Vệ sinh tai nghe thường xuyên tránh tác động tới thính giác

Ráy tai, bụi bẩn, da chết tích tụ trên tai nghe nếu không được vệ sinh sạch sẽ có thể gây nên nhiễm trùng và các chứng bệnh về tai.

Theo Healthline, nhiều người thường bỏ qua việc vệ sinh tai nghe định kỳ. Viêm nhiễm, đau đớn tai, ù tai, nhiễm trùng nấm, nấm men tai là những chứng bệnh tiềm ẩn khi tai tai nghe bẩn.

Theo tiến sĩ Sterling N. Ransone Jr (Chủ tịch Học viện Bác sĩ Gia đình Mỹ), có hai quy trình vệ sinh tai nghe và tai, tất cả người nên lưu ý. Thứ nhất, nên thực hiện sạch, khử trùng miếng đệm tai nghe và bất kỳ phụ kiện silicon nào của tai nghe để loại bỏ ráy tai tích tụ, tiêu diệt vi khuẩn có hại. Mặc dù ráy tai tự nhiên giúp cho giữ an toàn đôi tai tuy nhiên nó có thể gặp phải kẹt trong miếng đệm tai, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tiến triển, giảm sút uy tín âm thanh.

Thứ hai, bạn nên thông gió cho ống thính giác bên ngoài (phần giữa tai ngoài và màng nhĩ) bằng cách lau và để khô trước khi sử dụng. “Khi chúng ta bịt kín ống thính giác bằng tai nghe, hơi ẩm sẽ tích tụ và khi độ ẩm tăng lên có thể dẫn tới gặp phải nhiễm trùng như nhiễm trùng nấm, nấm men”, tiến sĩ Ransone nói.

Ráy tai bị kẹt trong miếng đệm tai tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây bệnh. Ảnh: Freepik.

Ráy tai gặp phải kẹt trong miếng đệm tai tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn. Ảnh: Freepik

Nhiều người cũng thường đeo tai nghe trong lúc tập thể thao, mồ hôi tiết ra sẽ thực hiện tăng độ ẩm ở trong tai, dễ gây nên chứng bệnh. Sau khi chạy, đi bộ thường tập luyện, bạn nên lấy tai nghe ra để khu vực ống thính giác được khô. Vệ sinh tai nghe giữa các lần sử dụng để tránh các vấn đề sự liên quan tới sức khỏe tai. Bạn cũng nên thực hiện sạch kỹ thiết gặp phải này tầm một lần một tuần.

Theo tiến sĩ Ransone, sử dụng tai nghe quá lâu cũng tác động tới thính giác. Nếu bạn đeo tai nghe liên tục trong một thời điểm dài (nghe nhạc, cuộc gọi zoom…) thì không đeo nó tầm 18 giờ để thính giác dịu lại.

Sử dụng tai nghe thường xuyên có thể thực hiện tăng tình trạng mất thính lực ngay cả khi nghe âm thanh ở mức thấp. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính, tầm 50 % người từ 12-35 tuổi có nguy cơ gặp phải mất thính giác do tiếp xúc quá nhiều và lâu ngày với âm thanh lớn khi nghe các thiết gặp phải nghe cá nhân.

Có nhiều cách vệ sinh tai nghe an toàn tại nhà như dùng khăn mềm, tăm bông hoặc vải tẩm cồn tẩy rửa, giấm nguyên dinh dưỡng để nhẹ nhàng lau sạch ráy tai, mồ hôi hoặc da chết có thể gặp phải kẹt trong các khe. Trước khi đặt lại vào tai, bạn kiểm tra tai nghe để giữ gìn sạch sẽ, không hỏng hóc thường nứt vỡ. Điều này giúp cho tránh các phần có thể rơi ra thực hiện tổn thương hoặc mắc kẹt trong tai. Khi không sử dụng, bạn cất phụ kiện này ở nơi khô ráo, sạch sẽ.

Mai Cát
(Theo Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.