Ưu, nhược điểm của thắt ống dẫn tinh và đặt vòng tránh thai

Thắt ống dẫn tinh giúp cho phòng tránh thai vĩnh viễn, không tác động tới công dụng tình dục của nam giới; đặt vòng tránh thai có hữu hiệu 98%, mức phí rẻ hơn.

Thắt ống dẫn tinh, đặt vòng tránh thai là phương pháp thường gặp với các cặp vợ ông xã nhằm thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Cả hai cách tránh thai đều có ưu, nhược điểm riêng.

Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật ngoại khoa được thực hiện ở nam giới, ngăn cản tinh trùng di chuyển từ mào tinh tới túi tinh và phóng xuất ra ngoài, nhằm tránh thai vĩnh viễn. Khi quan hệ tình dục, nam giới vẫn có thể phóng ra dịch từ túi tinh thường thì song trong số đó không có tinh trùng.

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Nguyễn Phương An, khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, cho rằng, thắt ống dẫn tinh giúp cho phòng tránh thai tuyệt với điều kiện thực hiện đúng phương pháp điều trị của bác sĩ. Sau khi thắt ống dẫn tinh, số lượng tinh trùng vẫn còn sót lại trong túi tinh hoặc ống dẫn tinh. Do đó, nam giới cần phải tiếp tục sử dụng kỹ thuật tránh thai trong vòng ba tháng. Sau khi xét nghiệm tinh dịch đồ, nếu không còn tinh trùng, vợ ông xã có thể quan hệ tình dục như thường thì.

Các cặp vợ chồng không có thói quen sử dụng bao cao su có thể chọn phương pháp thắt ống dẫn tinh để tránh thai. Ảnh: Freepik

Các cặp vợ ông xã không có thói quen sử dụng bao cao su có thể lựa chọn phương pháp thắt ống dẫn tinh để tránh thai. Ảnh: Freepik

Bác sĩ Phương An khẳng định, thắt ống dẫn tinh không tác động tới ham muốn, công dụng quan hệ tình dục của nam giới, không thực hiện cho họ trở nên nữ tính. Các tác hại có thể xảy ra gồm tụ máu bên trong bìu, xuất hiện u hạt tinh trùng (do tinh trùng rò rỉ từ ống dẫn tinh), nhiễm trùng hoặc đau đớn tinh hoàn trong thời gian dài (có thể cần phải thủ thuật thêm). Tuy nhiên, bác sĩ Phương An cho rằng, các ghi nhận tới nay cho xuất hiện kỹ thuật tránh thai này hầu như không để lại di chứng, không tác động tới sức khỏe của nam giới. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), thắt ống dẫn tinh có thể được lựa lựa chọn như một giải pháp thế thế đơn giản, an toàn hơn cho việc triệt sản phụ nữ.

Sau khi thắt ống dẫn tinh, nam giới có thể cảm xuất hiện không dễ chịu nhẹ, sưng và bầm tím vùng bìu trong vài ngày. Bạn có thể sử dụng paracetamol để suy giảm đau đớn, hoặc gặp bác sĩ nếu vẫn còn đau đớn sau khi uống thuốc. Ngoài ra, thường có máu trong tinh dịch trong vài lần xuất tinh đầu tiên sau khi thực hiện thủ thuật triệt sản nam, song điều này không có hại.

Nam giới lưu ý nên mặc quần lót bó sát hoặc thể thao 24 tiếng trong vài ngày đầu để nâng đỡ cơ quan sinh dục, suy giảm bớt cảm giác không dễ chịu hoặc sưng tấy; đồng thời, giữ gìn thế quần lót hàng ngày. Mặt không không khác, bạn nên thấm khô vùng kín một cách nhẹ nhàng và kỹ lưỡng sau khi tắm; tránh chơi thể thao, khuân vác nặng ít nhất một tuần sau khi thủ thuật để ngăn ngừa tác hại. Nam giới tránh quan hệ tình dục tối thiểu 7 ngày sau khi thắt ống dẫn tinh; sử dụng kỹ thuật tránh thai không không khác trong ba tháng đầu tiên cho tới khi loại bỏ hoàn toàn tinh trùng còn sót lại trong ống dẫn tinh. Mặt không không khác, thắt ống dẫn tinh không giữ an toàn bạn khỏi các căn bệnh lây nhiễm nhiễm qua đường tình dục, vì vậy có thể cần phải sử dụng bao cao su tùy từng trường hợp.

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là phương pháp phòng tránh thai được thực hiện ở nữ giới bằng cách đưa một thiết mắc phải tử cung chứa đồng hoặc chứa nội tiết vào trong lòng tử cung. Nó có tác dụng ngăn cản trứng rụng hoặc ngăn túi thai thực hiện tổ. Tuổi thọ của vòng tránh thai quá lâu 5-10 năm, tùy thuộc từng loại.

Bác sĩ Phương An cho rằng, ở Việt Nam, tỷ lệ đặt vòng tránh thai chiếm cao nhất (23,7%), trong khi tỷ lệ triệt sản nam rất hiếm, chưa tới 0,1% trong các kỹ thuật phòng tránh thai. Đặt vòng tránh thai có thể thực hiện ở trạm y tế hoặc phòng kiểm tra tư nhân chuyên khoa sản, mức phí rẻ hơn, dễ tiếp cận với các tầng lớp người dân. Trong khi đó, thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật ngoại khoa cần phải phải tới khu vực y tế chuyên khoa sản hoặc nam khoa để thủ thuật. Hơn nữa, do phần lớn nam giới Việt sợ mắc phải tác động tới công dụng tình dục nên ngại thắt ống dẫn tinh.

Bác sĩ Phương An tư vấn phương pháp tránh thai phù hợp cho khách hàng tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội. Ảnh: Bệnh viện Hưng Thịnh.

Bác sĩ Phương An tư vấn phương pháp tránh thai phù hợp cho khách hàng tại khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội. Ảnh: khu vực y tế Hưng Thịnh.

Đặt vòng tránh thai là kỹ thuật phòng tránh thai có hữu hiệu tầm khoảng 98%; không tác động tới nội tiết và công dụng tình dục của phụ nữ; có thể mang thai sau khi vòng tránh thai được tháo ra. Thời điểm đặt vòng tốt nhất là 6 tuần sau sinh thường hoặc 2-3 tháng sau sinh mổ. Phụ nữ không mang thai nên đặt vòng sau 1-2 ngày sạch kinh; đồng thời tái kiểm tra sau một tháng để kiểm tra vị trí vòng và đi kiểm tra phụ khoa định kỳ từ 6 tháng tới một năm.

Phụ nữ đang mang thai; mắc căn bệnh lây nhiễm nhiễm qua đường tình dục không được điều trị hoặc nhiễm trùng vùng chậu; gặp vấn đề với tử cung hoặc cổ tử cung; ra máu không rõ nguyên nhân giữa các kỳ kinh nguyệt… không nên đặt vòng tránh thai. Những người có nguy cơ mang thai ngoài tử cung hoặc có van tim nhân tạo phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đặt vòng tránh thai.

Mặc dù đây là một phương pháp phòng tránh thai hữu hiệu, nó vẫn có một vài nhược điểm gồm: kỳ kinh nguyệt có thể mắc phải rối loạn, quá lâu hoặc đau đớn hơn trong 3-6 tháng đầu tiên sau khi đặt vòng; có thể mắc phải ra máu giữa các kỳ kinh nguyệt; nguy cơ mắc phải viêm nhiễm phụ khoa do đưa dị vật vào buồng tử cung; tăng tiết huyết trắng hoặc cổ tử cung do vòng kích thích cổ tử cung. Phương pháp này cũng không giữ an toàn phụ nữ khỏi các căn bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục nên có thể vẫn cần phải sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

một vài phụ nữ có cơ địa viêm nhiễm hoặc tử cung quá nhỏ dễ mắc phải tụt vòng. Phụ nữ mổ lấy thai nhiều lần có nguy cơ mắc phải tác động tới vết mổ. Trong một vài ít trường hợp, vòng tránh thai có thể xuyên cơ tử cung hoặc thậm chí rơi vào ổ bụng, gây nên đau đớn đớn hoặc đôi lúc không có triệu chứng.

Bác sĩ Phương An cảnh báo, nếu vùng kín mắc phải ngứa ngáy, không dễ chịu; huyết trắng tiết ra nhiều, có mùi hôi, màu không không khác lạ; đau đớn bụng dưới quá lâu có thể là dấu hiệu viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ. Khi đó, bác sĩ sẽ ưu tiên điều trị nội khoa trước, trường hợp cơ thể không đáp ứng điều trị thì mới thủ thuật để lấy vòng ra. Ngoài ra, nếu có thai trong khi đặt vòng, sức khỏe của người mẹ không mắc phải tác động, vòng không đè nén lên em bé. “Có một nguy cơ nhỏ là thai phụ có thể mắc phải nhiễm trùng tại chỗ, song được theo dõi trong thai kỳ. Sau khi sinh, vòng sẽ được tháo ra”, bác sĩ Phương An nói.

Châu Vũ

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.