Vaccine nào phòng chứng bệnh trước quan hệ tình dục?

Em 20 tuổi, cần thiết phải tiêm những vaccine nào để phòng chứng bệnh trước khi quan hệ tình dục? (Thu Hương, Nam Định)

Trả lời:

Để trả lời thắc mắc của bạn, trước tiên chúng tôi cần thiết phải đề cập tới các chứng bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục (STD). Tại Việt Nam, các chứng bệnh thường gặp gồm lậu, Chlamydia, herpes sinh dục, viêm gan B, mụn cóc sinh dục và các chứng bệnh do HPV gây nên ra…

trong số đó, virus viêm gan B và HPV được tìm xuất hiện trong dịch tiết bộ phận sinh dục nữ, nước bọt và tinh dịch. Virus có thể lây nhiễm nhiễm dù quan hệ tình dục bằng miệng và hậu môn.

Theo các thống kê, 80% phụ nữ có nguy cơ nhiễm HPV ít nhất một lần trong suốt cuộc đời. Tỷ lệ nhiễm cao nhất ở 20-30 tuổi, có thể lên tới 20-25%. HPV hiện diện ở 99.7% trường hợp ung thư cổ tử cung, hơn 70% trường hợp ung thư âm hộ.

Còn virus viêm gan B có thể lây nhiễm lan nhanh hơn HIV từ 50 tới 100 lần. Người chứng bệnh viêm gan B có nguy cơ diễn tiến xơ gan, ung thư gan.

Tiêm vaccine đầy đủ giúp phòng một số bệnh lây qua đường tình dục. Ảnh: Mộc Thảo

Tiêm vaccine đầy đủ giúp cho phòng những chứng bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Ảnh: Mộc Thảo

Lậu cũng thường gặp ở những người đang vận động tình dục. Người chứng bệnh có thể gặp vấn đề sức khỏe như tác động sinh sản, tăng nguy cơ nhiễm hoặc lây nhiễm truyền HIV, viêm vùng chậu hoặc vô sinh.

Hiện viêm gan B, HPV đã từng có vaccine phòng ngừa tại Việt Nam. trong số đó, vaccine HPV có tốt nhất ngừa chứng bệnh lên tới 94%, phòng 9 tuýp HPV nguy cơ cao. Bạn cần thiết phải hoàn thành 3 mũi trong 6 tháng. Còn vaccine viêm gan B có tốt nhất tới 95%, người lớn cần thiết phải tiêm đủ 3 mũi trong 6 tháng và tiêm nhắc lại khi kháng thể giảm sút.

Ngoài ra, bạn có thể tiêm thêm vaccine phòng viêm màng não mô cầu nhóm B để phòng viêm niệu đạo và giúp cho tạo miễn dịch chéo với lậu mủ. Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Lancet tháng 7/2022, vaccine não mô cầu khuẩn nhóm B có tác dụng giữ an toàn khỏi lậu mủ từ 32-40%. Bạn có thể tiêm vaccine này với quy trình 2 mũi cách nhau 1 tháng.

Vaccine nên chủng ngừa càng sớm càng tốt. Bạn không nên đợi tới khi muốn quan hệ tình dục Sau đó mới tiêm, lúc đó vaccine không tạo tốt nhất giữ an toàn tốt nhất, đồng thời đã từng mất môi trường phòng chứng bệnh sớm.

Bác sĩ Phạm Hồng Thuyết
Quản lý Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.