Vaccine HPV giúp cho suy yếu 54% nguy cơ ung thư ở nam giới

MỹNghiên cứu mới của nhóm chuyên gia tại Đại học Thomas Jefferson cho xuất hiện vaccine HPV suy yếu 54% nguy cơ mắc ung thư mối quan hệ virus này ở nam giới.

Các chuyên gia phân tích hồ sơ sức khỏe của tầm 3,4 triệu người dân Mỹ 9-39 tuổi đã từng tiêm tất cả loại vaccine từ năm 2010 tới năm 2023. trong số đó có tầm 1,5 triệu nam giới và một triệu phụ nữ từng chủng ngừa HPV. Tiếp theo, nhóm so sánh tỷ lệ mắc ung thư mối quan hệ tới virus này giữa những người chưa tiêm và đã từng tiêm ngừa.

Kết quả, vaccine giúp cho suy yếu 54% nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư mối quan hệ HPV ở nam giới, mức suy yếu chủ yếu ở nhóm mắc ung thư vùng đầu, cổ. Còn nữ giới suy yếu nguy cơ mắc tới 30% với tất cả loại ung thư do HPV.

Những phát hiện này sẽ được trình bày vào hội nghị của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ vào tuần tới, chưa được công bố trên các tạp chí khoa học bình duyệt.

Minh họa nam giới tiêm ngừa HPV. Ảnh: PhotoAC

Minh họa nam giới tiêm ngừa HPV. Ảnh: PhotoAC

Bác sĩ Glenn J. Hanna, chuyên khoa ung thư tại Trung tâm Ung thư đầu và cổ của Viện Ung thư Dana-Farber, không tham gia vào nghiên cứu, phản hồi đây là dấu hiệu khả quan. Qua đó ông kỳ vọng tỷ lệ mắc ung thư suy yếu trong tương lai.

Đồng tác giả nghiên cứu, Joseph Curry, bác sĩ tiểu phẫu đầu và cổ tại Trung tâm Ung thư Sidney Kimmel ở Philadelphia, dự đoán lợi ích của vaccine sẽ được tối đa trong vòng hai tới ba thập kỷ tới. Kết quả nghiên cứu chỉ là hiệu ứng trước tiên.

Đồng thời, Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ công bố thêm một nghiên cứu không tương tự, cho xuất hiện tỷ lệ tiêm chủng tăng lên tại Mỹ tuy nhiên nam giới tiêm ít hơn nữ giới. thời kỳ 2011-2020, tỷ lệ chủng ngừa tăng từ 38% lên 49% ở nữ và từ 8% lên 36% ở nam giới. Các nhà khoa học kết luận thanh thiếu niên nên được chủng ngừa trước khi tiếp xúc với virus.

HPV lây truyền truyền qua đường tình dục, gây nên ung thư tại cổ tử cung, dương vật, hậu môn, bộ phận sinh dục nữ, tầm 70% ca ung thư đầu và cổ. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, nam giới có nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư do HPV cao gấp đôi so với phụ nữ.

Vaccine phòng căn bệnh được phê duyệt tại Mỹ vào năm 2006, chỉ định cho nữ giới vị thành niên, giúp cho suy yếu đáng nhắc tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung. Năm 2011, Mỹ cho phép nam giới vị thành niên chủng ngừa HPV, mở rộng lứa tuổi tiêm chủng tới 26.

Chi Lê (Theo NBC News, AP)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.