Uống rượu bia dễ ngủ ngáy?

Uống rượu trước khi ngủ có thể tiến hành cho cơ ở họng giãn ra và chùng xuống, trong khi đường hô hấp trên đóng lại, trở ngại tuần hoàn khí, gây ra ngáy ngủ.

Ngủ ngáy là âm thanh phát ra trong khi ngủ do sự rung động của các mô mềm ở vòm họng khi có luồng không khí đi qua. Âm thanh dao động từ rất nhỏ, hầu như không nghe xuất hiện cho tới tiếng ồn đủ lớn để tác động người xung quanh.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Ngân, khoa Hô hấp, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho rằng đây tình trạng tương đối thường gặp, xảy ra ở khoảng tầm 57% nam giới và 40% nữ giới. Ngủ ngáy có thể vô hại nhưng mà cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe cần phải điều trị, trong số đó có hội chứng ngừng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Tiếng ngáy càng to, tình trạng hẹp đường thở càng lớn.

Rượu bia có tác động tiêu cực tới chứng ngủ ngáy và chứng ngưng thở khi ngủ. Theo bác sĩ Ngân, ngoài góp phần tiến hành tăng chỉ số khối cơ thể – một trong những yếu tố nguy cơ gây ra ngủ ngáy, uống rượu bia tiến hành cho nhịp thở trễ hơn, hơi thở nông hơn, tiến hành suy yếu nguy cơ thở. Các dinh dưỡng độc hại từ rượu bia tiến hành rối loạn và ức chế vận động của hệ thống thần kinh trung ương, tiến hành cho cơ vùng họng gặp phải giãn ra so với mức thông thường. Mô và cơ xung quanh họng giãn ra hoàn toàn, sẽ chùng xuống tiến hành cho đường dẫn khí vốn đã từng hẹp Sau đó sẽ hẹp thêm, gây ra trở ngại tuần hoàn dòng khí ra vào hầu họng. Điều này có thể gây ra rung các mô mềm khi có luồng khí đi qua, dẫn tới ngáy ngủ.

Nghiên cứu hồi cứu dựa trên 21 bài báo cáo khoa học từ năm 1985-2015 của Đại học Nottingham (Anh) đăng trên thư viện Y khoa Mỹ cho xuất hiện, uống rượu có thể tiến hành tăng nguy cơ ngưng thở khi ngủ lên tới 25%. Thói quen này cũng tiến hành tăng chỉ số ngưng thở (thước đo số lần thở trong mỗi giờ khi ngủ) của một người, tiến hành suy yếu nồng độ oxy trong máu. Ngoài ra, quá trình chuyển hóa ethanol có thể gây ra rối loạn điều hòa nhịp sinh học, tăng hưng phấn sinh lý, tiến hành gián đoạn chu kỳ giấc ngủ, suy yếu tin cậy giấc ngủ.

Uống rượu bia làm giảm khả năng thở, cản trở lưu thông khí ra vào vùng hầu họng, gây ngủ ngáy. Ảnh: Freepik

Uống rượu bia tiến hành suy yếu nguy cơ thở, trở ngại tuần hoàn khí ra vào vùng hầu họng, gây ra ngủ ngáy. Ảnh: Freepik

Ngủ ngáy không những gây ra phiền toái mà còn tác động nghiêm trọng tới sức khỏe như mệt mỏi, đau đớn đầu, mất tập trung, suy yếu hiệu suất công việc, buồn ngủ ban ngày, có nguy cơ gặp tai nạn khi đang lái xe hoặc lao động. Nếu ngủ ngáy sự liên quan tới hội chứng ngưng thở khi ngủ, người căn bệnh có nguy cơ cao gặp phải trầm cảm, tiểu đường, tăng huyết áp, đau đớn ngực, rối loạn nhịp tim, suy tim,… thậm chí đột tử ngay trong đêm.

Bác sĩ Ngân lưu ý, để tăng cường tình trạng ngủ ngáy, người căn bệnh nên bỏ uống rượu bia hoặc tránh uống rượu bia ít nhất 3 giờ trước khi ngủ; lựa chọn tư thế nằm ngủ nghiêng về một bên hoặc kê gối cao, tránh ăn quá no và sát giờ đi ngủ, ngủ đủ giấc, tập thể thao giữ cân nặng phù hợp, uống nhiều nước cũng là cách khắc phục hữu hiệu.

Nếu tình trạng ngủ ngáy nặng như ngáy to hoặc kèm theo tiếng thở hổn hển, nghẹt thở; giấc ngủ thường xuyên gặp phải gián đoạn; mất tập trung, nhức đầu vào buổi sáng, người căn bệnh nên đi xét nghiệm bác sĩ để kiểm tra có gặp phải chứng ngưng thở khi ngủ thường không. Thực tế có tới 75% người ngủ ngáy mắc hội chứng này, nhưng mà chỉ một tỷ lệ nhỏ được phát hiện và điều trị.

Bác sĩ Ngân cho rằng, máy đo đa ký hô hấp hoặc đa ký giấc ngủ và máy thở áp lực dương liên tục (auto CPAP) là những phương tiện tiên tiến giúp cho chẩn đoán chuẩn xác nguyên nhân ngủ ngáy và điều trị chứng ngủ ngáy ngay tại nhà hữu hiệu. Trường hợp ngủ ngáy do căn bệnh lý mũi họng, người căn bệnh cần phải điều trị bằng thuốc hoặc thủ thuật để đạt hữu hiệu và tăng cường tốt triệu chứng ngủ ngáy.

Trịnh Mai


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.