Vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết? 7 ngày thường 1 tháng?

Đa số các trường hợp vàng da ở trẻ sơ sinh thường không gây nên nguy hiểm và sẽ tự không còn nữa sau vài tuần. Tuy nhiên, trong một tỷ lệ, trẻ mắc phải vàng da có thể gây nên ra hậu quả nguy hiểm nếu không được điều trị trị sớm. Vậy vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết? Mẹ cần phải thực hiện sao khi trẻ sơ sinh mắc phải vàng da? 

vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết

Vàng da trẻ sơ sinh là căn bệnh gì?

Vàng da sơ sinh là hiện tượng thường gặp, chiếm 60% trẻ sinh đủ tháng và 80% trẻ sinh non trước 37 tuần tuổi. Đây là tình trạng da bé mắc phải vàng ở các phần của cơ thể như vùng mặt, ngực, mắt (gồm cả kết mạc và củng mạc-lòng trắng mắt), bụng, cánh tay, chân,…

Trẻ sơ sinh mắc phải vàng da thường khỏe mạnh song thỉnh thoảng đi kèm một vài căn bệnh lý… Thông thường, các triệu chứng vàng da của trẻ sơ sinh sẽ xuất hiện sau 1-2 ngày sau sinh và có thể nhận xuất hiện bằng mắt thường. (1)

Vàng da ở trẻ sơ sinh là một tình trạng phổ biến

Vàng da ở trẻ sơ sinh là một tình trạng thường thấy

Nguyên nhân vì sao bé sơ sinh mắc phải vàng da? 

Tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh được gây nên ra bởi sự tích tụ bilirubin trong máu. Đây là một dinh dưỡng có màu vàng được tạo ra khi tế bào hồng cầu mắc phải phá vỡ. Gan là cơ quan có công dụng loại bỏ bilirubin bằng cách di chuyển chúng vào ruột Sau đó tống ra ngoài. Tuy nhiên, gan của trẻ sơ sinh còn non yếu nên chưa thể loại bỏ bilirubin một cách nhanh chóng dẫn tới tình trạng tích tụ bilirubin gây nên vàng da. (2)

Trong một tỷ lệ, trẻ mắc phải có thể mắc phải vàng da do căn bệnh lý gồm:

 • Trẻ mắc phải nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết.
 • Tế bào hồng cầu không thông thường: có quá nhiều hồng cầu, hồng cầu hình lưỡi liềm,…
 • căn bệnh lý về gan: viêm gan, xơ nang,…
 • Thiếu men G6PD.
 • Xuất huyết không thông thường bên trong cơ thể, xuất hiện các vết bầm tím trong quá trình chuyển dạ, sinh nở.
 • Nhóm máu không tương thích với mẹ như mâu thuẫn nhóm máu ABO, Rh.

Ngoài ra, một vài yếu tố nguy cơ thực hiện tăng nguy cơ vàng da ở trẻ sơ sinh như:

 • Trẻ sinh non trước tuần thứ 37 của thai kỳ.
 • Trẻ bú kém, không mang lại đủ dưỡng dinh dưỡng và nước cho cơ thể.
 • Trẻ có nguồn gốc từ các dân tộc Đông Á hoặc Địa Trung Hải…

Các loại vàng da ở bé sơ sinh

Vàng da ở trẻ sơ sinh được phân thành hai loại hàng đầu: 

1. Vàng da sinh lý

Vàng da sinh lý là một hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ, không gây nên nguy hiểm và thường sẽ tự hết sau 2 tuần. Trẻ chỉ mắc phải vàng da ở vùng mặt, cổ, ngực, phần bụng phía trên rốn và không có các triệu chứng nguy hiểm như gan lách to, thiếu máu, bỏ bú,…

Trẻ mắc phải vàng da sinh lý có chỉ số bilirubin không quá ngưỡng phải can thiệp điều trị. Đồng thời, tốc độ tăng bilirubin không quá 3mg%/một ngày.

2. Vàng da căn bệnh lý

Vàng da căn bệnh lý là một tình trạng nguy hiểm, cần phải được bác sĩ kiểm tra và có phương pháp điều trị sớm để tránh các hậu quả nguy hiểm như căn bệnh não cấp tính do tăng bilirubin và vàng da nhân. Trẻ mắc phải vàng da căn bệnh lý không những vàng da ở vùng mặt, mắt mà còn lan ra nhiều khu vực không không khác của cơ thể như cánh tay, bụng, chân và có thể kèm theo các triệu chứng như nôn trớ, sốt cao, khóc liên tục, bỏ bú, phân bạc màu,…

Các loại vàng da ở bé sơ sinh

Trẻ sơ sinh mắc phải vàng da cần phải được xác định rõ nguyên nhân để có phương pháp điều trị phù hợp

Vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết?

Thông thường, trẻ sinh đủ tháng mắc phải vàng da sinh lý sẽ khỏi sau 7 ngày; trẻ sinh non mắc phải vàng da sinh lý sẽ khỏi sau 2 tuần. Tuy nhiên, thời gian này có thể thế đổi tùy thuộc vào tình trạng bilirubin và nguy cơ vận động của gan trẻ.

Nếu tình trạng vàng da của trẻ từng quá lâu 2 tuần song không có dấu hiệu tăng cường, mẹ cần phải đưa trẻ tới gặp bác sĩ để được chẩn đoán và hỗ trợ điều trị sớm vì rất có thể trẻ mắc phải vàng da căn bệnh lý. 

Điều trị trẻ mắc phải vàng da sơ sinh

toàn bộ các trường hợp vàng da ở trẻ sơ sinh có thể tự khỏi mà không cần phải bất kỳ kỹ thuật y tế hỗ trợ nào. Tuy nhiên, nếu tình trạng vàng da ở trẻ không có dấu hiệu suy nhược nhẹ trong 2-3 tuần và có các triệu chứng không thông thường thường trẻ mắc phải nghi ngờ vàng da căn bệnh lý, mẹ nên đưa trẻ tới phòng xét nghiệm để được hỗ trợ điều trị. một vài phương pháp điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh thường được sử dụng: (3)

 • Chiếu đèn: Đây là phương pháp điều trị được sử dụng rộng rãi, có hữu hiệu và an toàn nhất. Ánh sáng từ đèn chiếu sẽ chuyển các bilirubin tự do thành các bilirubin tan trong nước và đào thải chúng ra ngoài qua đường nước tiểu và đường phân. Khi thực hiện phương pháp này, trẻ sẽ được đặt dưới ánh đèn trong tình trạng chỉ mặc tã và được che mắt cẩn thận. Trẻ có thể được đặt trên một chiếc chăn đèn sợi quang thế thế đèn chiếu hoặc phối hợp trong quá trình trị liệu với đèn chiếu phía trên nếu vàng da nhiều cần phải chiếu đèn tích cực.
 • thế-truyền máu: với các trường hợp trẻ mắc phải vàng da nghiêm trọng, lan nhanh sang lòng bàn tay, bàn chân dưới 7 ngày tuổi và có các triệu chứng tác động tới hệ thần kinh hoặc chỉ số bilirubin trong máu tăng cao, trên 20mg% kèm theo các triệu chứng ngủ li bì, bỏ bú. Phương pháp này sẽ giúp cho trẻ loại bỏ bilirubin bằng cách thế thế máu của bé bằng một vài lượng nhỏ máu tươi không không khác (máu truyền đổi).
 • Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IVIg): Phương pháp này được thực hiện khi trẻ có tình trạng tán huyết miễn dịch do mâu thuẫn nhóm máu với mẹ gây nên vàng da nặng. Bằng cách tiêm immunoglobulin vào tĩnh mạch, cơ thể bé có thể ngăn chặn các kháng thể thâm nhập hồng cầu, từ đó điều trị chứng vàng da cho trẻ, suy nhược nguy cơ phải truyền máu cho bé.
Điều trị vàng da sơ sinh bằng phương pháp chiếu đèn

Điều trị vàng da sơ sinh bằng phương pháp chiếu đèn

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mắc phải vàng da mau khỏi căn bệnh

với trẻ sơ sinh mắc phải vàng da, mẹ có thể thực hiện một vài kỹ thuật sau để tăng cường tính trạng vàng da cho bé, giúp cho bé nhanh khỏi căn bệnh:

 • giữ gìn nguồn sữa chứa đủ các dưỡng dinh dưỡng cần phải thiết cho trẻ.
 • với trẻ bú mẹ hoàn toàn, mẹ nên tăng cữ bú cho trẻ để giữ gìn cơ thể trẻ có đủ số lượng nước cần phải thiết. Mẹ nên cho trẻ bú từ 8 tới 12 cữ bú trong tuần đầu tiên và không cần phải cho trẻ dùng thêm sữa công thức thường nước lọc.
 • Nên cho trẻ bú khi trẻ đói và nếu trẻ đang ngủ, mẹ vẫn nên đánh thức trẻ dậy để cho trẻ bú đúng cữ.
 • Nếu mẹ gặp một vài vấn đề về sức khỏe nên không thể cho con bú sữa mẹ thường mẹ chưa có sữa, mẹ có thể cho trẻ uống sữa công thức. Tuy nhiên, mẹ nên gặp bác sĩ để được tư vấn loại sữa và liều số lượng phù hợp với trẻ để đảm vào mang lại đủ dinh dưỡng cho trẻ.
 • Giữ ấm và vệ sinh cho trẻ cẩn thận, nhất là vùng rốn.
 • Tránh cho trẻ nằm trong phòng tối liên tục.
 • Theo dõi màu da và cho bé tới phòng xét nghiệm để được điều trị nếu trẻ có các dấu hiệu căn bệnh nặng…

Để biết thêm thông tin về cách chăm sóc và những vấn đề sức khỏe không không khác của trẻ, bạn có thể liên hệ Trung tâm sơ sinh, BVĐK Hưng Thịnh theo địa chỉ:

HỆ THỐNG phòng xét nghiệm ĐA KHOA Hưng Thịnh

Qua những chia sẻ về vấn đề “Vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết?”, hy vọng bố mẹ từng có thêm những thông tin hữu ích về tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, bố mẹ nên cho trẻ kiêm tra các dấu hiệu vàng da sau sinh, trước khi xuất viện và vài ngày sau khi xuất hiện để có thể phát hiện sớm các nguy cơ, triệu chứng và có phương pháp điều trị phù hợp, an toàn cho trẻ.  

Giản Đơn

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.