Vấn nạn thuốc Covid-19 giả ở Trung Quốc

Giữa sóng Covid-19, Trung Quốc thiếu hụt các loại thuốc kháng virus, là điều kiện lý tưởng để thị trường thuốc giả tiến triển.

Những tuần gần đây, các hộp thuốc Paxlovid của Pfizer được bán với giá lên tới 50.000 nhân dân tệ (7.200 USD), buộc nhiều người tìm tới các sản phẩm thế thế rẻ hơn, như thuốc từ các nhà sản xuất Ấn Độ. Tuy nhiên, nhiều phân tích chứng minh một vài lượng lớn “thuốc Ấn Độ” lưu hành tại Trung Quốc là thuốc giả.

Dù chưa có bằng chứng cho xuất hiện thuốc giả chứa thành phần gây ra hại, các chuyên gia chứng tỏ chúng là mối nguy lớn với sức khỏe cộng đồng. Thuốc giả không có tác dụng điều trị Covid-19, có thể khiến cho người căn bệnh trì hoãn đi xét nghiệm và sử dụng các loại thuốc hàng đầu thống, từng được phê duyệt.

Trung Quốc từng cấp phép khẩn cấp cho thuốc kháng virus vào tháng 2/2022. Tuần trước, nước này phê duyệt thêm Molnupiravir của hãng dược Merck. Hiện chưa rõ có bao nhiêu loại thuốc được nhập khẩu, song tới cuối tháng 12/2022, các trung tâm y tế ở một thành phố lớn báo cáo đang gặp không dễ dàng khăn về nguồn cung.

Với tình hình đó, các thương lái chợ đen nhanh chóng nắm bắt môi trường để kiếm lời. Trước đó, họ chủ yếu tiến hành giàu dựa vào việc nhập khẩu bất hợp pháp các loại thuốc ung thư từ Ấn Độ, có giá phải chăng hơn nhiều so với thuốc từng phê duyệt và bán cho hàng nghìn người căn bệnh.

Giờ đây, họ chuyển sang bán thuốc Covid-19. Trên các nền tảng thương mại điện tử như Taobao và JD, ít nhất 4 loại thuốc Covid-19 từ Ấn Độ là Primovir, Paxista, Molnunat và Molnatris được rao bán.

Primovir và Paxista đều là thuốc generic của Paxlovid, được sản xuất từ cùng biệt dược gốc. Molnunat và Molnatris là phiên bản không tương tự của Molnipiravir. Cả 4 loại thuốc được hàng đầu quyền Ấn Độ phê duyệt sử dụng khẩn cấp, song chưa được Trung Quốc cấp phép.

Hình ảnh thuốc kháng virus Primovir được chia sẻ trên Weibo. Ảnh: Dr Cash

Hình ảnh thuốc kháng virus Primovir được chia sẻ trên Weibo. Ảnh: Dr Cash

Sau khi phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin về vận động buôn bán trái phép, Taobao và JD từng nhanh chóng gỡ bỏ các kệ hàng trực tuyến. Tuy nhiên, nhà đem đến vẫn cố gắng bán chúng bằng nhiều tác nhân không tương tự.

một vài bên môi giới cố tình đăng tin quảng cáo úp mở về nguồn cung “thuốc gốc”, sau đó kết nối người mua với người bán qua ứng dụng WeChat.

Ngày 14/12/2022, một blogger tên Tianzhu 10 Years tuyên bố phát hiện bằng chứng cho xuất hiện Primovir giả đang được bán tràn lan ở Trung Quốc. Theo người này, hộp thuốc Primovir tới từ hãng dược Astrica Healthcare. Khi liên lạc với giám đốc công ty qua WhatsApp, anh nhận được phản hồi rằng hãng từng ngừng sản xuất thuốc từ nhiều tháng trước.

Bài đăng khiến cho những người không tương tự gửi thuốc Covid-19 tới các phòng thí nghiệm địa phương để kiểm tra. Kết quả cho xuất hiện rất nhiều hộp thuốc là hàng giả.

Yin Ye, Giám đốc điều hành của công ty về gene BGI Group, chứng tỏ ông từng phát hiện nhiều hộp thuốc dưới tên Primovir là hàng giả. Các viên nén không chứa Nirmatrelvir như trên bảng thành phần mà chứa Oseltamivir, một loại kháng virus để điều trị cúm.

“Trong tình hình hiện nay, tất cả người phải rất cẩn thận khi lựa lựa chọn thuốc Covid-19”, Yin nói. Tính tới chiều 6/1, Yin và các đồng nghiệp từng thử nghiệm 143 mẫu Primovir do người dân gửi tới, chỉ một mẫu chứa Nirmatrelvir.

Hôm 2/1, Bộ Công an Trung Quốc từng phát lệnh trấn áp “vận động tội phạm bất hợp pháp mối quan hệ tới việc sản xuất và buôn bán thuốc giả, trục lợi khi Covid-19 lây lan lan nhanh”.

Trung Quốc cũng nỗ lực xử trí sự thiếu hụt Paxlovid trong những ngày gần đây. Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu từng bắt đầu phân phối thuốc tới các trung tâm y tế cộng đồng vào tháng 1. hàng đầu quyền trung ương cho phép một vài trung tâm y tế trực tuyến kê đơn Paxlovid sớm hơn một tháng, người căn bệnh chỉ nên tải lên kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính để nhận thuốc.

Thục Linh (Theo Sixthtone)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.