Vi khuẩn uốn ván tiến hành cho người phái mạnh cứng hàm

Ngày 8/12, bác sĩ Hà Thị Bích Vân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, phòng xét nghiệm Đa khoa tỉnh Phú Thọ, chứng tỏ khi nhập viện người mắc căn bệnh đã từng suy hô hấp, viêm phổi, cứng hàm, chẩn đoán uốn ván thời kỳ nặng. các chuyên gia phải sử dụng các phương pháp hồi sức tích cực như kiểm soát hô hấp nhân tạo, mở khí quản thở máy, dùng huyết thanh kháng độc liều cao đồng thời kiểm soát các triệu chứng và hậu quả.

Sau 4 tuần điều trị, người căn bệnh tỉnh, cai được máy thở, hết co giật, chuyển sang thời kỳ điều trị phục hồi.

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, uốn ván (tetanus) là căn bệnh cấp tính do ngoại độc tố (tetanus exotoxin) của vi khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) tiến triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí. Các triệu chứng của căn bệnh là những cơn co cứng cơ kèm theo đau đớn, trước tiên là cứng cơ nhai, cơ mặt, cơ gáy và sau đó là cơ thân. Thời gian ủ căn bệnh thường 3-21 ngày, có thể từ một ngày tới vài tháng, phụ thuộc vào đặc tính, độ lớn và vị trí vết thương. tất cả trường hợp căn bệnh xuất hiện trong vòng 14 ngày nói từ khi nhiễm vi khuẩn uốn ván. Vết thương gặp phải nhiễm bẩn nặng thì thời gian ủ căn bệnh ngắn hơn và căn bệnh cũng nặng hơn.

Vi khuẩn uốn ván tồn tại dưới hai kiểu là kiểu nha bào tồn tại ngoài môi trường và kiểu vận động tồn tại trong cơ thể thông qua vết thương. Uốn ván là căn bệnh nguy hiểm do thời gian điều trị nếu để lâu, có thể vài tuần tới vài tháng, giá thành điều trị tốn kém và tỷ lệ tử vong cao.

Tiêm huyết thanh phòng uốn ván (SAT) là phương pháp đơn giản và hữu hiệu, giúp cho ngăn ngừa căn bệnh uốn ván khi có vết thương ngoài da. người mắc căn bệnh trên đã từng xem thường không tiêm phòng uốn ván sau khi đạp phải đinh.

Bác sĩ khuyến cáo những người có nguy cơ cao như nông dân, người tiến hành công việc dọn vệ sinh, công nhân xây dựng, tiếp xúc trực tiếp với đất cát, bụi bẩn, phụ nữ trong thời kỳ mang thai hoặc sinh nở, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nên tiêm phòng uốn ván đủ liều. Khi gặp phải vết thương ngoài da, nhất là vết thương gặp phải nhiễm bẩn, dính đất cát, bụi bẩn, cần thiết phải tới khu vực y tế để được xử lý đúng cách và tiêm phòng sớm.

Thùy An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.