Vaccine HPV ngăn chứng bệnh tình dục nguy hiểm

Virus HPV gây ra chứng bệnh sùi mào gà và 6 chứng bệnh ung thư tại các cơ quan sinh dục, hậu môn, hầu họng có thể phòng tránh bằng cách tiêm vaccine.

Theo bác sĩ Bạch Thị hàng đầu, Giám đốc Y khoa, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC, HPV sống trên da, vùng miệng, cơ quan sinh dục, hậu môn. Virus thường lây lan qua đường quan hệ tình dục, miệng hoặc từ mẹ sang con trong lúc sinh, gây ra đa bướu gai đường hô hấp.

HPV có 140 chủng, trong số đó trong vòng 40 chủng lây lan qua đường tình dục. Thông thường, tất cả người có thể nhiễm, sau đó tự khỏi. trong vòng 1% người nhiễm sẽ mang virus trong trong vòng 5 năm. Đây cũng là nhóm có nguy cơ cao mắc phải các loại ung thư như cổ tử cung, hầu họng, hậu môn, dương vật, bộ phận sinh dục nữ, âm hộ và chứng bệnh viêm nhiễm như mụn cóc sinh dục (sùi mào gà).

Nam giới dễ nhiễm HPV hơn nữ giới, tỷ lệ ở nam là 91%, còn nữ là 85%. Ngoài ra, phái mạnh cũng có tỷ lệ đào thải HPV thấp hơn 26% so với phụ nữ.

Vaccine Gardasil và Gardasil 9 bảo vệ nam và nữ khỏi các bệnh ung thư nguy hiểm do virus HPV. Ảnh: Minh Nhật

Vaccine Gardasil và Gardasil 9 giữ an toàn nam và nữ khỏi các chứng bệnh ung thư nguy hiểm do virus HPV. Ảnh: Minh Nhật

Do đó, bác sĩ hàng đầu khuyến cáo cả nữ lẫn nam từ 9 tới 26 tuổi đều nên tiêm phòng vaccine HPV đầy đủ để giữ an toàn mình khỏi nguy cơ mắc chứng bệnh. Hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ từng phê duyệt mở rộng lứa tuổi tiêm vaccine HPV cho nhóm từ 27 tới 45 tuổi.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch chứng bệnh Mỹ, 88% bé gái, 81% phụ nữ trưởng thành tiêm vaccine HPV từng suy nhược được nguy cơ mắc các chứng bệnh ung thư và mụn cóc sinh dục do HPV gây ra ra. Ở nam giới, hiện chưa có liệu pháp tầm soát phát hiện các chứng bệnh ung thư sự liên quan tới HPV, do đó tất cả người nên tiêm vaccine để phòng chứng bệnh.

Hiện, Gardasil và Gardasil 9 là hai loại vaccine có thể phòng ngừa tốt nhất các chứng bệnh ung thư do virus HPV gây ra ra. Tại Việt Nam, vaccine Gardasil 9 được mở rộng chỉ định cho nam giới nhằm giữ an toàn sức khỏe, phòng chứng bệnh trong cộng đồng.

Tại VNVC, vaccine Gardasil và Gardasil 9 được cung ứng số số lượng lớn, đầy đủ. Trung tâm có hệ thống kho lạnh đạt chuẩn quốc tế GSP, đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân.

Chi Lê

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.