Vì sao không nên đeo tai nghe khi ngủ?

Người thường xuyên đeo tai nghe khi ngủ có thể hỏng thính giác theo thời gian, nguy cơ tích tụ vi khuẩn, ráy tai vón cục.

Nhiều người sử dụng tai nghe để thư giãn, ngăn cản tiếng ồn xung quanh, giúp cho dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, thói quen này hại nhiều hơn lợi. Cách đeo và loại tai nghe, điều chỉnh âm số lượng, vệ sinh tai… quyết định mức tác động tới cơ quan này.

tác động tới tai: Theo Tổ chức Sức khỏe Thính lực (HHF) Mỹ, âm thanh 70 decibel (dB) hoặc thấp hơn an toàn với tai. Người nghe vượt quá mức này có thể hại thính giác, triệu chứng dấu hiệu trong hai giờ gồm ù tai, tắc nghẽn tai, tiếng ồn trong tai. Người đeo tai nghe khi ngủ với âm số lượng trên 70 db thường xuyên dễ mất thính lực tạm thời, điếc. Nếu dùng thiết gặp phải này cả ngày và buổi tối, tai không được nghỉ ngơi, dễ ù hơn.

Đeo tai nghe liên tục tiềm ẩn nhiều nguy cơ như nút tai, ráy tai dễ vón cục. Tai nghe cứng, bằng nhựa, loại nhét tai có thể gây ra không dễ chịu, nhiễm khuẩn. Với người có ráy tai ướt, nếu không vệ sinh tai nghe thường xuyên tạo điều kiện cho vi khuẩn tiến triển.

Khi nước gặp phải mắc kẹt trong ống tai, vi khuẩn có thể gây ra nhiễm trùng, viêm tai. Nếu sử dụng thiết gặp phải này quá nhiều, khu vực phía ngoài màng nhĩ gặp phải bịt kín, giữ hơi ẩm trong tai. Tai nghe cũng có thể thực hiện xước da, gây ra đau đớn, nhiễm trùng cho vùng tai ngoài. Nên lựa chọn loại tai nghe bao trọn tai, hạn chế dùng loại nhét vào tai để tránh tổn thương.

Đeo tai nghe khi ngủ không tốt cho tai. Ảnh: Freepik

Đeo tai nghe khi ngủ không tốt cho tai. Ảnh: Freepik

tác động giấc ngủ: Nghe nhạc xuyên đêm có thể thực hiện bạn thức dậy giữa chừng, tình trạng tiếng ồn dao động khiến cho khó khăn ngủ lại. Người có thói quen này dễ gián đoạn giấc ngủ, trở thành thói quen ngủ không tốt.

Loại tiếng ồn cũng tác động tới tâm trí. Các ứng dụng thiền tốt cho cơ thể và tâm trí thư giãn. Một bài nhạc nhẹ 5-10 phút giúp cho bạn ngủ nhanh hơn, nhưng mà não trở thành thói quen lao động, tiếp nhận và xử lý thông tin, thực hiện đảo tuột đồng hồ sinh học. Để tốt cho giấc ngủ, nên giảm sút stress, nghe tiếng ồn trắng bằng máy nghe nhạc. Bài tập thư giãn, hít thở sâu trước khi ngủ cũng xoa dịu tâm trí.

Người có thói quen đeo tai nghe khi ngủ nên điều chỉnh âm số lượng ở mức an toàn, dưới 70 dB. Cài đặt trên điện thoại để hẹn giờ tắt nhạc, thời gian tối đa tầm khoảng 10-20 phút. Dùng máy nghe nhạc, thiết gặp phải nghe âm thanh chuyên dụng thay thế vì tai nghe khi ngủ có lợi hơn.

Anh Chi (Theo WebMD)

Độc giả đặt vấn đề chứng bệnh tai mũi họng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.