Uống sữa tươi chứa hormone tăng trưởng có dậy thì sớm?

Con gái tôi 7 tuổi, thường uống sữa tươi và sữa công thức. Sữa tươi chứa hormone tăng trưởng có tiến hành cho trẻ dậy thì sớm không? (Kim Dung, Vũng Tàu)

Trả lời:

“Uống sữa gây nên dậy thì sớm” là một quan niệm chưa đúng khi phụ huynh chưa hiểu rõ bản hoạt chất của thực phẩm. Hiện chưa có nghiên cứu thường bằng chứng nào cho xuất hiện trẻ uống sữa sẽ dậy thì sớm.

Sữa tươi và sữa công thức có chứa những lượng nhỏ hormone tăng trưởng tự nhiên của bò là somatotropin (BST). Trong quá trình chăn nuôi, những nhà sản xuất sử dụng phiên bản tổng hợp của loại hormone này (được gọi là rBST) để kích thích bò gia tăng sản số lượng sữa.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), sữa bò chứa hormone tăng trưởng rBST vẫn an toàn để trẻ nhỏ tiêu thụ. rBST chỉ là một chuỗi protein lớn, có thể mắc phải phá hủy tới 90% trong quá trình thanh trùng. Khi vào hệ tiêu hóa, những enzyme trong ruột phân giải rBST thành nhiều chuỗi axit amin vô hại.

Con gái bạn 7 tuổi, cần thiết phải hấp thụ tầm khoảng 800 mg canxi (tương đương 800 ml sữa) mỗi ngày để gia tăng mật độ khoáng hoạt chất, tăng trưởng chiều dài xương. Sữa là nguồn đưa đến canxi dồi dào, có thể hỗ trợ trẻ tiến triển thể hoạt chất tối ưu. Bạn không nên loại bỏ thực phẩm này ra khỏi chế độ dinh dưỡng của con, nhất là trong thời kỳ tiền dậy thì, dậy thì.

Tuy nhiên, mỗi trẻ có sự không tương tự biệt về thể hoạt chất, tình trạng sức khỏe. Nhu cầu về sữa cũng có thể không tương tự nhau tùy thuộc chế độ dinh dưỡng hàng ngày đáp ứng canxi ở mức nào. Bạn nên cho con đi thăm khám để được tư vấn chế độ ăn và sữa phù hợp. Khi thăm khám dinh dưỡng, trẻ cũng được nhận xét về tình trạng dậy thì để có điều chỉnh, thay thế đổi trong dinh dưỡng, vận động khoa học.

Bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng
Hệ thống Phòng thăm khám Dinh dưỡng Nutrihome

Độc giả đặt thắc mắc về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.