nhàng và quá nhiều caffeine có thể tác động tới chuyển động này, gây ra ra sự gián đoạn trong hành trình thụ tinh. Hơn nữa, việc dung nạp quá nhiều caffeine cũng có mối liên quan tới việc sảy thai, hạn chế tăng trưởng và các vấn đề về cân nặng của em bé.

Một trong những nghiên cứu lớn nhất về caffeine với tỷ lệ thụ thai được thực hiện trên 3.000 phụ nữ Đan Mạch. Các nhà nghiên cứu đã từng xem xét tỷ lệ sinh mối liên quan tới số lượng cà phê, trà và soda, kết quả cho xuất hiện:

Những phụ nữ tiêu thụ hơn 300 mg caffein mỗi ngày (hơn 1 tách cà phê) có tỷ lệ mang thai tương đương với những người uống ít hơn 100 mg hoặc không uống.

Những phụ nữ uống hai tách trà trở lên mỗi ngày có thể thụ thai cao hơn một chút so với những người không uống.

Những người uống soda có thể thụ thai thấp hơn những phụ nữ không uống.

Các nhà nghiên cứu không tìm ra nguyên nhân tại sao những người uống trà lại tăng môi trường thụ thai và những người uống soda lại giảm sút đi, và điều này cũng không đồng nghĩa bạn nên uống nhiều trà để tăng nguy cơ mang thai.

Một nhận xét năm 2017 thu thập dữ liệu từ các tài liệu nghiên cứu đã từng công bố để xem xét tác động tiềm ẩn của việc dung nạp liều số lượng caffeine với việc mang thai ở các cặp vợ ông xã đang cố gắng thụ thai tự nhiên và đang điều trị vô sinh. Họ cũng xem xét nguy cơ sảy thai dựa trên số lượng caffein được tiêu thụ. Kết quả cho xuất hiện:

Uống 300 mg caffein tiến hành tăng nguy cơ sảy thai sớm hoặc sảy thai tự nhiên (SAB).

Uống 600 mg caffein tiến hành tăng hơn gấp đôi nguy cơ sảy thai.

Uống quá nhiều cà phê có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, làm tăng tỷ lệ sảy thai. Ảnh: Freepik

Uống quá nhiều cà phê có thể tác động tới nguy cơ thụ thai, tiến hành tăng tỷ lệ sảy thai. Ảnh: Freepik

Có cần thiết phải bỏ caffeine nếu đang muốn có con?

Việc nghiên cứu về caffein tác động tới nguy cơ sinh sản rất phức tạp, kết quả cũng mang tính tương đối. Các nghiên cứu dựa trên báo cáo và thu hồi thường chỉ thống kê những phụ nữ tham gia đã từng uống bao nhiêu cà phê trước khi thụ thai, có thể tồn tại những vấn đề tiềm ẩn. Ví dụ, liều số lượng caffein mà họ tiêu thụ không phải lúc nào cũng nhất quán. Một tách cà phê tự pha có thể chứa hàm số lượng caffein hoàn toàn không tương tự so với ở quán. Thậm chí, cùng một loại đồ uống tại các cửa hàng cà phê không tương tự nhau cũng có thể có số lượng caffein không tương tự nhau.

Mặt không tương tự, những người tham gia nghiên cứu ngoài việc uống cà phê/ trà/ soda, yếu tố tác động tới vấn đề sinh sản có thể do các thói quen thói quen sinh hoạt mối liên quan không tương tự. Chẳng hạn những người uống quá nhiều caffein có nguy cơ cao mắc phải mệt mỏi. Mệt mỏi cũng có thể là dấu hiệu của một căn chứng bệnh hoặc tình trạng sức khỏe tiềm ẩn gây ra hại cho nguy cơ sinh sản như lạc nội mạc tử cung hoặc trầm cảm.

Tuy vậy, các chuyên gia lưu ý nếu đang có kế hoạch sinh con, bạn không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn caffein khỏi chế độ dinh dưỡng mà hãy cắt giảm sút liều số lượng hoặc cũng có thể thế thế bằng sữa và các loại xi-rô tốt cho sức khỏe nếu bạn xuất hiện lo ngại.

Liều số lượng khuyến cáo là không quá 200 tới 300 mg caffein (tương đương một tách cà phê) mỗi ngày (lý tưởng là 100 mg hoặc ít hơn). Đây cũng là liều số lượng mà các nhà nội tiết sinh sản hiện đang khuyến nghị cho các cặp vợ ông xã đang gặp khó khăn khăn trong việc thụ thai thường điều trị vô sinh.

Những thực phẩm và đồ uống cần thiết phải tránh

Có rất nhiều thực phẩm và đồ uống chứa caffein, hầu như không thể tránh được chúng. nhưng mà tốt nhất bạn nên xem trên nhãn, bao bì và ghi chú lại để có thể điều chỉnh số lượng caffein nạp vào cơ thể.

Cà phê, trà, nước ngọt, nước tăng lực là những nguồn đem đến caffeine cao, trong khi những loại trà thảo dược cũng chứa caffein. Sô cô la, kem và kẹo có hương vị cà phê, thuốc không kê đơn trị trị dị ứng, cảm lạnh và đau đớn đầu cũng chứa caffein, vì vậy bạn nên tham khảo kỹ bảng thành phần trước khi sử dụng bất kỳ loại nào.

Bảo Bảo (Theo Very Well family, Lybrate)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.