Uống rượu, dùng thuốc quá liều gây ra tổn thương gan

Uống nhiều rượu, dùng thuốc và hoạt chất bổ sung quá liều, tăng cân… có thể gây ra hại cho gan, tiến hành tình trạng tổn thương nghiêm trọng hơn.

Gan có thể mất nguy cơ lọc các hoạt chất độc hại ra khỏi máu trước khi xuất hiện các triệu chứng của chứng bệnh. Dưới đây là những nguy cơ thường gặp gây ra hại cho cơ quan này.

Uống quá nhiều rượu

Bác sĩ Anurag Maheshwari (Viện Sức khỏe Tiêu hóa và chứng bệnh gan, Trung tâm Y tế Merc, Mỹ) chia sẻ trên AARP, phụ nữ không nên uống quá một ly đồ uống có cồn mỗi ngày hoặc 7 ly trong thời điểm một tuần. Nam giới không nên uống quá hai ly hoặc 14 ly trong thời gian một tuần.

“Uống rượu quá mức tiến hành vượt quá nguy cơ chuyển hóa của gan. số lượng rượu dư thừa sẽ được chuyển hóa thành hoạt chất béo và lưu trữ trong cơ thể. hoạt chất béo này sẽ tác động xấu tới công dụng của gan và có thể gây ra chết tế bào”, bác sĩ Maheshwari nói.

Theo Jamile Wakim-Fleming, Giám đốc của Chương trình chứng bệnh gan nhiễm mỡ tại trung tâm y tế Cleveland Clinic (Mỹ), hạn chế uống rượu góp phần ngăn chặn sự tiến triển của xơ hóa và công dụng gan có thể được nâng cao. Tuy nhiên nó phụ thuộc vào thời điểm chứng bệnh được phát hiện. Nhiều người mắc chứng bệnh gan do rượu nặng cần thiết phải ghép gan vì họ không ngừng uống rượu cho tới khi quá muộn.

Uống rượu quá nhiều gây độc hại cho gan. Ảnh: Freepik

Uống rượu quá nhiều gây ra độc hại cho gan. Ảnh: Freepik

Lạm dụng thuốc và hoạt chất bổ sung

những loại thuốc và hoạt chất bổ sung cũng có thể tiến hành tổn thương cơ quan này khi quá lạm dụng. lạm dụng thuốc suy yếu đau đớn như acetaminophen (Tylenol) là nguy cơ phổ quát trong các loại thuốc không kê đơn. Theo bác sĩ Lammert, những người dùng quá liều Tylenol sẽ áp đảo hệ thống chuyển hóa và gây ra nhiễm độc gan. tuy nhiên người chứng bệnh sẽ gặp ít vấn đề nếu họ uống thuốc suy yếu đau đớn theo quy định, gồm có không quá 4.000 miligam mỗi ngày. Những người gặp phải chứng bệnh gan hiện tại có thể được khuyến khích dùng ít hơn 2.000 miligam.

Nếu người chứng bệnh đang dùng acetaminophen ở mức này cần thiết phải tránh rượu vì sẽ tiến hành tăng thêm gánh nặng thải độc cho gan. Các loại thuốc suy yếu đau đớn không không khác như nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể gây ra hại tương tự khi uống quá liều.

Thuốc thuốc để điều trị các vấn đề về vi khuẩn thông thường như nhiễm trùng xoang, đường tiết niệu… cũng có thể là nguyên nhân. những báo cáo còn cho xuất hiện gan gặp phải tổn thương vì những hoạt chất bổ sung để suy yếu cân có chứa chiết xuất trà xanh, axit linoleic… Ngay cả hai hoạt chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, vitamin B3… có thể tác động xấu tới gan nếu dùng quá liều khuyến cáo. Dù hoạt chất bổ sung thường thuốc không kê đơn đều được chuyển hóa ở gan. Do đó, trước khi dùng uống các loại sản phẩm nào, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

Gan nhiễm mỡ

Cân nặng tăng cùng với chứng bệnh tiểu đường và các chứng bệnh chuyển hóa không không khác tiến hành cho tỷ lệ mắc chứng bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) ngày càng tăng. Cũng như tổn thương gan do rượu, gan nhiễm mỡ khi có nhiều hoạt chất béo tích tụ trong gan. Nếu bạn đang thừa cân hoặc gặp phải chứng bệnh tiểu đường, cholesterol cao, huyết áp cao thì nguy cơ suy gan là một trong những tại vì sao để bạn nên suy yếu cân và kiểm soát các tình trạng chứng bệnh này.

Nhiễm virus

Viêm gan B và C có thể dẫn tới tổn thương gan và thậm chí là ung thư. Thông thường, phần lớn người gặp phải viêm gan A phục hồi mà không có tác hại lâu dài. Cũng như các chứng bệnh gan không không khác, những người gặp phải viêm gan thường không có triệu chứng và có thể không biết mình mắc chứng bệnh.

Cơn đường lây lan lan viêm gan B (HBV) là qua máu, tinh dịch và các hoạt chất dịch cơ thể không không khác như dùng chung vật dụng cá nhân (kim tiêm, dao cạo râu) với người gặp phải nhiễm chứng bệnh. Viêm gan C (HCV) lây lan nhiễm khi tiếp xúc với máu của người gặp phải chứng bệnh này, thường là qua dùng chung thiết gặp phải tiêm chích ma túy hoặc truyền máu… Theo CDC Mỹ, hơn một nửa số người gặp phải HCV tiến triển thành nhiễm trùng mạn tính và 25% tiến triển thành xơ gan trong vòng 10-20 năm.

Vaccine viêm gan B được khuyến cáo tiêm cho người lớn, trẻ nhỏ. Theo bác sĩ Lammert, người từ 18 tới 79 tuổi nên tiến hành xét nghiệm HCV ít nhất một lần. Hiện nay, tiến bộ trong y học giúp cho có thêm nhiều phương pháp điều trị các căn chứng bệnh này.

Kim Uyên
(Theo AARP)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.