Vệ sinh vùng kín đúng cách

Việc vệ sinh vùng kín đúng cách giúp cho hạn chế vi khuẩn xâm nhập, tránh các nguy cơ nhiễm trùng tử cung, viêm cổ tử cung, bộ phận sinh dục nữ…

bộ phận sinh dục nữ là một cơ quan hình ống bên trong cơ thể, nối từ âm hộ tới cửa tử cung. Thuật ngữ âm hộ, cửa mình, dùng để chỉ các cơ quan bên ngoài bộ phận sinh dục nữ như: âm vật, mũ âm vật, môi lớn, môi bé,…

Các vi khuẩn có lợi ở bộ phận sinh dục nữ tạo ra môi trường acid ngăn chặn sự thâm nhập của vi khuẩn có hại. Trường Đại học Sản Phụ khoa Mỹ cho thấy, bằng cách giữ độ cân bằng pH lý tưởng cùng dịch tiết tự nhiên, bộ phận sinh dục nữ có thể tự giữ an toàn, tiến hành sạch hàng đầu nó.

Nữ giới lưu ý sử dụng nguồn nước sạch để vệ sinh “cô bé”, không dùng vòi nước mạnh rửa xối vùng kín, khiến cho nước đi sâu vào bộ phận sinh dục nữ. Ngoài ra, chị em cần phải giữ vùng kín luôn thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ.

Theo Mayo Clinic, nếu bạn muốn vệ sinh bằng xà phòng hãy chọn lựa loại không màu, không mùi, dịu nhẹ để không gây ra kích ứng da, tránh để nước và xà phòng đi vào bộ phận sinh dục nữ. Các loại xà phòng hương liệu có thể gây ra kích ứng cho vùng da nhạy cảm. Chị em nên rửa âm hộ trước Sau đó tới hậu môn để phòng vi khuẩn từ hậu môn có thể lây lan sang bộ phận sinh dục nữ, gây ra nhiễm trùng.

Môi trường ướt át, nóng ẩm là những điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn có hại sinh sôi. Để ngăn chúng tiến triển quá mức, lây lan nhiễm sang bộ phận sinh dục nữ, phái đẹp thế đồ thể dục thể thao ướt đẫm mồ hôi, ưu tiên đồ lót hoạt chất liệu cotton.

Trong quá trình giao hợp, vi trùng có thể tiếp xúc với đường tiết niệu. Vì vậy, đi tiểu sau khi quan hệ có thể giúp cho đẩy vi trùng ra ngoài đường tiết niệu, suy giảm nguy cơ gặp phải nhiễm trùng đường tiểu. Tuy chứng bệnh có thể điều trị khỏi song tác động tới tin cậy cuộc sống người mắc.

Các chuyên gia cho rằng, thụt rửa là hành động đưa một dung dịch vào bộ phận sinh dục nữ với mục đích tiến hành sạch. Điều này có thể gây ra kích ứng, giết chết vi khuẩn có lợi khiến cho bộ phận sinh dục nữ dễ gặp phải nhiễm trùng. Trường Đại học Sản Phụ khoa Mỹ chứng minh các chứng bệnh lây lan truyền qua đường tình dục, quá trình sinh nở có những hậu quả nhất định mối liên quan tới hành vi này. Theo một nghiên cứu về sức khỏe bộ phận sinh dục nữ trên 2.561 phụ nữ, những người thụt rửa thường xuyên trước khi mang thai có nguy cơ sinh non cao hơn. Tương tự, theo một nghiên cứu năm 2016, thói quen vệ sinh này cũng tiến hành gia tăng nguy cơ gặp phải nhiễm virus HPV.

Để giữ an toàn sức khỏe tổng thể, chị em tới gặp các chuyên gia sản phụ khoa khi gặp phải các trường hợp sau: gặp phải đau đớn sau khi đi tiểu, quan hệ tình dục hoặc tự sướng; bộ phận sinh dục nữ có mùi hôi không dễ chịu; mụn nước, vết loét hoặc mụn cóc xung quanh cơ quan sinh dục; dịch tiết bộ phận sinh dục nữ có màu xám, xanh hoặc vàng; dịch tiết đặc, quánh như phomat; ngứa ngáy bộ phận sinh dục nữ dai dẳng; có máu không rõ nguyên nhân.

Ngoài ra, bạn nên đi kiểm tra phụ khoa định kỳ hoặc khi có những thắc mắc không tương tự mối liên quan tới vấn đề sức khỏe sinh sản và thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung.

Ngọc Khánh (Theo Healthline)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.