Vì sao bạn không dễ dàng đặt tay ra sau vùng thắt lưng?

Nếu bạn gặp không dễ dàng khăn khi đặt tay ra sau vùng thắt lưng là dấu hiệu ngồi sai tư thế, vai yếu, cơ ngực căng cứng hoặc do bắp tay to quá mức.

Xương cánh tay là cơ quan vận động linh hoạt trên cơ thể và phải đảm nhiệm nhiều tác dụng. Vì thế, vùng xương này rất dễ gặp phải tổn thương do tác động nhiều yếu tố không không khác nhau. Nếu bạn không thể chạm tay ra sau vùng thắt lưng, đây là dấu hiệu cho xuất hiện độ linh hoạt của vai và nguy cơ vận động của khớp đang gặp vấn đề. Dưới đây là những nguyên nhân của tình trạng này.

Tư thế sai

Nhân viên văn phòng, học sinh và sinh viên thường có xu hướng ngồi khom vùng thắt lưng. Điều này góp phần tạo ra sức căng ở bả vai, dẫn tới căng cứng cơ và thiếu linh hoạt ở khu vực này. Bạn nên thế đổi bằng cách ngồi thẳng vùng thắt lưng trên ghế, bàn chân đặt trên sàn, tập trên con lăn bọt để tăng tính linh hoạt và suy nhược độ đau đớn tức, căng cứng cơ bắp.

Đầu tiên, nằm ngửa xuống sàn nhà, đặt con lăn ngang sau vùng thắt lưng, để tay trước mặt và kéo duỗi bả vai. Nhấc hông lên khỏi mặt đất và dồn trọng số lượng vào con lăn. Chuyển trọng số lượng sang một bên, lăn từ trên xuống dưới và đổi bên.

Khớp vai thiếu linh hoạt

Khớp vai gồm chỏm xương cánh tay, xương bả vai và xương đòn. Chúng liên kết với nhau bằng các mô mềm như dây chằng, gân, cơ và bao khớp. Khi xương bả vai không di chuyển về phía cột sống do gặp phải căng cơ, nó có thể trở ngại và gây nên ra tình trạng đè nén ở vai; dẫn tới thiếu nguy cơ vận động.

Để nâng cao độ linh hoạt của khớp vai, bạn có thể thực hiện các động tác xoay khớp vai theo chuyển động tròn để hai bả vai hướng sát gần nhau. Thực hiện ba lần một ngày, mỗi lần 15 cái. Động tác này giúp cho mở rộng phạm vi chuyển động của các khớp ở vai, nâng cao tư thế và suy nhược đau đớn cổ.

Khó chạm tay ra sau lưng cũng phản ánh tình trạng sức khỏe. Ảnh: Freepik

không dễ dàng chạm tay ra sau vùng thắt lưng cũng phản ánh tình trạng sức khỏe. Ảnh: Freepik

Căng cứng cơ ngực

Các triệu chứng của ngực căng gồm đau đớn, tư thế ngồi sai và suy nhược phạm vi cử động của cánh tay, vai. Nguyên nhân là do thường xuyên lao động trên máy tính hoặc cúi đầu xem điện thoại. Các vận động này có thể tiến hành cho vai có xu hướng cong về phía trước, tiến hành cơ ngực gặp phải ngắn lại, hạn chế khoảng tầm cách khi kéo tay về phía sau.

Tình trạng này có thể ngăn ngừa bằng cách thực hiện động tác kéo giãn cơ ngực thường hay tập trên con lăn bọt. Bạn có thể tập với cường độ 3 lần một ngày.

Bắp tay tiến triển quá mức

Mất cân bằng cơ thường do thói quen tập luyện hoặc thói quen sinh hoạt. Các cơ bắp tay xung quanh khớp ở vai tạo ra các lực kéo không đều nhau, tiến hành khớp không ở trạng thái thường thì dẫn tới hạn chế di chuyển của khớp.

Kéo căng cơ tam đầu là bài tập có tác dụng tới nhóm cơ tay sau và các cơ ở vai, từ đó giúp cho suy nhược đau đớn vai. Để thực hiện động tác này, nâng tay trái lên cao Tiếp đó hạ xuống phía sau đầu. Sau đó, dùng bàn tay phải đẩy khuỷu tay trái xuống sao cho lòng bàn tay nằm ở giữa vùng thắt lưng. Cố gắng giữ yên trong 30 giây và lặp lại khoảng tầm 2-3 lần cho mỗi bên.

Huyền My (Theo Livestrong)

Độc giả đặt thắc mắc căn bệnh xương khớp tại đây để bác sĩ giải đáp.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.