Uống rượu có thực hiện ấm cơ thể?

ông xã tôi thường nói trời lạnh uống rượu cho ấm, uống tới đâu, ấm tới đấy. Xin hỏi bác sĩ quan niệm này đúng thường sai? (Mai, Hà Giang).

Trả lời:

Ở vùng núi cao thường nơi rét đậm, người ta thường uống rượu nhiều hơn. Họ quan niệm rằng, hoạt chất men và cồn trong rượu sẽ thực hiện cơ thể ấm lên, giúp cho họ chống chọi với không khí giá lạnh.

Khi uống rượu, hoạt chất etanol (thường ancol etylic) trong rượu có tác dụng thực hiện giãn mạch ngoại vi, tăng tưới máu tới da và cơ, thực hiện cho chúng ta cảm giác xuất hiện nóng hơn tuy vậy không thực hiện tăng thân nhiệt. Cảm giác này càng rõ ràng hơn trong thời tiết lạnh. Ngoài ra, khi uống rượu, hệ thần kinh mắc phải kích thích gây ra cảm giác hưng phấn có thể thực hiện người ta quên đi cảm giác lạnh.

Tuy nhiên, cảm giác ấm, nóng đó chỉ là nhất thời, không lâu dài, không thực hiện tăng thân nhiệt.

Khi uống rượu, các tĩnh mạch ngoại vi trong cơ thể giãn ra, cơ thể mắc phải thoát nhiệt. Việc đột ngột tiếp xúc với thời tiết lạnh có thể thực hiện cho chúng nhanh chóng co lại, dẫn tới cơn tăng huyết áp, thực hiện xuất hiện các đột quỵ não, đặc biệt ở những người có tiền sử tăng huyết áp hoặc các dị loại mạch não.

Ngoài ra, việc nhiễm lạnh đột ngột sau uống rượu có thể dẫn tới cảm lạnh hoặc các nhiễm trùng hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản. những người có thói quen tắm sau khi uống rượu cũng là nguy cơ thực hiện cho cơ thể mắc phải nhiễm lạnh, có thể dẫn tới những nguy hại tương tự.

Trường hợp uống rượu ở ngoài, nguy cơ nhiễm lạnh cao hơn do vi khuẩn dễ thực hiện xâm nhập gây ra chứng bệnh hô hấp trên như viêm phổi, cảm lạnh.

Do đó, quan niệm uống rượu giúp cho phòng tránh giá lạnh là hoàn toàn sai lầm. Để phòng tránh các chứng bệnh vào mùa lạnh, bạn cần phải mặc quần áo đủ ấm, hạn chế ra khỏi nhà, hạn chế uống rượu bia và các thức uống có cồn.

Trường hợp phải uống rượu trong thời tiết lạnh, cần phải lưu ý giữ ấm cơ thể, tránh mắc phải nhiễm lạnh đột ngột. Khi uống, cần phải bù năng số lượng cho cơ thể bằng cách ăn thêm tinh bột hoặc uống nước trái cây, nước canh, nước cháo loãng… Thuốc giải rượu không được khuyến cáo sử dụng do không có tác dụng chống say, giải rượu.

Các người mắc chứng bệnh có chứng bệnh tim mạch hoặc chứng bệnh hô hấp mạn tính không nên uống rượu vào mùa lạnh, có thể mắc phải nhiễm lạnh dẫn tới các hậu quả nguy hiểm.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Hoàn
Phó khoa Nội tiết – Hô hấp, khu vực y tế Đại học Y Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.