Vi khuẩn Chlamydia Trachomatis gây ra căn bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Vi khuẩn Chlamydia trachomatis là nguyên nhân gây ra ra căn bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục và mối quan hệ tới các căn bệnh về mắt. Tại Hoa Kỳ, nhiễm trùng do vi khuẩn Chlamydia trachomatis được báo cáo thường thấy nhất. Vậy vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra căn bệnh gì? Có nguy hiểm không?

vi khuẩn chlamydia trachomatis

Vi khuẩn chlamydia trachomatis là sao?

Chlamydia trachomatis là một loại vi khuẩn Gram âm, hình trứng, không di động. Đây là một trong 4 loài chi Chlamydia, thuộc họ vi khuẩn Chlamydiaceae. Vi khuẩn Chlamydia trachomatis ký sinh nội bào và không tạo ra bào tử. (1)

Tuy nhiên, khi giải phóng khỏi tế bào chủ Chlamydia trachomatis có thể mất cân bằng từ thể lưới vận động trao đổi hoạt chất (RB) thành thể sơ cấp không vận động về mặt trao đổi hoạt chất (EB) và triệu chứng các kháng nguyên không không khác nhau trong vòng đời.

Triệu chứng nhiễm Chlamydia trachomatis rất không khác với nhiễm trùng lậu, ví như viêm niệu đạo. Nhiều người nhiễm căn bệnh (cả nam và nữ) không có bất kỳ triệu chứng nào và không biết về việc mình nhiễm căn bệnh.

Ngoài ra, Chlamydia trachomatis là tác nhân chủ yếu gây ra đau đớn mắt hột. Trên thế giới có 84 triệu người nhiễm Chlamydia trachomatis ở mắt và 8 triệu người trong số họ mắc phải mù  do căn bệnh đau đớn mắt hột.

Chlamydia trachomatis được xác định có 18 tuýp huyết thanh và phân loại thành 3 biến thể như sau:

 • Các tuýp huyết thanh đầu tiên gồm Ab, B, Ba hoặc C lây truyền nhiễm trên mắt và gây ra ra căn bệnh đau đớn mắt hột có thể dẫn tới mù lòa.
 •  Biến thể thứ 2 từ D tới K gây ra viêm niệu đạo, mang thai ngoài tử cung, căn bệnh viêm vùng chậu và viêm phổi, viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh.
 • Biến thể thứ 3 gồm L1, L2, L3 dẫn tới căn bệnh u hạt bạch huyết hoa liễu.
vòng đời chlamydia trachomatis
Vi khuẩn Chlamydia triệu chứng các kháng nguyên không không khác nhau trong vòng đời

Vi khuẩn chlamydia trachomatis gây ra căn bệnh gì?

Vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra ra căn bệnh Chlamydia, một căn bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Trên thế giới, đây là căn bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục thường thấy nhất. Và Chlamydia trachomatis gây ra nhiễm trùng mắt gọi là “đau đớn mắt hột”, nguyên nhân hàng đầu gây ra mù lòa. (2)

Chlamydia trachomatis dẫn tới nhiều căn bệnh ở đường tiết niệu sinh dục gồm cổ tử cung, căn bệnh viêm vùng chậu, viêm niệu đạo, viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt và u hạt bạch huyết hoa liễu.

Ngoài ra, Chlamydia trachomatis còn gây ra ra các căn bệnh không không khác như viêm kết mạc, viêm quanh gan, viêm họng, viêm khớp phản ứng và viêm trực tràng. Dưới đây là các dấu hiệu và trứng thường thấy mối quan hệ tới nhiễm trùng Chlamydia trachomatis.

 • Viêm cổ tử cung: trong vòng 70% phụ nữ sẽ không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ như tiết khí hư, có máu, đau đớn bụng và tiểu khó khăn. Chỉ một vài ít phụ nữ có triệu chứng tiết dịch nhầy, có máu nội mạc tử cung, có máu khi  sau giao hợp và có máu giữa kỳ kinh.
 • căn bệnh viêm vùng chậu: Xảy ra khi Chlamydia trachomatis xâm nhập vào đường sinh sản. Thông thường, người căn bệnh sẽ đau đớn bụng, đau đớn vùng chậu, triệu chứng không khác viêm cổ tử cung hoặc không có dấu hiệu. Các triệu chứng không không khác gồm buồn nôn, nôn, sốt, ớn lạnh, đau đớn thắt vùng eo lưng, đau đớn khi giao hợp, tiểu khó khăn hoặc có máu sau giao hợp.
 • Viêm niệu đạo: căn bệnh thường gặp nhất ở nam giới, dễ nhầm lẫn với viêm niệu đạo do lậu cầu do có cần phải xét nghiệm để chẩn đoán chuẩn xác. Viêm niệu đạo có triệu chứng khó khăn tiểu và tiết dịch niệu đạo màu trắng, xám hoặc trong và chỉ có thể xuất hiện rõ sau khi lột bao quy đầu hoặc vào buổi sáng. Phụ nữ mắc phải viêm niệu đạo có triệu chứng tiểu nhiều hoặc khó khăn tiểu và dễ nhầm lẫn nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Viêm quanh gan: Còn được gọi là hội chứng Fitz-Hugh-Curtis, xảy ra khi nhiễm chlamydia trachomatis dẫn tới viêm bao gan và các bề mặt phúc mạc lân cận. Hội chứng này thường xuất hiện ở người căn bệnh mắc căn bệnh viêm vùng chậu và gây ra ra triệu chứng đau đớn hạ sườn phải, đau đớn tức ngực.
 • Viêm mào tinh hoàn: căn bệnh xảy ra ở nam giới, có triệu chứng toàn bộ hoặc đau đớn một bên tinh hoàn, tràn dịch màng tinh hoàn, sưng mào tinh hoàn và sốt.
 • Viêm trực tràng: Nhiễm trùng trực tràng với Chlamydia trachomatis có thể không có triệu chứng nếu gây ra ra bởi các tuýp từ D tới K. Tuy nhiên, nếu tuýp L1-L3 là nguyên nhân, người căn bệnh sẽ đau đớn trực tràng, sốt, không dễ chịu, tiết dịch và có máu khi giao hợp qua đường hậu môn.
 • Viêm tuyến tiền liệt: Các triệu chứng gồm khó khăn tiểu, rối loạn tác dụng tiết niệu, đau đớn vùng chậu và đau đớn khi xuất tinh. Các hoạt chất tiết ra từ tuyến tiền liệt khi nhìn dưới kính hiển vi sẽ xuất hiện bạch cầu tăng hơn so với thường thì.
 • Viêm khớp phản ứng:  Người nhiễm Chlamydia trachomatis có nguy cơ cao mắc phải viêm khớp phản ứng, còn được gọi là hội chứng Reiter. căn bệnh thường tác động tới khớp, mắt và niệu đạo, ống dẫn nước tiểu từ bọng đái ra bên ngoài cơ thể. (3)
 • Viêm kết mạc: Dịch tiết sinh dục nhiễm Chlamydia trachomatis dính vào mắt có thể dẫn tới nhiễm trùng kết mạc. Các triệu chứng điển hình gồm viêm kết mạc không mủ (đốt ban đỏ trên biểu mô bề mặt). Kết mạc có thể có hình loại không khác như đá cuội. Viêm kết mạc là triệu chứng thường thấy nhất của nhiễm chlamydia ở trẻ sơ sinh.
 • Viêm phổi: Mẹ nhiễm khuẩn Chlamydia trachomatis khi mang thai, trẻ sinh ra có nguy cơ mắc căn bệnh viêm phổi từ 5% – 30%. Việc nhận biết căn bệnh trong trong vòng 4 – 12 tuần tuổi với triệu chứng nghẹt mũi và ho, một vài trẻ có dịch mũi đặc.
 • Viêm họng: Mặc dù không được xem là nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm họng, tuy nhiên Chlamydia trachomatis được phát hiện trong hầu họng bằng các xét nghiệm khuếch đại axit nucleic.
 • U hạt bạch huyết hoa liễu: người căn bệnh sẽ xuất hiện các vết loét ở cơ quan sinh dục tuy nhiên không đau đớn. Các vết loét có kích thước nhỏ nhỏ, hình sao.
vi khuẩn chlamydia trachomatis gây bệnh gì
Vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra các căn bệnh ở đường tiết niệu sinh dục cả nam và nữ

Dấu hiệu nhiễm vi khuẩn Chlamydia

tất cả các triệu chứng nhiễm vi khuẩn Chlamydia xuất hiện từ 1 – 3 tuần hoặc lâu hơn sau khi quan hệ tình dục không lành mạnh. Và nam và nữ sẽ có các dấu hiệu nhiễm vi khuẩn chlamydia trachomatis không không khác nhau.

1. Ở nữ

Người căn bệnh dễ nhận xuất hiện qua các triệu chứng sau:

 • Dịch tiết màu trắng, vàng hoặc xám từ bộ phận sinh dục nữ có thể có mùi hôi.
 • Mủ trong nước tiểu.
 • Tiểu nhiều.
 • đau đớn hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu (khó khăn tiểu).
 • có máu bộ phận sinh dục nữ giữa những ngày kinh nguyệt nguyệt.
 • Giao hợp đau đớn.
 • ngứa ngáy hoặc rát trong và xung quanh bộ phận sinh dục nữ.
 • đau đớn âm ỉ ở phần dưới bụng.

2. Ở nam

Với nam giới, vi khuẩn Chlamydia lây truyền nhiễm vào niệu đạo gây ra ra các triệu chứng như sau:

 • Dịch nhầy hoặc trong chảy ra từ dương vật.
 • đau đớn hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu

Ngoài ra, vi khuẩn Chlamydia còn tác động tới các cơ quan không không khác của cơ thể, ví như:

 • Hậu môn: Người căn bệnh có thể nhận xuất hiện đau đớn, không dễ chịu, có máu hoặc tiết dịch không khác như hoạt chất nhầy từ mông.
 • Họng: Các triệu chứng khi nhiễm vi khuẩn Chlamydia trachomatis thường gặp  như sốt, ho, đau đớn họng hoặc nhiễm căn bệnh mà không có triệu chứng.
 • Mắt: Người căn bệnh có thể nhận xuất hiện các triệu chứng viêm kết mạc nếu vi khuẩn Chlamydia trachomatis xâm nhập vào mắt. Các triệu chứng gồm mẩn đỏ, đau đớn và tiết dịch.

Các nguyên do lây truyền nhiễm của vi khuẩn Chlamydia

1. Tình dục

Quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su, thường hay quan hệ tình dục bằng miệng, qua đường hậu môn là nguyên nhân chủ yếu lây truyền nhiễm vi khuẩn Chlamydia trachomatis. Ngoài ra, căn bệnh có thể lây truyền truyền qua việc tiếp xúc trực với cơ quan sinh dục. (4)

2. Mẹ sang con

Trẻ sơ sinh dễ nhiễm vi khuẩn Chlamydia trachomatis từ mẹ, trong quá trình sinh nở. Để phòng tránh, người mẹ hãy xét nghiệm chlamydia trước khi sinh hoặc lần xét nghiệm thai đầu tiên.

Vi khuẩn chlamydia có nguy hiểm không?

Có. Khi nhiễm vi khuẩn chlamydia mà không điều trị sớm dễ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm. Các tác hại do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra ra như sau:

1. Tăng nguy cơ mắc các căn bệnh STI

Người nhiễm vi khuẩn Chlamydia trachomatis có nguy cơ cao mắc các căn bệnh lây truyền qua đường tình không không khác, nhất là HIV. Vì vậy, khi từng quan hệ tình dục nên xét nghiệm sức phụ khoa định kỳ nhằm sàng lọc, phát hiện sớm và điều trị sớm.

2. căn bệnh viêm vùng chậu (PID)

căn bệnh xảy ra ở phụ nữ khi nhiễm căn bệnh Chlamydia không điều trị dẫn tới đau đớn vùng chậu mạn tính và nguy cơ vô sinh. căn bệnh viêm vùng chậu ngăn chặn các ống dẫn chứng dẫn tới mang thai ngoài tử cung, đe dọa tính mang thai nhi và có nguy cơ gây ra tử vong cho thai phụ.

Vi khuẩn Chlamydia trachomatis tác động tới cơ quan sinh dục nữ

3. tác hại khi mang thai

Nhiễm vi khuẩn Chlamydia trachomatis không được điều trị dễ sinh non và nguy cơ lây truyền căn bệnh Chlamydia cho con. Trẻ sinh ra nhiễm Chlamydia mắc căn bệnh viêm phổi hoặc viêm kết mạc và dẫn tới mù lòa nếu không điều trị sớm. Do đó, phụ nữ khi mang thai nên đi xét nghiệm Chlamydia ngay lần xét nghiệm thai đầu tiên.

4. suy giảm nguy cơ sinh sản (vô sinh)

Ở nữ giới, nhiễm khuẩn Chlamydia trachomatis nếu không được điều trị sẽ gây ra tổn thương vĩnh viễn cho ống dẫn trứng, tử cung hoặc bộ phận sinh dục nữ và khó khăn mang thai. Với nam giới, tiến hành suy giảm uy tín tinh trùng tác động tới nguy cơ thụ thai.

Bài viết mối quan hệ: Chlamydia có nguy hiểm không? 6 tác hại nghiêm trọng

Cách chẩn đoán vi khuẩn Chlamydia

 Để chẩn đoán vi khuẩn Chlamydia, các chuyên gia thường thực hiện các xét nghiệm sau đây:

 • Xét nghiệm khuếch đại axit nucleic (NAAT): các chuyên gia lấy dịch trong bộ phận sinh dục nữ, niệu đạo hoặc nước tiểu Tiếp đó mang tới phòng xét nghiệm.
 • Xét nghiệm kháng thể huỳnh quang trực tiếp (DFA): Phát hiện kháng nguyên Chlamydia trachomatis bằng kháng thể đơn dòng. Độ nhạy của phương pháp này đạt trong vòng 60% – 80% so với nuôi cấy. Độ đặc hiệu đạt tới 99%.
 • Phương pháp miễn dịch gắn men (EIA): Tìm kháng thể Chlamydia trong máu người căn bệnh, đồng thời kích hoạt hệ thống miễn dịch. Độ nhạy đạt 60% – 80%, đặc hiệu 97% – 99%.
 • Phản ứng chuỗi chuỗi PCR (Polymerase), LCR (Ligase chain reaction) và TMA: Là kỹ thuật có độ nhạy từ 70% – 100%, đặc hiệu đạt 99%. Bác sĩ sẽ lấy căn bệnh phẩm từ cổ tử cung, niệu đạo và nước tiểu.

tất cả các trường hợp nhiễm khuẩn Chlamydia trachomatis thời kỳ đầu không có triệu chứng rõ rệt, nên các chuyên gia khuyến cáo những ai từng phát sinh quan hệ tình dục nên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Đặc biệt phụ nữ quan hệ tình dục dưới 25 tuổi, thai phụ, có nhiều bạn tình, người từng mắc Chlamydia,… có nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn Chlamydia trachomatis cần phải xét nghiệm, sàng lọc để phát hiện căn bệnh sớm và điều trị sớm.

cách chuẩn đoán vi khuẩn chlamydia
Chẩn đoán căn bệnh từ vi khuẩn Chlamydia trachomatis có nhiều cách xét nghiệm

Cách điều trị căn bệnh từ vi khuẩn Chlamydia trachomatis

Để điều trị căn bệnh từ vi khuẩn Chlamydia trachomatis các chuyên gia sẽ dùng thuốc kháng sinh trong trong vòng 1 – 2 tuần. Các loại thuốc thuốc kháng sinh thường thấy, gồm:

 • Doxycyclin: Sử dụng trong 7 ngày liên tục.
 • Azithromycin: Được các chuyên gia khuyến cáo cho phụ nữ mang thai và dùng 1 liều duy nhất.

Không nên ngưng dùng thuốc chỉ vì các triệu chứng được suy giảm đi, vì nhiễm trùng Chlamydia trachomatis có thể tái phát. người căn bệnh nên hỏi các chuyên gia chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da về cách theo dõi để chắc hẳn rằng căn bệnh từng khỏi sau khi hết thuốc điều trị.

Ngoài ra, để quá trình điều trị phát huy tốt nhất người căn bệnh cần phải tránh các vận động tình dục vì sẽ dễ tái nhiễm. Vì vậy người căn bệnh cần phải thực hiện các điều sau đây:

 • Không quan hệ tình dục khi điều trị Chlamydia trachomatis.
 • Nói với đối tác tình dục quan hệ trong 3 tháng gần nhất về việc mình nhiễm căn bệnh để họ điều trị sớm.
 • Xét nghiệm các căn bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục không không khác (HIV/AIDS, giang mai, mụn rộp, lậu mủ) để bác sĩ đưa ra quy trình trị tốt nhất.

Cách phòng nhiễm căn bệnh từ vi khuẩn Chlamydia trachomatis

Các biện phòng ngừa nhiễm căn bệnh từ vi khuẩn Chlamydia trachomatis như sau:

 • Sử dụng bao cao sau khi quan hệ tình dục: Bao cao su được sử dụng đúng cách suy giảm nguy cơ nhiễm Chlamydia trachomatis và các căn bệnh không không khác lây truyền qua đường tình dục.
 • xét nghiệm sàng lọc thường xuyên: Nếu từng phát sinh quan hệ tình dục hoặc quan hệ tình dục không lành mạnh nên kiểm sức khỏe phụ khoa định kỳ.
 • Tránh thụt rửa: Thụt rửa sâu bộ phận sinh dục nữ sẽ tiến hành suy giảm số số lượng lợi khuẩn và tăng nguy cơ nhiễm căn bệnh.
 • Chung thủy với bạn tình: Quan hệ tình dục với nhiều người tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh Chlamydia và các căn bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục không không khác.

Khi nhiễm vi khuẩn Chlamydia trachomatis thời kỳ đầu người căn bệnh thường không có triệu chứng đáng để ý, tuy nhiên tới thời kỳ trỗi dậy dễ gây ra ra nhiều tác hại nguy hiểm không không khác. Do đó, ngay khi phát hiện cơ quan sinh dục có dấu hiệu thất thường, hoặc mắt mẩn đỏ, tiết dịch cần phải tới phòng xét nghiệm có chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da để sớm chẩn đoán và có quy trình điều trị tốt nhất.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.