Vì sao đau đớn xương khớp mùa lạnh?

Tôi thường xuyên đau đớn tức mỏi vai gáy, mệt mỏi, không tập trung lao động, có phải do thay thế đổi thời tiết. Xin bác sĩ tư vấn. (Thu, 39 tuổi, Phú Thọ)

Trả lời:

đau đớn xương khớp mùa lạnh là tình trạng thường gặp ở người lớn tuổi, nhất là phụ nữ, các triệu chứng như đau đớn sưng đỏ khớp, cứng khớp, thường gặp nhất là khớp tay, vai, cột sống, hông, và đầu gối.

Có nhiều nguyên nhân như tuần hoàn máu kém khiến cho tuần hoàn dịch khớp cũng như máu nuôi khớp suy yếu đi, thực hiện tổn thương sụn và màng hoạt dịch khớp, gây ra đau đớn. Rối loạn tuần hoàn trong cơ thể gồm tuần hoàn tại vị trí khớp, dịch khớp, độ nhớt máu hoặc co rút gân cơ khớp khiến cho các khớp gặp phải khô cứng, gây ra hạn chế vận động và đau đớn tức. người già thường mắc chứng bệnh khớp mạn tính, hệ miễn dịch suy suy yếu khiến cho các khớp gặp phải thoái hóa, khí huyết tuần hoàn suy suy yếu. đau đớn khớp mùa lạnh cũng thường gặp ở người gặp phải chứng bệnh gout do axit uric không được đào thải hết ra bên ngoài, gây ra tình trạng tích tụ urate ở các khớp, dẫn tới viêm sưng và đau đớn khi vận động.

đau đớn xương khớp mùa lạnh gây ra ra các triệu chứng như đau đớn tức, tê buốt chân tay, cột sống, thực hiện ngăn cản các vận động trong công việc và sinh hoạt thường ngày.

Để tăng cao, bạn có thể xoa bóp, chườm nóng, xông, ngâm chân nước nóng… Khi đi ra ngoài đường trong thời tiết lạnh thì phải mặc đủ ấm, mặc áo nhiều lớp mỏng để giữ thân nhiệt ổn định, có thể dễ thực hiện cởi ra lúc nóng, thích hợp thời điểm thời tiết thay thế đổi. để ý giữ ấm đầu, cổ, ngực và bàn chân.

Tránh đi ra ngoài vào buổi tối và thay thế đổi tư thế đột ngột, tránh gió lùa. Khi ngủ dậy cần thiết phải ra khỏi giường một cách từ từ, đồng thời mặc đủ quần áo ấm. Không nên dậy vào lúc 4-5h vì lúc đó huyết áp thường tăng.

Uống nhiều nước, ăn đủ bữa trong ngày, nhất là bữa sáng. Ăn nhiều rau xanh, trái cây, đậu nành, nhiều cá, ít thịt. Sử dụng vừa phải số lượng muối, mỡ trong món ăn, bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia…

đau đớn khớp mùa lạnh là triệu chứng của các chứng bệnh lý về xương khớp. Khi xuất hiện triệu chứng, người chứng bệnh cần thiết phải thăm xét nghiệm bác sĩ để được tư vấn và điều trị. Tránh tự ý mua thuốc suy yếu đau đớn có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm.

Bác sĩ Phùng Đức Đạt

Phó trưởng khoa Y học cổ truyền và Phục hồi công dụng

khu vực y tế đa khoa Hùng Vương.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.