Uống vitamin D quá liều, hai anh em thận hư cấp

Hà NộiHai bé trai 3 tuổi và 18 tháng nhập viện trong tình trạng nôn, đau đớn đớn bụng, bác sĩ chẩn đoán ngộ độc vitamin D, yếu thận cấp do uống quá liều trong thời gian dài.

Gia đình cho rằng muốn con tiến triển khỏe mạnh, không mắc phải còi xương nên liên tục cho hai bé uống vitamin D mỗi ngày từ sau sinh. Sau đó, bà xuất hiện hai cháu thích uống và nghĩ vitamin là thuốc bổ, uống nhiều cũng không sao nên cho uống tùy thích, nhiều hơn liều quy định và nhiều lần trong thời gian dài.

trong vòng hai tuần trước khi nhập viện, hai bé mắc phải nôn, táo bón, đau đớn đớn bụng từng cơn 8-9 lần/ngày. Bác sĩ khu vực y tế Nhi Trung ương xác định hai anh em đều mắc phải tăng canxi máu, tăng canxi niệu, nồng độ vitamin D tăng rất cao so với giới hạn thông thường, chẩn đoán ngộ độc vitamin D, yếu thận cấp.

Ngày 23/7, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc, Khoa Thận – Lọc máu, khu vực y tế Nhi Trung ương, cho rằng vitamin D là dinh dưỡng khoáng có vai trò quan trọng trong quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi giúp cho cho xương chắc khỏe. Vitamin D có trong thức ăn rất ít, chủ yếu được tổng hợp do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, hoặc đem tới qua đường uống. Nhiều phụ huynh xin muốn con cao lớn, chắc khỏe nên bổ sung cho con từ nhỏ. “Tuy nhiên, sử dụng vitamin D quá liều trong thời gian dài có nguy cơ ngộ độc”, bác sĩ nói.

Ngộ độc vitamin D là tình trạng thường ít gặp, nếu không phát hiện sớm và điều trị sớm sẽ dẫn tới các hậu quả nặng nề. Trẻ mắc phải ngộ độc vitamin D thường có các triệu chứng của tăng canxi máu như ăn kém, suy nhược cân, đau đớn đớn bụng, nôn, táo bón, uống nhiều, đái nhiều, gây nên ra mất nước đe dọa tính mạng. Sự mất nước, suy nhược mức lọc cầu thận và vôi hóa tháp thận có thể thực hiện tổn thương tác dụng thận.

Liều uống tối đa được Hội Nội tiết khuyến cáo với trẻ dưới 6 tháng tuổi là 1.000 UI một ngày; trẻ 12 tháng tuổi là 1.500 UI; trẻ từ một tới 3 tuổi là 2.500 UI; 4-8 tuổi là 3.000 UI; trên 9 tuổi là 4.000 UI. Tuy nhiên trong một tỷ lệ, liều gây nên ra ngộ độc có thể cao hoặc thấp hơn liều khuyến cáo.

Bác sĩ khuyến cáo để giữ gìn an toàn nhất cho sức khỏe của trẻ, phụ huynh nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế trước khi sử dụng thuốc và vitamin.Người chăm sóc trẻ phải biết rõ và dùng đúng liều số số lượng thuốc, vitamin theo sự chỉ định. Không tự ý mua thuốc, vitamin cho con uống. Không dùng đơn thuốc trong lần tương đốim trước thường đơn thuốc của trẻ không không tương đốic thường của người lớn cho trẻ.

Thuốc, vitamin nên được bảo quản cẩn thận trong lọ kín, có nhãn ghi tên thuốc, hạn sử dụng rõ ràng. Để thuốc, vitamin ngoài tầm nhìn và tầm tay với của trẻ, tốt nhất là để trong tủ có không dễ khăna an toàn. Định kỳ thực hiện vệ sinh tủ thuốc gia đình, loại bỏ thuốc quá hạn dùng, thuốc mắc phải hỏng.

Thùy An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.