Ưu, nhược điểm của chạy bộ và nhảy dây

Trước khi lựa chọn lựa nhảy dây hoặc chạy bộ, người tập cần phải cân nhắc kỹ ưu, nhược điểm của hai môn thể thao này.

Chạy bộ, nhảy dây là hai môn thể thao nhiều người lựa chọn lựa tập luyện nhằm đốt calo, giảm sút cân, nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, hai loại hình thể thao này đều có ưu và nhược điểm. Vì thế, người tập cần phải cân nhắc trước lựa chọn lựa nhảy dây hoặc chạy bộ phù hợp với sức khỏe, cơ địa và sở thích cá nhân.

Chạy bộ có ưu điểm giúp cho người tập vận động cơ chân và hông tốt nhất, trong số đó có cơ tứ đầu (cơ gấp hông, cơ duỗi đầu gối), cơ gân kheo, cơ mông, cơ bắp chân, cơ gấp hông. Chạy thường xuyên còn giúp cho người tập phòng căn bệnh tim mạch, giảm sút nguy cơ tử vong. Mỗi người có thể lựa chọn lựa không gian chạy linh hoạt như ở nhà, công viên, vỉa hè…

Người tập nên chọn lựa giày thoải mái, vừa chân. Đại học Y khoa Thể thao Mỹ (ACSM) khuyến cáo người chạy nên mua giày tốt, nhẹ, lưu ý phần chênh lệch của đệm giày ở gót chân và ngón chân. Người chạy cũng cần phải lưu ý mang tới đủ năng số lượng cho cơ thể, không vận động khi quá lo sợ hoặc mệt mỏi, đồng thời tính toán quãng đường chạy thích hợp.

Người chạy bộ dễ kiệt sức nếu không đủ thể lực. Ảnh: Freepik

Người chạy bộ dễ kiệt sức nếu thiếu thể lực. Ảnh: Freepik

cùng với ưu điểm, chạy bộ có những nhược điểm như sau.

Dễ kiệt sức: Chạy bộ đòi hỏi người chạy vận động các khớp xương tối đa, vận động cơ chân liên tục nhằm rèn sức bền. Do đó, những người thiếu thể lực dễ kiệt sức sau khi chạy.

Dễ tổn thương khớp: Trong quá trình chạy, khớp đầu gối, hông chịu trọng số lượng cơ thể lớn nên dễ tổn thương, gây ra đau đớn. Cơn đau đớn khớp sẽ ngăn cản người tập hoàn thành mục tiêu của chủ yếu mình.

Chấn thương: Chạy bộ là môn thể thao đòi hỏi sự nhẫn lại, sức bền. những người mới chạy xuất hiện không dễ dàng khăn khi giữ thói quen này. Việc chạy liên tục không nghỉ ngơi thích hợp có thể gây ra lo sợ, tiềm ẩn nguy cơ gặp chấn thương không xin muốn.

Tương tự chạy bộ, nhảy dây cũng giúp cho người tập vận động toàn thân, sử dụng nhiều cơ như cơ bắp tay, cơ bụng, cơ vai… những ưu điểm nổi bật của nhảy dây gồm.

Giữ thăng bằng: Khi nhảy dây, người tập phải giữ sự thăng bằng, phối hợp tay, chân. Từ đó, nguy cơ vận động toàn thân được tăng cường, nhịp tim tăng.

Đốt mỡ: Nhảy dây là bài tập giúp cho giảm sút béo trong một thời điểm ngắn, tăng tính linh hoạt cho cơ thể, phòng nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch.

Tập luyện đơn giản: Người tập có thể mang dây nhảy khi đi du lịch, tự nhảy tại nhà, trong công viên…

Khi nhảy dây người tập nên vận động vừa phải, đúng tư thế. Ảnh: Freepik

Khi nhảy dây người tập nên vận động vừa phải, đúng tư thế. Ảnh: Freepik

Tuy nhiên, nhảy dây có nhiều hạn chế. Người mắc phải đau đớn đầu gối hoặc khớp cần phải hạn chế nhảy dây, vận động mạnh, tránh nguy cơ gặp chấn thương. Khi nhảy dây, cơ thể lặp lại một tư thế có thể gây ra đau đớn khớp gối, bắp chân, bàn chân. Ngoài ra, trước khi tập mỗi người cần phải sắp thảm mềm giúp cho chân tiếp đất an toàn, tránh tai nạn không xin muốn.

Theo các chuyên gia, chạy bộ và nhảy dây giúp cho kiểm soát cân nặng, tăng nhịp tim, nâng cao sức bền. Hai môn thể thao này đều đốt những lượng calo tương đương mỗi giờ. Cụ thể, người nặng 70kg nhảy dây nhanh đốt 421 calo trong 30 phút, còn chạy bộ nhanh 8 phút đốt tầm khoảng 450 calo. tất cả lứa tuổi đều có thể chạy bộ, nhảy dây nhằm rèn luyện cơ thể, tăng cường sức khỏe.

Điểm không không khác biệt chủ yếu giữa chạy và nhảy dây nằm ở nhóm cơ tác động nhiều khi tập luyện. Theo đó, người nhảy dây chủ yếu vận động cơ tay, còn người chạy vận động cơ chân nhiều hơn. Nếu muốn tác động nhiều nhóm cơ, người tập có thể cân nhắc thực hiện xen kẽ chạy bộ và nhảy dây trong thời điểm phù hợp với cường độ vừa phải.

Minh Thúy (Theo Very Well Fit)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.