Uống sắn dây có giải rượu?

Nhiều người cho rằng uống sắn dây giúp cho giải rượu nhanh, suy giảm mệt mỏi, chuếnh choáng. Xin bác sĩ tư vấn và mang tới thêm vài mẹo giải say rượu? (Sơn, 34 tuổi, Nam Định).

Trả lời:

Sắn dây có nhiều công dụng như thực hiện thuốc điều trị cảm sốt, táo bón, lợi tiểu, mát bổ. Hoa sắn dây là một vị thuốc trị say rượu, giải rượu tốt nhất.

Cách dùng là lấy khoảng tầm một nắm hoa sắn dây tươi hoặc khô, tráng một lần qua nước sau đó hãm với khoảng tầm 200 ml nước. Bạn nên uống ngay sau khi uống rượu say sẽ giải rượu, suy giảm say nhanh.

Ngoài ra, sau khi uống rượu, có thể ăn một, hai miếng dưa hấu và dùng vỏ quả dưa hấu xay lấy nước mà uống sẽ giải rượu rất nhanh.

Vị mát từ nước mía, nước dừa cũng là thức uống phù hợp để suy giảm mệt mỏi sau uống rượu. Ăn những loại quả giàu vitamin C như quýt, cam, quả chanh, bưởi để thanh nhiệt cơ thể, nhanh tỉnh táo.

Bạn nên ăn một vài miếng bánh mì, bánh quy giòn từ ngũ cốc nguyên hạt để suy giảm tác hại của rượu bia tới niêm mạc dạ dày, ruột, suy giảm nôn và suy giảm nguy cơ hấp thụ nồng độ cồn vào máu.

Ăn cháo trắng, có thể phối hợp với đậu xanh lấy lại sự tỉnh táo.

Sau đó, bạn nên nghỉ ngơi nhiều, ngủ giúp cho cơ thể phục hồi sức khỏe. Tuyệt đối không được có suy nghĩ uống thêm rượu nữa để mã hồi, để khỏe hơn. Nên ăn no trước khi uống rượu bia, tránh uống rượu bia lẫn với nước ngọt có ga. Khi dùng rượu bia, bạn nên uống nhiều nước lọc xen kẽ, thực hiện cho nồng độ cồn trong cơ thể suy giảm đi đáng nhắc.

Tuy nhiên, các phương pháp trên chỉ suy giảm sự mệt mỏi chứ không suy giảm tác hại của rượu với cơ thể. Vì vậy, mỗi người nên tự biết tửu số lượng của mình và uống rượu ở một chừng mực nhất định, không nên để say, mất kiểm soát. Không nên tự điều khiển ôtô hoặc xe máy sau khi uống rượu.

Bạn có thể đo số lượng cồn trong cơ thể và ước tính thời gian giải hết cồn trước khi điều khiển xe, bằng cách nhập các chỉ số của mình tương ứng ô dưới đây.

PGS.TS Nguyễn Quang Dũng

Phó trưởng Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.