Uống nước lá, hoa đu đủ có trị được ung thư?

Trong dân gian, lá cây đu đủ được sử dụng để sát khuẩn, kháng nấm, kháng viêm, chữa trị sốt rét, trừ giun sán. dinh dưỡng carpain từ lá đu đủ còn tác dụng tiến hành muộn nhịp tim, có trường hợp dùng tiến hành thuốc trợ tim.

dinh dưỡng mủ trắng của đu đủ chứa một loại enzyme gọi là “papain” có thể thủy giải protein – được sử dụng để tiến hành mềm thịt, tiến hành dinh dưỡng khử trùng băng bó vết thương, dùng trong trường hợp không dễ dàng tiêu, nấm ngoài da, căn bệnh vẩy nến và ung thư. Papain còn có tác dụng trung hòa một vài độc tố.

Nước hãm từ rễ đu đủ dùng điều trị các căn bệnh hoa liễu, trĩ và căn bệnh mụn cóc.

Ở Việt Nam, theo sách Những cây thuốc và vị thuốc của Việt Nam của GS. Đỗ Tất Lợi, người dân thường sử dụng nhựa đu đủ tiến hành thuốc trị giun như giun kim, giun đũa, sán lợn, tuy vậy không có tác dụng với giun móc. Hạt đu đủ có thể kháng khuẩn mạnh. Hoa đu đủ đực tươi hoặc phơi khô hấp với đường hoặc đường phèn dùng chữa trị căn bệnh ho, viêm ống phổi, mất tiếng. Rễ đu đủ sắc uống tiến hành thuốc cầm máu trong căn bệnh băng huyết, căn bệnh sỏi thận.

Có thể xuất hiện theo kinh nghiệm dân gian, đu đủ là một loại thực phẩm, đồng thời là một dược liệu đa công dụng. Tuy nhiên, các tài liệu ghi nhận trước đây đều không đề cập tới tác dụng điều trị ung thư của lá và hoa đu đủ.

Gần đây, rất nhiều thông tin cho rằng lá và hoa đu đủ, nhất là hoa đu đủ đực, được xem là thần dược chữa trị nhiều loại ung thư không tương tự nhau.

Để tìm các căn cứ khoa học tiên tiến giải thích vấn đề này, chúng tôi từng tra cứu nhiều nguồn tài liệu không tương tự nhau gồm các đề tài, bài báo nghiên cứu trong ngoài nước về lá và hoa đu đủ đực. Kết quả cho xuất hiện hầu như các nghiên cứu về ung thư trên hai cơ quan này đều là thử nghiệm trên tế bào ung thư được nuôi cấy bên ngoài cơ thể sống, chưa có nghiên cứu trên cơ thể động vật (trừ một báo cáo thử trên chuột từ nhóm nghiên cứu tại Hà Tĩnh), đặc biệt không xuất hiện các nghiên cứu trên người (nghiên cứu lâm sàng).

Nghiên cứu của một vài tác giả nước ngoài cho xuất hiện lá đu đủ có tác dụng ức chế trung bình trên một vài dòng tế bào ung thư nuôi cấy. Những nhóm nhà khoa học này đều kiến nghị nên phải có nghiên cứu sâu hơn mới có thể khẳng định.

Tóm lại, các phân tích ở trên cho xuất hiện chưa đủ căn cứ khoa học khẳng định hoa đu đủ đực có tác dụng chữa trị ung thư. Chúng ta có thể sử dụng lá, hoa đu đủ như cách pha trà uống thông thường, theo liều 4-12 g/ngày trong một thời gian nhất định (không uống thay thế nước). nên thận trọng với một vài nhóm đặc biệt như trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và người gặp phải loét dạ dày. Sử dụng cho mục đích điều trị thường hay hỗ trợ điều trị căn bệnh thì nên phải hỏi ý kiến của chuyên gia để dùng phù hợp.

Tiến sĩ, dược sĩ Nguyễn Thành Triết
Phó trưởng Bộ môn Dược học cổ truyền
Trường Đại học Y Dược TP HCM

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.