Vì sao hơi thở nặng mùi?

Nhiễm trùng nướu, viêm họng, viêm xoang và trào ngược axit dạ dày có thể gây nên hôi miệng, ngay cả khi bạn từng vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Ngoài vệ sinh răng miệng kém, hôi miệng còn có thể do khô miệng, mắc một vài chứng bệnh lý. Điều trị các tình trạng này giúp cho suy nhược hơi thở nặng mùi.

Nhiễm trùng

Các chứng bệnh nhiễm trùng như viêm họng liên cầu khuẩn, viêm xoang dễ tạo ra mùi hơi thở. Vi khuẩn xâm nhập vào lợi khi viêm nướu răng cũng dẫn tới hôi miệng. chứng bệnh viêm họng liên cầu khuẩn xảy ra khi vi khuẩn thực hiện viêm các nếp gấp ở amidan, thực hiện cho hơi thở của người chứng bệnh không dễ chịu. Dịch của người chứng bệnh nhiễm trùng xoang có chứa một loại enzyme gây nên mùi trong khoang mũi.

Cách khắc phục: Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh (CDC) Mỹ, viêm họng liên cầu khuẩn, viêm nướu nên điều trị bằng thuốc kháng sinh. Ngoài dùng thuốc kháng sinh khi nhiễm trùng xoang, các giải pháp nâng cao tại nhà như chườm ấm, vệ sinh khoang mũi.

Trào ngược axit dạ dày

stress, ăn quá nhanh, dùng đồ uống có ga, nhiều caffeine vào buổi sáng hoặc uống rượu vào buổi tối thực hiện cho thực quản giãn ra, cho phép axit hoặc dưỡng chất trong dạ dày trào ngược lên phía trên. Tình trạng này gây nên ra chứng ợ nóng, ợ hơi và mùi hôi không dễ chịu.

Cách khắc phục: Có nhiều nguyên nhân dẫn tới trào ngược, trong số đó, điều chỉnh các thói quen ăn uống góp phần khắc phục tình trạng này. Ví dụ, nếu bạn uống rượu thì nên uống trước khi đi ngủ 3-4 giờ, tránh gần giờ lên giường. Ăn hành, tỏi cũng dễ mắc phải trào ngược, nên ăn vào bữa trưa thay thế vì bữa tối.

Trào ngược axit dạ dày khiến cơ ở đáy thực quản giãn ra, cho phép axit hoặc chất trong dạ dày trào ngược lên, gây ra mùi hôi trong hơi thở. Ảnh: Freepik

Hơi thở có mùi gây nên không dễ chịu, tác động tới cuộc sống. Ảnh: Freepik

Sỏi amidan

Amidan có cấu trúc gồm nhiều hốc, nằm giữa đường hô hấp và đường ăn uống nên thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn, thức ăn. Thức ăn hoặc mảnh vụn nhỏ có nguy cơ mắc phải mắc kẹt, lắng đọng thành cặn canxi, tạo thành sỏi.

‌Cách khắc phục:‌ Cách để hết hơi thở nặng mùi trong trường hợp này là lấy sỏi amidan ra ngoài. Súc miệng bằng nước muối giúp cho thực hiện dịu họng, suy nhược trở thành sỏi amidan. Bạn có thể mua nước muối sinh lý ở nhà thuốc hoặc hòa tan 1/2 thìa cà phê muối trong 240 ml nước nóng và súc miệng tầm khoảng 2-3 lần một ngày.

Khô miệng

Theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ (ADA), nước bọt giúp cho rửa sạch miệng, loại bỏ các mảnh vụn thức ăn, trung hòa axit. Nếu miệng khô, vi khuẩn gây nên mùi hôi sẽ sinh sôi nhanh chóng. Tình trạng này có thể do mắc chứng bệnh như tiểu đường hoặc hội chứng Sjögren (một rối loạn tự miễn tác động tới tuyến nước bọt). Khô miệng cũng có thể do tác dụng phụ của thuốc.

‌Cách khắc phục:‌ Uống đủ nước, nhai kẹo cao su, sử dụng thuốc xịt để bớt khô miệng.

Sâu răng

Sâu răng thực hiện cho vi khuẩn kỵ khí tiến triển trên răng và trong miệng, tạo mùi không dễ chịu. Các triệu chứng gồm đau đớn tức, răng nhạy cảm với đồ ngọt, nóng hoặc lạnh. Trường hợp nghiêm trọng còn trở thành mủ, dẫn tới sưng nướu, sốt cao

‌Cách khắc phục:‌ Nếu nghi ngờ sâu răng, nên hạn chế ăn đồ ngọt, đi xét nghiệm nha khoa để kiểm tra và xử lý.

Bảo Bảo (Theo Livestrong)

Độc giả đặt vấn đề chứng bệnh hô hấp tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.