Vì sao dưỡng chất nhầy màu trắng thường xuất hiện sau khi ho?

dưỡng chất nhầy màu trắng có thể là dấu hiệu của căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên, căn bệnh hen suyễn hoặc căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

dưỡng chất nhầy tiết ra bởi các tuyến, tạo thành từ nước, muối và nhiều mô lót trong tế bào. Chúng có công dụng thoa trơn, giữ an toàn khoang mũi bằng cách kết dính các hạt nhỏ như vi trùng và bụi. Vì vậy, hành động ho hoặc hắt hơi ra dưỡng chất nhầy có thể giúp cho cơ thể đơn giản “tống” các dưỡng chất gây nên hại ra khỏi cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu, dưỡng chất nhầy mang nhiệm vụ giữ an toàn ngăn ngừa vi khuẩn thường có màu trắng, trong suốt, có thể không phải là dấu hiệu không thông thường. Tuy nhiên, dưỡng chất nhầy màu trắng ở kiểu đặc lại có thể là dấu hiệu cảnh báo một chứng căn bệnh nào đó.

Nhiễm trùng đường hô hấp trên

Nhiễm trùng đường hô hấp trên (URTI) gồm các căn bệnh do nhiễm trùng gây nên ra, tác động lên các cơ quan như mũi, hầu, thanh quản, xoang, đường hô hấp lớn. một vài loại nhiễm trùng về đường hô hấp trên thường gặp như cảm lạnh thông thường, cúm và Covid-19.

Nguyên nhân gây nên nên tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp trên là do sự xâm nhập của các loại virus và vi khuẩn vào cơ thể người. Khi đi vào cơ thể, chúng tiến hành kích hoạt hệ miễn dịch, dẫn tới tăng sản xuất dưỡng chất nhầy khi cơ thể cố gắng loại bỏ dưỡng chất gây nên hại. Nhiễm trùng do virus thường không có cách chữa trị trị, chúng thường có xu hướng tự khỏi. Nếu các triệu chứng xuất hiện nhiều, người căn bệnh có thể dùng thuốc giảm sút đau đớn không kê đơn,…

căn bệnh hen suyễn

Hen suyễn là một tình trạng mạn tính của phổi gây nên hẹp, viêm đường thở. Chứng căn bệnh này cũng gây nên ra sự gia tăng sản xuất dưỡng chất nhầy trong đường dẫn khí, có thể tiến hành giảm sút luồng không khí trong khi thở. Các triệu chứng của căn bệnh hen suyễn gồm: ho khan, khó khăn thở, thở khò khè.

Phần lớn các nguyên nhân gây nên ra căn bệnh hen suyễn thường do các dưỡng chất gây nên dị ứng, khói thuốc lá hoặc môi trường ô nhiễm không khí. Theo các chuyên gia y tế, căn bệnh hen suyễn có thể điều trị bằng thuốc giãn phế quản, steroid kiểu hít. Đồng thời, người căn bệnh cũng cần phải phối hợp thói quen sống bỏ thuốc lá, tránh khói thuốc thụ động. Trong đời sống hằng ngày, cần phải sử dụng máy hút có bộ lọc HEPA để thường xuyên tiến hành sạch thảm và sàn nhà.

Ho ra chất nhầy màu trắng có thể chỉ ra một số bệnh lý. Ảnh: Freepik

Ho ra dưỡng chất nhầy màu trắng có thể chỉ ra một vài căn bệnh lý. Ảnh: Freepik

Viêm phế quản

Viêm phế quản là tình trạng viêm các đường dẫn khí chủ yếu của phổi. Nó là nguyên nhân tiến hành cho họng trở nên sưng tấy và sản xuất dưỡng chất nhầy. một vài người gọi viêm phế quản là “cảm lạnh ở ngực”. Các triệu chứng tiềm ẩn của viêm phế quản gồm: ho khan, sốt, sổ mũi, viêm họng,…

Các cách khắc phục tại nhà của căn bệnh viêm phế quản là uống trà gừng tươi nóng và điều chỉnh thói quen sống như bỏ hút thuốc và tránh các dưỡng chất ô nhiễm gây nên dị ứng.

căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là tên gọi của chứng căn bệnh tiến hành tắc nghẽn luồng không khí và dẫn tới các vấn đề về hô hấp. Khi mắc COPD, người căn bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như sản xuất dưỡng chất nhầy dư thừa, khó khăn thở, thở khò khè hoặc ho thường xuyên.

Theo các nhà khoa học, những người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá là người dễ mắc căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Hướng điều trị cho căn bệnh có thể dùng các loại thuốc hỗ trợ như thuốc giãn phế quản để giúp cho đường thở tuần hoàn hoặc dùng ống hít steroid. Trong sinh hoạt hằng ngày, người căn bệnh cần phải bỏ hút thuốc lá, tham gia vào các môn thể thao có tính dưỡng chất phục hồi công dụng phổi.

Ngoài những căn bệnh lý trên, một vài nguyên nhân sau đây cũng có thể tiến hành cho cơ thể sản xuất ra dưỡng chất nhầy màu trắng như tình trạng sức khỏe, thế đổi thói quen sống, sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc dùng thuốc hô hấp kiểu hít. Do đó, tình trạng thỉnh thoảng mắc phải ho kèm dưỡng chất nhầy trắng có thể không phải là dấu hiệu cho xuất hiện cơ thể đang mắc căn bệnh.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo chúng ta nên tới khu vực y tế ngay nếu nhận xuất hiện dưỡng chất nhầy có màu trắng kèm các triệu chứng ho dữ dội, môi hoặc móng tay chuyển sang màu xanh, thở khò khè dai dẳng hoặc những cơn ho nếu để lâu hơn 8 tuần,…

Huyền My (Theo Medical News Today, Verywell Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.