Vì sao con người cảm giác mắc phải rơi xuống vực khi ngủ?

MỹCảm giác mắc phải rơi xuống vực, giật mình tỉnh giấc khi đang ngủ được gọi là hiện tượng giật cơ đầu giấc ngủ (hypnagogic jerks), xảy ra ở 60-70% người dân.

Giật mình khi đang ngủ say là hiện tượng thường gặp. những người cho rằng họ tỉnh giấc vì cảm giác đột nhiên rơi xuống vực sâu hoặc rơi từ nhà cao tầng. Số không tương tự xuất hiện tiếng nổ lớn, ánh sáng chói lòa trong đầu. Nhiều người gặp tình trạng co giật đột ngột, không có dấu hiệu báo trước.

Các nhà khoa học gọi đây là hiện tượng giật cơ đầu giấc ngủ (hypnagogic jerks), rõ ràng bởi những cơn co giật ngắn, đột ngột và mạnh của các cơ quan hoặc toàn bộ cơ thể. Cánh tay và chân có thể mắc phải tác động nhiều nhất. những người phát ra tiếng kêu lớn trong vô thức. Giật cơ thường xảy ra trong thời kỳ một của chu kỳ ngủ, khi tất cả người ngủ chưa sâu giấc.

“Điều này có thể tiến hành cho bạn giật mình tỉnh giấc trước khi có điều kiện chìm vào giấc ngủ”, Raj Dasgupta, phó giáo sư y học lâm sàng tại Trường Y khoa Keck của Đại học Nam California, giải thích.

Chris Breitigan, nhà sản xuất podcast 29 tuổi tới từ Huron, Ohio, cho rằng thỉnh thoảng anh tỉnh dậy với một trải nghiệm tương đối kỳ quái. “Tôi sắp buồn ngủ và có cảm giác ai đó đang cù lét mình. Nó bắt đầu từ vùng eo lưng, di chuyển xuống chân, tiến hành cho tôi giật mình”, anh cho rằng.

Theo các nhà khoa học, trải nghiệm này có thể kèm theo tim đập nhanh, thở gấp, toát mồ hôi, mơ một cách sống động hoặc ảo giác. Giật cơ đầu giấc ngủ có thể xảy ra ở nam giới và phụ nữ ở tất cả lứa tuổi, thường không đáng lo ngại. Theo phó giáo sư Dasgupta, gần 70% dân số mắc phải giật cơ vào một thời điểm nào đó trong đời.

“Về mặt y học, giật cơ khi ngủ được phân loại là một loại chuyển động nhanh, không chủ ý. Ví dụ điển hình của tình trạng rung giật cơ là hiện tượng nấc cụt”, ông nói.

Các nhà nghiên cứu ước tính 60-70% tất cả người nhớ lại trải nghiệm của họ, nếu tình trạng này xảy ra không thường xuyên. Tuy nhiên, giật cơ thường xuyên có thể dẫn tới cảm giác lo lắng và mất ngủ, đặc biệt với những người mắc phải ảo giác ngã xuống vực thẳm, ngã từ tòa nhà cao tầng trước khi tỉnh dậy.

Một người phụ nữ đang ngủ. Ảnh: Freepik

Một người phụ nữ đang ngủ. Ảnh: Freepik

Các chuyên gia không biết chuẩn xác nguyên nhân con người giật mình khi ngủ, song họ tin rằng uống quá nhiều caffein và hoang mang về thể dinh dưỡng hoặc tinh thần có thể tiến hành tăng tần suất co giật.

“Mệt mỏi hoặc thiếu ngủ cũng có thể góp phần tạo ra tình trạng ngày. Tuy nhiên, phần lớn cơ co giật khi ngủ xảy ra ngẫu nhiên ở những người khỏe mạnh”, phó giáo sư Dasgupta nói.

Ông cho rằng giật mình khi ngủ thường vô hại, không cần thiết phải điều trị. Tuy nhiên, ông khuyến nghị tất cả người kiểm tra sức khỏe nếu có các triệu chứng như giật cơ nhiều lần trong ngày, chấn thương do giật mình khi ngủ, cắn vào lưỡi, tè dầm khi ngủ.

“Giật mình khi ngủ thỉnh thoảng mắc phải nhầm lẫn với động kinh. Dù có vẻ tương tự nhau, chúng có những điểm không tương tự biệt hàng đầu. Động kinh là hậu quả nghiêm trọng, có thể phát sinh từ tình trạng căn bệnh lý cơ bản”, Dasgupta nói.

Mặt không tương tự, cơn co giật khi ngủ là hiện tượng lành tính, không mối quan hệ tới bất kỳ tình trạng sức khỏe thường mối lo ngại nào. Chúng chủ yếu chỉ gây nên phiền phức, mệt mỏi ngắn hạn.

Dù vậy, với những người, tình trạng giật mình xảy ra liên tục trong nhiều đêm, gây nên mệt mỏi, mất ngủ. Phó giáo sư Dasgupta đề xuất suy giảm số lượng caffein, đồ uống có cồn, tránh uống cà phê, rượu bia vào buổi chiều và buổi tối. Rượu có thể tiến hành tăng cảm giác buồn ngủ. Tuy nhiên, khi cơ thể chuyển hóa xong cồn, bạn sẽ tỉnh giấc, nhất là vào nửa đêm. Điều này tiến hành tăng mệt mỏi, dễ gây nên giật mình.

Phó giáo sư Dasgupta đề xuất thiền, chánh niệm trước khi đi ngủ. Thư giãn cơ thể giúp cho quá trình chuyển vào giấc ngủ dễ thực hiện hơn, tiến hành cho cơ bắp ít co giật.

“Một trong những cách tốt nhất giúp cho bạn chìm vào giấc ngủ là tập trung vào hơi thở. toàn bộ bài tập yêu cầu thở trễ và sâu”, ông nói.

Thục Linh (Theo CNN)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.