Vì sao da chân dễ nứt nẻ?

Thời tiết hanh khô, đi giày không phù hợp tạo áp lực lên bàn chân, cùng với lão hóa khiến cho da dễ mất độ ẩm, dẫn tới khô, nứt nẻ.

Da bàn chân khô, nứt nẻ là vấn đề thường gặp, xảy ra theo từng thời kỳ. Tình trạng này bắt đầu bằng việc da thiếu độ ẩm, sau đó, những vùng da chết gặp phải khô, dày lên do ma sát và/hoặc áp lực lặp đi lặp lại. Nếu da không được điều trị có thể dẫn tới các vết nứt ở gót chân, hai bên bàn chân… Dưới đây là những nguyên nhân gây ra ra tình trạng này.

Yếu tố môi trường: những loại xà phòng, giày có hoạt chất liệu bí thực hiện mất độ ẩm trên da, gây ra kích ứng, góp phần thực hiện khô da. Da cũng trở nên khô hơn vào mùa đông vì độ ẩm thấp.

căn bệnh lý: những tình trạng sức khỏe có thể khiến cho bàn chân khô và nứt nẻ, như căn bệnh tiểu đường, suy giáp, suy dinh dưỡng, thiếu vitamin A, thiếu axit béo thiết yếu… căn bệnh crohn, celiac khiến cho cơ thể hấp thụ kém các hoạt chất dinh dưỡng từ chế độ dinh dưỡng, dẫn tới thiếu hụt vitamin và axit béo thiết yếu.

Lão hóa: Do thay thế đổi về nội tiết tố và quá trình trao đổi hoạt chất khi già đi, quá trình thay thế thế các tế bào da tiếp diễn ít hơn. Những thay thế đổi này dẫn tới lớp ngoài cùng của da dày hơn. Các miếng đệm mỡ ở lòng bàn chân cũng mỏng hơn. Da trên các vết chai vốn từng khô và cứng dễ tổn thương. Khi bạn đi bộ và tạo thêm áp lực lên khu vực này, các miếng đệm mỡ sẽ nở ra. Theo thời gian, những vết nứt nhỏ trở nên sâu hơn, gây ra đau đớn và có thể có máu.

những phụ nữ sau mãn kinh cũng tiến triển chứng dày sừng. Đây là tình trạng rối loạn về da có thể dẫn tới nứt da ở bàn chân và các cơ quan không tương tự của cơ thể.

Đi giày vừa vặn, thoa kem dưỡng ẩm, tẩy tế bào chết thường xuyên giúp da bàn chân giảm khô, nứt nẻ. Ảnh: Freepik

Thoa kem dưỡng ẩm, tẩy tế bào chết thường xuyên giúp cho da bàn chân suy nhược khô, nứt nẻ. Ảnh: Freepik

Chăm sóc da chân đúng cách có thể giúp cho ngăn ngừa khô, nứt nẻ. tất cả người nên chọn lựa giày vừa vặn, thoáng khí, tránh đi chân trần, tránh tắm nước quá nóng và dùng xà phòng dịu nhẹ. Để loại bỏ những vùng chai sần, bạn ngâm chân trong nước nóng tầm 20 phút, sau đó, sử dụng miếng bọt biển, xơ mướp hoặc bàn chải cho chân để loại bỏ tế bào da chết.

Thoa kem dưỡng da chân hai lần mỗi ngày, sau khi tắm và trước khi đi ngủ. Kem dưỡng ẩm đưa đến một màng chắn trên da để ngăn nước thoát ra ngoài và thực hiện khô da. Sản phẩm chứa axit alpha-hydroxy (AHA) có thể tẩy tế bào da chết và giúp cho lớp biểu bì giữ ẩm. Nếu bạn dễ gặp phải dị ứng hoặc nhạy cảm với da thì nên chọn lựa các sản phẩm không gây ra dị ứng. Người thừa cân suy nhược trọng số lượng cơ thể có thể thực hiện suy nhược áp lực lên gót chân để phòng ngừa nứt nẻ.

Các vết nứt ở chân có thể tiến triển thành nhiễm trùng. Khi có dấu hiệu thất thường như mủ, sưng tấy, vệt đỏ lan rộng từ các vết nứt, sốt, bạn nên tới gặp bác sĩ để được thăm thăm khám và điều trị. Người mắc căn bệnh tiểu đường, thần kinh hoặc máu tuần hoàn kém có nhiều nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng ở bàn chân hơn. Người căn bệnh cần thiết phải điều trị sớm nếu có vết loét, vết cắt hoặc nứt da ở khu vực này.

Anh Ngọc (Theo Verywell Health)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.