Vấn đề vùng kín thường gặp ở phụ nữ mãn kinh

số lượng estrogen thấp trong thời kỳ mãn kinh có thể khiến cho phụ nữ gặp vấn đề về sức khỏe vùng kín như khô bộ phận sinh dục nữ hoặc nhiễm trùng.

Trong thời kỳ mãn kinh, tình trạng estrogen đột ngột suy giảm đi. Hệ quả của việc này là thành bộ phận sinh dục nữ trở nên mỏng, khô và thỉnh thoảng mắc phải viêm. Ở nhiều phụ nữ, điều này dẫn tới các triệu chứng nóng rát bộ phận sinh dục nữ, kích ứng, đau đớn, ra máu hoặc tiết dịch. Dưới đây là những vấn đề sức khỏe vùng kín thường gặp ở phụ nữ mãn kinh.

Khô bộ phận sinh dục nữ

Khô bộ phận sinh dục nữ là hiện tượng thường gặp và có thể gặp ở tất cả lứa tuổi. Trong thời kỳ mãn kinh, bộ phận sinh dục nữ có thể mắc phải khô và mất nước do sự thay thế đổi của nội tiết tố. Theo chuyên gia, điều này là nguyên nhân tiến hành xáo trộn sự cân bằng của vi khuẩn ở bộ phận sinh dục nữ và dẫn tới nhiễm trùng nấm men. Tuy nhiên, phái nữ có thể phòng ngừa bằng cách uống đủ nước hoặc sử dụng kem dưỡng ẩm tốt để ngăn ngừa tình trạng khô da.

đau đớn khi quan hệ

Dựa trên số liệu thống kê từ WebMD cho xuất hiện có từ 17-45% phụ nữ mãn kinh mắc phải đau đớn khi giao hợp hoặc mắc phải chứng khó khăn thở. Nguyên nhân là do sự suy suy giảm hormone estrogen từng tiến hành suy giảm lưu số lượng máu tới bộ phận sinh dục nữ bộ phận sinh dục nữ trở nên mỏng và khô; từ đó khiến cho nhiều phụ nữ không thoải mái khi thâm nhập và giao hợp.

bộ phận sinh dục nữ se khít

bộ phận sinh dục nữ của phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh có xu hướng ngắn lại và trở nên chật hơn. Theo các nhà khoa học, tình trạng này xảy ra do tình trạng estrogen thấp từng khiến cho cơ thể ít tiết ra hoạt chất xoa trơn. Vì không nhận được huyết trắng nên lớp niêm mạc ở khu vực này dần mỏng và kém co giãn. Trên thực tế, trong một tỷ lệ, phụ nữ cũng có thể cảm xuất hiện bộ phận sinh dục nữ căng tức khi quan hệ tình dục ở lứa tuổi mãn kinh kèm theo đau đớn, rát và ê ẩm.

Phụ nữ dễ bị nhiễm trùng tiểu do hệ thống bàng quang của họ. Ảnh: Freepik

Phụ nữ dễ mắc phải nhiễm trùng tiểu do hệ thống bọng đái của họ. Ảnh: Freepik

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Phụ nữ có nhiều nguy cơ mắc phải nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) nhiều hơn nam giới. Theo Medical News Today, ước tính có khoảng tầm 60% phái nữ sẽ mắc phải nhiễm trùng tiểu ít nhất một lần trong suốt cuộc đời so với 12% nam giới. Nguyên nhân do số lượng hormone estrogen mắc phải suy suy giảm đi khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh; từ đó gây ra ra triệu chứng như khô và nhiễm trùng đường tiết niệu. Một vài dấu hiệu nhận biết của chứng bệnh gồm: cảm giác khô, đi tiểu đau đớn, đi tiểu thường xuyên hoặc ngứa ngáy và đau đớn ở vùng kín hoặc bên vùng thắt lưng dưới.

Nhiễm trùng nấm men

Sự thay thế đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh có thể phá vỡ hệ vi sinh vật bộ phận sinh dục nữ, gồm có Lactobacillus. Đây là một loại vi khuẩn chiếm ưu thế trong bộ phận sinh dục nữ và có nhiệm vụ cân bằng hệ vi sinh vật ở vùng kín. Sự thay thế đổi về nồng độ estrogen từng tiến hành xáo trộn cơ quan bên trong bộ phận sinh dục nữ và dẫn tới nhiễm trùng nấm men. Dấu hiệu nhận biết gồm: ngứa ngáy thường hay đau đớn tức bộ phận sinh dục nữ, tiết dịch sệt và xốp hoặc cảm giác không dễ chịu xung quanh phía ngoài bộ phận sinh dục nữ,…

Teo bộ phận sinh dục nữ

Teo bộ phận sinh dục nữ (viêm teo bộ phận sinh dục nữ) là tình trạng thành bộ phận sinh dục nữ mắc phải khô, mỏng và mắc phải viêm do số lượng estrogen trong cơ thể suy giảm. Theo Hiệp hội Bác sĩ Gia đình Mỹ, có tới 40% phụ nữ sau mãn kinh gặp phải tình trạng viêm teo bộ phận sinh dục nữ. Dấu hiệu nhận biết gồm: cảm giác rát hoặc ngứa ngáy trong vùng kín vào một vài thời điểm nhất định như sau khi quan hệ tình dục hoặc khi đi tiểu. Ngoài ra, chị em có thể mắc phải ra máu bộ phận sinh dục nữ hoặc mất hứng thú trong chuyện gối chăn.

Theo khuyến cáo từ chuyên gia, liệu pháp hormone có thể là phương pháp hữu hiệu để suy giảm các triệu chứng mãn kinh và ngăn ngừa vấn đề về sức khỏe bộ phận sinh dục nữ. Tuy nhiên, phái nữ thường được khuyến cáo sử dụng liệu pháp từ tự nhiên để hỗ trợ thuyên suy giảm triệu chứng qua việc thay thế đổi chế độ dinh dưỡng bằng cách hạn chế dùng caffein và cắt suy giảm thức ăn cay. thay thế vào đó, phụ nữ cần thiết phải thêm thực phẩm chứa estrogen thực vật vào chế độ dinh dưỡng gồm: đậu nành, đậu xanh, đậu lăng, hạt lanh hoặc trái cây và rau xanh.

hoang mang dễ gây ra nên tình trạng suy suy giảm estrogen, để giữ tinh thần ổn định chị em hãy thử giữ tâm trạng thư giãn trước khi ngủ, bỏ hút thuốc và suy giảm cân. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, tập thể dục thể thao có thể giúp cho con người ngủ ngon hơn và tiến hành suy giảm đi các triệu chứng mãn kinh. một vài bài tập dành cho phái nữ trong nhóm tuổi này gồm yoga, thiền, taichi hoặc đi bộ.

Huyền My (Theo Healthshot, Cleveland Clinic)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.