Vệ sinh vùng kín sau sinh mổ như thế nào để an toàn?

Vệ sinh vùng kín sau sinh mổ là việc thực hiện rất quan trọng với nữ giới sau sinh. Điều này không những quyết định an toàn sức khỏe vùng phụ khoa nữ giới mà còn tác động tới đời sống sinh hoạt cá nhân của nữ giới sau sinh rất nhiều. Nếu không quan tâm cũng như vệ sinh đúng cách vùng kín thời kỳ này nữ giới có thể mắc phải tác động tới sức khỏe rất nhiều. Cùng bác sĩ phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh tìm hiểu về vấn đề vệ sinh vùng kín sau sinh mổ như thế nào cho phù hợp và an toàn qua bài viết sau đây.

Tại sao phải vệ sinh vùng kín sau sinh mổ

Vệ sinh vùng kín sau sinh mổ thường việc vệ sinh vùng kín luôn là điều mà bất kì nữ giới nào cũng đều phải thực hiện nếu là phụ nữ để giữ gìn vùng kín mình luôn sạch sẽ. Bởi vùng kín luôn ướt át và có thể chứa nhiều vi khuẩn. Vị trí của vùng kín gần hậu môn vì vậy cũng rất dễ có thể nhiễm khuẩn.

Vệ sinh vùng kín sau sinh mổ

Vệ sinh vùng kín sau sinh mổ

Sau sinh mổ trong vòng từ 2 – 6 tuần, bộ phận sinh dục nữ sẽ thải ra rất nhiều sản dịch ra ngoài từ cổ tử cung. Và trong trong vòng 3 -4 ngày đầu sản dịch tiết ra sẽ có màu đỏ, sau đó dịch nhảy sẽ trở lại thường thì có máu trong suốt.

Khi sản dịch tiết ra là môi trường lý tưởng cho việc vi khuẩn tiến triển và gây ra nên các căn bệnh phụ khoa hậu sản. hàng đầu vì thế nữ giới cần phải vệ sinh bộ phận sinh dục nữ sau sinh mổ để giữ gìn an toàn sức khỏe cho hàng đầu mình cũng như tránh gây ra ra các căn bệnh lý nguy hiểm không xin muốn.

>>> Xem thêm: đau đớn rát vùng kín sau khi quan hệ vì đâu? thực hiện sao để khắc phục?

Thế nào là vệ sinh vùng kín sau sinh mổ đúng cách, an toàn?

Vệ sinh vùng kín sau sinh mổ thế nào là đúng cách theo chuyên gia phân tích: Sau sinh trong vòng 1 tháng, cơ quan sinh dục của nữ giới sẽ trở lại trạng thái thường thì. Khi này, tử cung liên tiếp co bóp để đẩy sản dịch ra ngoài. hàng đầu vì thế đây sẽ là thời gian vi khuẩn bên ngoài có điều kiện thuận lợi để xâm nhập vào tử cung thông qua đường sinh dục. 

Vệ sinh âm đạo sau sinh đúng cách

Vệ sinh bộ phận sinh dục nữ sau sinh đúng cách

Cùng với đó là những vi khuẩn đã từng ẩn nấp có sẵn trong bộ phận sinh dục nữ, khi này tử cung trở thành môi trường rất thuận lợi cho việc gây ra ra viêm nhiễm, nhiễm trùng trong bộ phận sinh dục nữ. Vì vậy nữ giới không nên kiêng cữ quá nhiều theo quan niệm cổ hủ mà cần phải lưu ý vệ sinh vùng kín đúng cách và an toàn hơn lúc nào hết theo các hướng dẫn của chuyên gia bác sĩ sau đây:

Vệ sinh vùng đúng cách

Vệ sinh vùng kín sau sinh mổ ít nhất 3 lần/ ngày vào các buổi sáng, chiều và tối trước khi đi ngủ. Nếu sản dịch ra nhiều, nữ giới nên vệ sinh nhiều lần hơn. Sử dụng các loại băng, giấy vệ sinh, khăn thường nước rửa phải đều sạch sẽ và tốt nhất nên dùng nước đun sôi để nguội hoặc nước nóng. 

Có thể dùng thêm dung dịch vệ sinh sát khuẩn pha loãng Sau đó rửa vùng kín. Sau khi đã từng vệ sinh xong vùng kín thì cần phải thấm cho vùng kín thật khô ráo.

Tắm gội sạch sẽ

Trong quá trình sinh nở, cơ thể nữ giới có thể sẽ tiết ra rất nhiều mồ hôi. Vì vậy cần phải tắm rửa thật sạch sẽ, vệ sinh vùng kín sau sinh mổ sạch sẽ, nhất là vào mùa hè, mồ hôi ra rất nhiều. Việc kiêng cữ không tắm sẽ tạo điều kiện cho cơ thể mắc phải nhiễm khuẩn, viêm nhiễm gây ra nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Tắm gội sạch sẽ

Tắm gội sạch sẽ

Tắm gội nhanh và cần phải thực hiện khô ráo cơ thể nhất có thể

Nữ giới có thể tắm gội toàn thân sau sinh vào trong vòng 3 – 4 ngày sau sinh nở. Nên tắm nhanh từ 5 – 10 phút và không ngâm mình trong bồn, chậu. Phòng tắm cần phải giữ gìn kín gió và tắm nước đủ ấm cũng như tắm xong nữ giới nên thấm khô người thật nhanh và mặc quần áo kín.

Việc gội đầu cũng cần phải thực hiện nhanh chóng cũng như việc sấy khô tóc là rất quan trọng. Tốt nhất nữ giới nên gội đầu vào buổi trưa hoặc xế trưa trong thời điểm ấm áp nhất trong ngày. Không nên tắm gội chung một lúc.

Rửa vùng kín đúng cách, đúng chiều

Việc vệ sinh vùng kín sau sinh mổ bằng việc rửa vùng kín đúng cách, đúng chiều sử dụng nước muối sinh lý thường các dung dịch vệ sinh khuyến cáo dùng cho nữ giới sau sinh mổ để thực hiện sạch khuẩn vùng kín. Và không dùng nhiều tránh gây ra khô âm đọa. Sau khi rửa xong thường rửa lại với nước nóng và thấm khô.

Rửa vùng kín từ trước ra sau, rửa bộ phận sinh dục nữ Sau đó mới rửa hậu môn. Không nên thụt tay sâu vào bộ phận sinh dục nữ vì có thể đưa vi có thể đưa vị khuẩn từ ngoài vào bên trong bộ phận sinh dục nữ.

Dùng băng và thế băng vệ sinh sau mỗi 3 tiếng

Dùng băng và thay băng vệ sinh sau mỗi 3 tiếng

Dùng băng và thế băng vệ sinh sau mỗi 3 tiếng

Vệ sinh vùng kín sau sinh mổ đúng cách cũng có thể bằng việc dùng và thế băng vệ sinh đúng cách, đúng giờ.Sau khi sinh nở nữ giới sẽ phải dùng băng vệ sinh cho sản phụ và với việc dùng băng vệ sinh thì nên thế từ 3 – 4 lần trong một ngày và thế sau mỗi 3 tiếng. Không nên để dịch sản đầy Sau đó mới thế vì vi khuẩn dễ có thể sản sinh nhanh chóng trong lúc đó.

Lưu lý trước và sau khi thế băng vệ sinh nên rửa tay sạch sẽ để tránh việc lây nhiễm nhiễm vi khuẩn từ tay lên vùng phụ khoa, tới những chỗ không tương tự.

Mặc đồ lót thoáng mát

Việc mặc đồ lót thoáng mát sẽ giúp cho vùng kín sau sinh mổ không mắc phải bí mà luôn sạch sẽ, thoáng mát. Nữ giới nên mặc những dinh dưỡng liệu như cotton dễ thấm hút mồ hôi cũng như không nên mặc quần lót thực hiện từ sợi hóa học. Nữ giới nên thế quần lót trong vòng 2 -3 lần/ ngày đẻ luôn tạo cảm giác sạch sẽ, thoáng mát và thoải mái cho vùng kín.

với trường hợp sinh mổ chưa cắt chỉ nên kiêng tắm trong vòng 5 -7 ngày. Chỉ lau, vệ sinh cơ thể bằng khăn ấm cũng như tránh vết khâu mổ.

[Shortcode bác sĩ Vân]

[Shortcode tư vấn 3]

cần phải lưu ý gì về việc vệ sinh vùng kín sau sinh mổ 

Vệ sinh vùng kín sau sinh mổ là điều rất quan trọng nhưng mà việc vệ sinh vùng kín an toàn cần phải lưu ý những điểm gì thì chuyên gia bác sĩ Đa khoa Hưng Thịnh có chia sẻ như sau mà nữ giới cần phải biết:

Lưu ý về việc vệ sinh vùng kín sau sinh

Lưu ý về việc vệ sinh vùng kín sau sinh

  • Sau trong vòng 2 – 3 ngày sau sinh mổ nữ giới có thể gội và tắm rửa nhưng mà không được ngâm nước quá lâu. Và cần phải tắm rửa bằng nước nóng. Không tắm  và gội chung một lần. 
  • Hạn chế việc đi lại cũng như di chuyển cần phải nhẹ nhàng và không được vận động mạnh trong thời điểm mới sau khi sinh nở. Hạn chế tối đa việc bước lên xuống cầu thang.
  • Luôn giữ vùng kín được khô thoáng bằng cách sử dụng khăn bông sạch thấm dịch chảy ra từ bộ phận sinh dục nữ hoặc đóng băng vệ sinh dành cho nữ giới mới sinh nở.
  • Không dùng những loại khăn giấy vệ sinh có mùi thơm hóa học vì có thể thực hiện tăng cao nguy cơ viêm nhiễm âm đọa.
  • Hạn chế việc tiếp xúc với nước vì có thể sẽ gây ra cảm lạnh hoặc viêm nhiễm.
  • Hạn chế ra ngoài tránh những nơi thoáng gió vì cơ thể sau sinh rất nhạy cảm, nữ giới sẽ dễ mắc phải cảm lạnh.

không những trong thời kỳ sau sinh mà trong lúc mang thai, việc vệ sinh cơ thể thường vệ sinh vùng kín nữ giới cần phải lưu tâm và thực hiện một cách khoa học và an toàn để giữ an toàn cho hàng đầu sức khỏe sinh lý hàng đầu mình cũng như sức khỏe cơ thể mình.

[Shortcode gói khám Phụ Khoa]

[Shortcode tư vấn 3]

Chăm sóc vết mổ sau sinh như thế nào?

Ngoài việc biết rõ về việc vệ sinh vùng kín sau sinh mổ, nữ giới còn nên biết việc chăm sóc vết mổ sau sinh nở. Dưới đây là các cách chăm sóc vết mổ sau sinh mà bác sĩ khuyến cáo thực hiện như sau:

Chăm sóc vết mổ sau sinh

Chăm sóc vết mổ sau sinh

  • Tắm khi cần phải thiết và tránh nước vào vết mổ, để cho vết mổ khô.
  • Theo dõi vết mổ cũng như tìm các dấu hiệu nếu nhiễm trùng như: sưng đỏ hoặc tiết dịch nhiều hơn ở vết mổ.
  • Có thể kê gối vào vết mổ khi cười hoặc ho thường khi đứng dậy từ tư thế nằm hoặc ngồi.

Có thể mất tới 6 tuần để vết mổ có thể lành lại nên nữ giới cần phải chăm sóc vệ sinh tốt vùng kín sau sinh cũng như vùng vết mổ sau sinh để tránh viêm nhiễm gây ra các căn bệnh lý không xin muốn không tương tự.

Như vậy bài viết trên đã từng chia sẻ rõ ràng việc vệ sinh bộ phận sinh dục nữ sau sinh mổ quan trọng như thế nào. Nữ giới cần phải đặc biệt quan tâm vùng kín của mình sau sinh nở một cách kỹ lưỡng cũng như chăm sóc và vệ sinh một cách phù hợp khoa học để giữ an toàn vùng kín, sức khỏe sinh lý hàng đầu mình mình một cách an toàn nhất.

Nếu còn thắc mắc gì về vệ sinh vùng kín sau sinh mổ thường gặp những tình trạng căn bệnh lý gì mắc sau khi sinh mổ, bạn có thể gọi tới hotline  0395456294. Tổng đài chuyên gia tư vấn phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh sẽ giải đáp thắc mắc và đặt lịch hẹn thăm xét nghiệm, điều trị trị cho bạn một cách an toàn và hữu hiệu nhất tại địa chỉ 193c Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần phải trao đổi thêm về chủ đề dưới đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.