Vaccine HPV có thể điều trị mụn cóc sinh dục không?

Tôi 25 tuổi, gặp phải mụn cóc sinh dục âm hộ cần thiết phải điều trị, có nên tiêm vaccine HPV và vaccine có điều trị được căn bệnh này không? (Hồng Ánh, Hải Dương)

Trả lời:

Mụn cóc sinh dục (sùi mào gà) là tình trạng xuất hiện tổn thương tại cơ quan sinh dục như âm hộ, hậu môn, dương vật, lỗ niệu đạo, cổ tử cung hoặc ở miệng, họng. Các tổn thương này có loại u nhú hoặc mụn cóc, hạt cơm, hình dáng tương tự cây súp lơ.

Đây là một trong những căn bệnh thường thấy lây nhiễm truyền qua đường tình dục do virus Human papilloma (HPV) gây ra ra, gồm các chủng 6, 11, 16, 18… căn bệnh có thể gây ra tác hại như vùng u nhú gặp phải tổn thương gặp phải sưng tấy, tiết dịch, loét, dễ có máu khi không được điều trị, sau đó diễn tiến thành ung thư hậu môn, vòm họng, cổ tử cung…

Do đó, căn bệnh mụn cóc sinh dục cần thiết phải được chăm sóc và điều trị đúng cách càng sớm càng tốt dù ở tình trạng nhẹ. Các phương pháp điều trị thường thấy gồm thuốc, đốt điện, liệu pháp lạnh, laser CO2, tăng cường hoặc điều hòa hệ miễn dịch…

trong số đó, những nghiên cứu cho xuất hiện vaccine HPV có thể điều trị cho người căn bệnh. Cụ thể, nghiên cứu năm 2019 công bố tại Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, trên 26 người căn bệnh từng tiêm vaccine HPV hoặc được tiểu phẫu loại bỏ mụn cóc, cho xuất hiện 42% (11/26) người căn bệnh tái phát mụn cóc. Ở nhóm tiêm vaccine, tỷ lệ đáp ứng điều trị hoàn toàn là 60% sau 3 lần tiêm, cho xuất hiện vaccine HPV hữu hiệu kiểm soát mụn cóc sinh dục.

Một khách hàng nữ tiêm vaccine HPV tại VNVC Trà Vinh. Ảnh: Mộc Thảo

Một khách hàng nữ tiêm ngừa HPV tại VNVC Trà Vinh. Ảnh: Mộc Thảo

Tuy nhiên, hiện chưa có khuyến cáo sử dụng vaccine HPV như một phương pháp đặc hiệu điều trị mụn cóc sinh dục. Bạn có thể tiêm chủng để ngừa căn bệnh tái phát và hỗ trợ quá trình điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hiện Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đang có vaccine Gardasil (phòng 4 chủng HPV) và Gardasil 9 (phòng 9 chủng HPV). Gardasil 9 được chỉ định tiêm chủng cho cả nam và nữ trong lứa tuổi từ 9 tới 26 tuổi, không giới hạn yếu tố quan hệ tình dục, hữu hiệu giữ an toàn lên tới 94%.

BS Phan Nguyễn Trường Giang
Quản lý Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.