Vì sao đau đớn bộ phận sinh dục nữ sau khi quan hệ?

Chị em gặp phải đau đớn rát bộ phận sinh dục nữ do một vài nguyên nhân lý tính và dễ điều trị khỏi, hoặc có thể là dấu hiệu căn bệnh lý nghiêm trọng hơn.

đau đớn rát bộ phận sinh dục nữ là triệu chứng thường gặp có thể xảy ra sau khi quan hệ lứa đôi. thỉnh thoảng đau đớn rát bộ phận sinh dục nữ còn xảy ra cùng lúc với những triệu chứng không không khác. Khi hiểu được nguyên nhân gây ra ra, chứng đau đớn rát bộ phận sinh dục nữ có thể dễ thực hiện trị khỏi.

Chị em khi gặp phải đau đớn rát bộ phận sinh dục nữ sẽ tự khỏi sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, có trường hợp cần thiết phải thăm xét nghiệm nếu tình trạng nhiều ngày bởi một vài nguyên nhân sau.

Dị ứng

một vài chị em có thể gặp phải dị ứng với thành phần dinh dưỡng xoa trơn hoặc cấu trúc nhựa của bao cao su. Các loại sản phẩm chăm sóc cá nhân, như sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ cũng gây ra kích ứng bộ phận sinh dục nữ. Ngoài ra, dị ứng tinh trùng cũng thường hay gặp phải gây ra ngứa ngáy rát bộ phận sinh dục nữ không xin muốn.

Do ma sát quá mức

Ma sát quá mức có thể xảy ra khi quan hệ tình dục thô bạo hoặc khi tất cả người quan hệ tình dục trong một thời gian dài. bộ phận sinh dục nữ thường sẽ tự xoa trơn trong khi quan hệ tạo sự thoải mái và giúp cho không nên nguy cơ ma sát gây ra bỏng rát. Khô bộ phận sinh dục nữ là một vấn đề sinh hoạt chăn gối thường gặp.

Tình trạng da

Da vùng bộ phận sinh dục nữ gặp phải khô ráp cũng có thể gây ra ra cảm giác nóng rát.

Hiện tượng đau rát âm đạo sau khi quan hệ thường phổ biến và sẽ tự khỏi. Ảnh: Freepik

Hiện tượng đau đớn rát bộ phận sinh dục nữ sau khi quan hệ thường thường gặp và sẽ tự khỏi. Ảnh: Freepik

Nhiễm trùng nấm men

Nấm men tiến triển vượt mức thường thì (căn bệnh nấm Candida) gây ra ra các triệu chứng như đau đớn và ngứa ngáy bộ phận sinh dục nữ, đau đớn bộ phận sinh dục nữ khi quan hệ, tiểu gặp phải đau đớn, tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ. Khi hệ thống miễn dịch không khỏe, khu vực bộ phận sinh dục nữ của chị em dễ mắc nhiễm trùng nấm men. Phụ nữ đang mang thai, người gặp phải tiểu đường cũng có nguy cơ mắc căn bệnh. Người đang hoặc đã từng dùng thuốc thuốc kháng sinh, sử dụng kỹ thuật tránh thai nội tiết tố cũng có nguy cơ tiến triển nấm men bộ phận sinh dục nữ.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu. Theo Trung tâm cảnh báo và phòng ngừa dịch căn bệnh Mỹ (CDC) nhiễm trùng tiểu thường gặp ở nữ giới so với nam giới, do sinh hoạt tình dục, đang trong thai kỳ, thời kỳ mãn kinh, giải phẫu đường tiết niệu, vệ sinh không sạch. Các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu có thể gồm đau đớn rát hoặc đau đớn khi đi tiểu, muốn đi tiểu tuy nhiên không có nước tiểu, đi tiểu thường xuyên, máu trong nước tiểu.

Viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn

Viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn (BV) thường xảy ra ở phụ nữ 15-44 tuổi bởi vài yếu tố nguy cơ như có bạn tình mới, có nhiều bạn tình. Các triệu chứng của BV gồm tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ có màu trắng hoặc xám, ngứa ngáy bộ phận sinh dục nữ, đau đớn hoặc rát bộ phận sinh dục nữ, bộ phận sinh dục nữ có mùi tanh sau khi quan hệ tình dục, đau đớn rát khi đi tiểu.

căn bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục

một vài căn bệnh nhiễm trùng lây truyền truyền qua đường tình dục có thể gây ra bỏng rát bộ phận sinh dục nữ sau khi quan hệ tình dục. Các căn bệnh này xuất hiện ở cơ quan sinh dục: căn bệnh trichomonas, mụn rộp, chlamydia, căn bệnh da liễu. căn bệnh nhiễm trùng lây truyền truyền qua đường tình dục lây truyền lan khi một người quan hệ tình dục không dùng bao cao su với người đã từng gặp phải nhiễm trùng.

Thời kỳ mãn kinh

thế đổi hormone khi bước vào thời kỳ mãn kinh có thể tác động khiến cho bộ phận sinh dục nữ trở nên khô hơn, mỏng hơn và mất tính đàn hồi (còn gọi là teo âm hộ). Vì có ít dinh dưỡng xoa trơn hơn và các mô bộ phận sinh dục nữ mỏng manh hơn nên có thể gây ra ra rách âm hộ dẫn tới cảm giác đau đớn rát sau khi quan hệ.

Ung thư âm hộ

đau đớn rát bộ phận sinh dục nữ thường xảy ra khi sinh hoạt tình dục tuy nhiên một tỷ lệ ít gặp, đau đớn rát có thể là do ung thư âm hộ, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ. Nếu gặp phải có máu hoặc tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ không do kinh nguyệt, thế đổi màu da quanh âm hộ, vết thương không lành, chị em nên thăm xét nghiệm sớm để điều trị trị sớm.

Để ngăn ngừa hoặc giảm sút đau đớn tức thì do đau đớn rát bộ phận sinh dục nữ khi quan hệ tình dục, chị em có thể sử dụng dinh dưỡng xoa trơn trước khi quan hệ tình dục, chườm đá vào vùng sinh dục thường hay tự tự sướng. Chị em có thể giúp cho giảm sút nguy cơ gặp phải nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ bằng cách sử dụng vòng tránh thai, lựa chọn đồ lót cotton thoáng khí, hạn chế sử dụng sản phẩm vệ sinh phụ nữ có mùi thơm và vệ sinh khu vực vùng kín kỹ lưỡng.

Chị em nên thăm xét nghiệm sớm nếu cảm giác đau đớn rát bộ phận sinh dục nữ nhiều ngày và không tự khỏi.

Mai Trinh (Theo Medical News Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.