Vấn đề sức khỏe tâm thần ‘nóng’ lên sau cái chết của Coco Lee

Cái chết của nữ ca sĩ nhạc pop Coco Lee gây nên chấn động giới giải trí Trung Quốc, thực hiện dấy lên các cuộc thảo luận về vấn đề sức khỏe tâm thần ở nước này.

Coco Lee 48 tuổi, qua đời ngày 5/7 do chết não sau khi được cho là cố gắng tự tử. Hai chị gái của cô là Carol và Nancy, tiết lộ nữ ca sĩ mắc phải trầm cảm trong Vài năm trở lại đây.

Là một cái tên quen thuộc ở Trung Quốc đại lục, nữ ca sĩ người Mỹ gốc Hong Kong được nhớ tới với nguồn năng số lượng tích cực, nụ cười tươi sáng trên sân khấu và trước công chúng. Giữa những lời chia buồn và tưởng niệm, người ta tập trung vào vấn đề sức khỏe tâm thần mà gia đình Coco Lee từng đề cập. Các hashtag như “trầm cảm ở gần bạn tới mức nào”, “các triệu chứng trầm cảm” trở thành xu hướng trên nhiều nền tảng trực tuyến. Các hãng thông tấn nhà nước như CCTV, People’s Daily và China Daily xuất bản nhiều nội dung giúp cho tất cả người nâng cao nhận thức về trầm cảm và chứng bệnh tâm lý.

Tiến sĩ Jia Miao, Đại học New York Thượng Hải, cho rằng đây là một vấn đề y tế cấp bách. Trầm cảm, thường bất kỳ chứng bệnh tâm lý nào, từ lâu được xem là vấn đề nhạy cảm của xã hội Trung Quốc. Trong tiếng Trung, từ “jingshen bing” chỉ chứng bệnh tâm thần, thỉnh thoảng được dùng như thuật ngữ xúc phạm. Người có vấn đề sức khỏe tâm thần mắc phải coi là mất trí.

Theo Ke Ren, người sáng lập Viện Nghiên cứu Trầm cảm, phần lớn người mắc chứng bệnh Trung Quốc không được chẩn đoán đúng tình trạng.

“Chúng ta thường nghe xuất hiện những câu chuyện như ‘học sinh nào đó mắc phải điểm kém ở trường nên từng nhảy khỏi tòa nhà’. nhưng mà chúng ta chưa từng thắc mắc ‘thực sự chuyện gì từng xảy ra’, cũng không có điều kiện đặt thắc mắc họ cần phải giúp cho đỡ gì”, Ke Ren nói.

Nữ ca sĩ Coco Lee tạo dáng trên thảm đỏ lễ trao giải Kim Mã lần thứ 53 tại Đài Bắc, Đài Loan, tháng 11/2016. Ảnh: Reuters

Nữ ca sĩ Coco Lee trên thảm đỏ lễ trao giải Kim Mã lần thứ 53 tại Đài Bắc, Đài Loan, tháng 11/2016. Ảnh: Reuters

Trong 10 tới 15 năm qua, nền kinh tế Trung Quốc tiến triển nhanh chóng, áp lực với mỗi cá nhân tăng lên. Tiến sĩ Miao cho thấy người dân Trung Quốc dường như kiệt sức bởi các cuộc cạnh tranh tại trường học, nơi lao động khốc liệt hơn. Từ đó, các vấn đề sức khỏe tâm thần thu hút được sự để ý của xã hội.

“Nhiều người nhận xuất hiện mình gặp vấn đề, sẵn sàng chia sẻ trải nghiệm của mình với gia đình và bạn bè, đồng thời tìm kiếm sự trợ giúp cho từ chuyên gia. Điều này thực hiện cho thái độ của xã hội với sức khỏe tâm thần thay thế đổi”, bà nói thêm.

Theo tìm hiểu Sức khỏe Tâm thần Trung Quốc công bố năm 2019, cứ 7 người thì một người mắc ít nhất một loại chứng bệnh tâm thần trong đời. Trầm cảm tới với cả những người thành quả nhất. Họ bắt đầu chia sẻ trải nghiệm cá nhân một cách thẳng thắn.

Trong một bài báo xuất bản năm 2015, Ren Zhengfei, người sáng lập công ty khổng lồ công nghệ Huawei, tiết lộ ông từng mắc phải trầm cảm và rối loạn lo âu nặng. Zhang Chaoyang, cha đẻ công ty công nghệ Sohu, cũng nhiều lần cởi mở về trải nghiệm quá khứ của chủ yếu mình với căn chứng bệnh này.

“Các vấn đề tâm thần xảy ra trong đại dịch. tất cả người mắc phải suy giảm thu nhập, không dễ tìm việc thực hiện. Nỗi lo lắng luôn ở đó, thậm chí gia tăng”, tiến sĩ Miao nói. Đầu năm nay, vụ việc 4 thanh niên tự tử tại một điểm du lịch nổi tiếng ở tỉnh Hồ Nam thực hiện dấy lên cuộc tranh luận gay gắt về sức khỏe tâm thần và áp lực xã hội tại đất nước tỷ dân.

chủ yếu phủ Trung Quốc đang nỗ lực khắc phục vấn đề này. Theo tiến sĩ Miao, các trường đại học và trung học hiện nay bắt buộc có chuyên gia tư vấn sức khỏe tâm thần. Ở những thành phố lớn, các đơn vị cộng đồng chỉ định chuyên viên chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người già.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề cấp bách nhất là thiếu chuyên gia có trình độ. Tính tới cuối năm 2021, Trung Quốc có 64.000 bác sĩ tâm thần, theo hãng thông tấn nhà nước China Youth Daily.

“So với tốc độ nhận thức xã hội nhanh chóng, đất nước còn cả chặng đường dài trong công cuộc chẩn đoán và điều trị chứng bệnh tâm lý”, tiến sĩ Miao nói thêm.

Thục Linh (Theo BBC)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.