Vi khuẩn lao tiến hành cho chàng trai liên tục viêm tinh hoàn

Hà NộiNam thanh niên 25 tuổi đi kiểm tra nam khoa do sưng đau đớn bìu trái tái phát lần thứ 4, uống thuốc thuốc kháng sinh, suy nhược viêm không bớt.

Bác sĩ Nguyễn Cao Thắng, khoa nam học, trung tâm y tế đại học Y Hà Nội, chứng tỏ tinh hoàn trái người chứng bệnh sưng, áp xe. Xét nghiệm dịch mủ phát hiện có vi khuẩn lao, do đó quy trình điều trị viêm tinh hoàn thông thường không thể khỏi được. người mắc chứng bệnh được bác sĩ kê đơn điều trị tại nhà liên tục trong 6 tháng.

Vi khuẩn lao (Mycobacterium tuberculosis) là một loại trực khuẩn gram dương hiếu khí kháng acid. Vi khuẩn tốc độ sinh sản trễ nên dấu hiệu lâm sàng rất âm thầm.

Vi khuẩn lao có thể không vận động và xâm nhập vào cơ thể người thông qua đường hô hấp (thường thấy nhất) từ giọt bắn của người lao phổi do Mycobacterium tuberculosis; qua đường tiêu hóa và đường tình dục khi phụ nữ oral sex với người phái mạnh mắc lao sinh dục (có vi khuẩn lao trong tinh dịch) hoặc lây lan qua vị trí xây xát đường sinh dục khi một trong hai người mắc lao. trong số đó, lao tinh hoàn – mào tinh hoàn chiếm tầm khoảng 7% người mắc chứng bệnh lao nói chung. Các dấu hiệu của lao tinh hoàn gồm sưng đau đớn bìu, dày da bìu, tràn dịch màng tinh hoàn, lỗ rò vùng bìu.

tầm khoảng 10% người mắc chứng bệnh nhiễm lao sinh dục có thể gặp phải vô sinh; tầm khoảng 4% tới 9,1% nam giới gặp phải vô sinh không tinh trùng tắc nghẽn do lao. Để phát hiện lao tinh hoàn, bác sĩ soi phết kính hiển vi, nuôi cấy định danh vi khuẩn, xét nghiệm GeneXpert MTB/RIF hoặc chọc sinh thiết lấy tổ chức để xét nghiệm cận lâm sàng.

Khi phát hiện lao tinh hoàn, người mắc chứng bệnh phải uống thuốc điều trị. “Nếu lao kháng thuốc, điều trị phức tạp có thể lâu ngày tới vài năm”, bác sĩ nói. 50-70% ca chứng bệnh lao đa kháng thuốc được điều trị thành quả.

Bác sĩ khuyến khích để phát hiện và điều trị sớm chứng bệnh lý nam khoa, khi có dấu hiệu không thường thì, nam giới cần phải vượt qua ngại ngần và thăm kiểm tra, để lâu chứng bệnh thành mạn tính, không dễ dàng điều trị, tác động nguy cơ sinh sản.

Thùy An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.