Uống nước trước khi ngủ có ngừa đột quỵ?

Nhiều người cho rằng uống một cốc nước trước khi đi ngủ sẽ tránh cô đặc máu vào ban tối, từ đó suy nhược nguy cơ đột quỵ, điều này có đúng? (Tùng, 38 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Chưa có nhiều thông tin khoa học rõ ràng chứng minh uống nước trước khi đi ngủ tránh cô đặc máu, giúp cho suy nhược và phòng tránh nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, nước rất cần thiết phải thiết với cơ thể, có thể đưa đến nguồn khoáng hoạt chất, vận chuyển hoạt chất dinh dưỡng, oxy cần thiết phải thiết cho các tế bào, nuôi dưỡng tế bào trong tất cả vận động.

Khi cơ thể mắc phải mất nước, máu sẽ cô đặc hơn, tổng khối số lượng máu trong cơ thể suy nhược xuống, nguy cơ đột quỵ cũng cao hơn. Nếu không bổ sung nước sớm, cơ thể sẽ tự điều chỉnh bằng việc đưa đến máu tới cơ quan quan trọng nhất là tim, từ đó có thể xuất hiện các cơn đau đớn cơ.

Thực tế, đột quỵ do rất nhiều nguyên nhân không không khác nhau, gồm chứng bệnh lý, thói quen sinh hoạt không lành mạnh, tuổi tác, tiền sử gia đình… Bạn không nên nghĩ rằng chỉ cần thiết phải uống nước trước khi ngủ có thể ngừa đột quỵ mà quên giữ an toàn sức khỏe, tầm soát cùng thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Mỗi người nên bổ sung đủ 2-3 lít nước mỗi ngày, trong số đó trước khi đi ngủ 30 phút tới một tiếng nên uống 150-200 ml, sau khi ngủ dậy cũng nên uống một cốc nước nóng. Lợi ích ngăn ngừa đột quỵ không quá rõ ràng, nhưng mà bổ sung nước có thể mang lại nhiều lợi ích không không khác cho sức khỏe, trong số đó nước nóng vào cơ thể sẽ giúp cho màu đơn giản tuần hoàn, tăng cường tâm trạng, giúp cho dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng
Trung tâm Oxy cao áp thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga, Bộ Quốc phòng


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.