Vaccine có thể phòng tác hại đột quỵ không?

Vaccine không giúp cho phòng đột quỵ song có thể ngừa các căn bệnh tác hại tim mạch, nhồi máu cơ tim do cúm, zona thần kinh, Covid-19… gây nên ra.

Bác sĩ Bạch Thị chủ yếu, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC cho rằng, tình trạng đột quỵ do nhồi máu cơ tim, tai biến tĩnh mạch não có thể tới từ nhiều nguyên nhân. Ví dụ cơ thể có căn bệnh nền mạn tính; chế độ dinh dưỡng không cân bằng, không vận động, hút thuốc, uống rượu; hoặc do căn bệnh truyền nhiễm như cúm mùa, zona thần kinh, Covid-19… Tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine cho trẻ nhỏ và người lớn, đặc biệt ở người lớn tuổi, người có căn bệnh nền không những giúp cho phòng căn bệnh mà còn suy giảm tác hại tác động lên não và tim.

Cúm

Cúm mùa là căn bệnh truyền nhiễm thường gặp trong mùa lạnh. Theo bác sĩ chủ yếu, sau một đợt nhiễm cúm, người căn bệnh có nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng 6-10 lần trong vòng 7 ngày sau, nguy cơ đột quỵ tăng 3-8 lần, tần suất nhập viện vì suy tim tăng 24%. tại vì sao là virus kích hoạt phản ứng miễn dịch để tiêu diệt virus đồng thời tác động, thực hiện vỡ các mảng bám động mạch, dẫn tới tắc, nhồi máu cơ tim hoặc nghẽn dòng máu lên não gây nên đột quỵ não.

Nhiễm một số loại virus có thể gây biến chứng tim mạch, đột quỵ. Ảnh: Freepik

Nhiễm một vài loại virus có thể gây nên tác hại tim mạch, đột quỵ. Ảnh: Freepik

Cúm còn có thể gây nên viêm phổi và suy hô hấp, tăng nặng triệu chứng suy tim. Các nghiên cứu không tương tự chứng minh cúm mùa còn là tác nhân thúc đẩy, châm ngòi cho các đợt nhồi máu cơ tim, tai biến tĩnh mạch não ở những người căn bệnh đã từng có tình trạng xơ vữa động mạch từ trước. Vì vậy, người căn bệnh tim mạch nếu mắc thêm cúm chắc hẳn nguy cơ tác hại và tử vong cao.

Bác sĩ chủ yếu cho rằng, chủng ngừa giúp cho ngăn căn bệnh cúm, đồng thời suy giảm 45% nguy cơ đau đớn tim ở người căn bệnh mạch vành; suy giảm nguy cơ tử vong ở người căn bệnh suy tim; suy giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp ở người có nguy cơ cao. Vaccine thực hiện suy giảm viêm hoặc có các tác dụng có lợi không tương tự trên tĩnh mạch.

Zona thần kinh

Virus varicella zoster, gây nên căn bệnh thủy đậu và zona thần kinh, có thể ở kiểu tiềm ẩn sau đó gây nên viêm tĩnh mạch và tăng 1,3 tới 4 lần nguy cơ đột quỵ, cơn thiếu máu não thoáng qua… Mặt không tương tự, virus có nguy cơ xâm nhập trực tiếp vào động mạch và tạo ra những thế đổi bất lợi cục bộ, có thể dẫn tới mất ổn định mảng bám, sinh ra cục máu đông, ngăn cản vận chuyển máu lên não và tim.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, theo dõi sức khỏe của gần 280.000 người trên 70 tuổi cho xuất hiện, những người đã từng được tiêm ngừa zona có tỷ lệ đau đớn tim và đột quỵ do nhiễm virus thấp hơn so với những người không được tiêm phòng.

Hiện Việt Nam chưa có vaccine zona thần kinh, người dân nên chủ động tiêm ngừa thủy đậu để phòng virus varicella zoster và các tác hại mối liên quan.

Tiêm đầy đủ vaccine giúp phòng bệnh truyền nhiễm và các biến chứng tim mạch. Ảnh: Freepik

Tiêm đầy đủ vaccine giúp cho phòng căn bệnh truyền nhiễm và các tác hại tim mạch. Ảnh: Freepik

Covid-19

Theo các cơ quan y tế, người mắc Covid-19 sẽ tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu mang tới lên não. Cơ chế là virus thực hiện tăng phản ứng viêm tĩnh mạch, sinh ra huyết khối trong hệ động mạch, tĩnh mạch và các cơ quan… một vài ít tài liệu cho xuất hiện nhiễm Covid có thể gây nên co mạch, tăng huyết áp dẫn tới xuất huyết não.

Những người căn bệnh hậu Covid-19 được xem là nhóm nguy cơ cao gặp phải đột quỵ nếu đồng thời có nhiều yếu tố nguy cơ không tương tự như tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipid, hút thuốc, béo phì. Do đó, việc kiểm soát nguy cơ bằng dự phòng tiêm chủng rất nên thiết. Hiện vaccine vẫn tốt nhất với biến thể mới.

Ngoài ra, người dân nên thực hiện các kỹ thuật phòng tránh lây lan nhiễm căn bệnh, như: đeo khẩu trang khi tới nơi đông người, rửa tay thường xuyên, chế độ dinh dưỡng khoa học, vận động khoa học.

Mộc Thảo


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.