Vì sao không nên ngâm bát đĩa bẩn trong bồn rửa?

Ngâm bát đĩa trong bồn rửa hoặc máy rửa chén có thể thực hiện sinh sôi các loại vi khuẩn, nấm, gây nên tiêu chảy, ngộ độc, thực hiện tăng nguy cơ nhiễm căn bệnh ở người có hệ miễn dịch kém.

một vài gia đình có thói quen ngâm bát đĩa trong bồn rửa, phần vì bận rộn, phần vì cho rằng ngâm nước trước giúp cho dễ thực hiện đánh sạch các vết bẩn hơn. Tuy nhiên, theo báo cáo của Australian Broadcasting Corporation, việc ngâm bát đĩa lâu trong bồn rửa có thể thực hiện cho chúng bẩn hơn.

Bát đĩa để lâu tạo điều kiện cho vi khuẩn tiến triển, đặc biệt nếu chúng được ngâm trong nước nóng hoặc ở nhiệt độ cao. Thông thường, vi khuẩn trong thực phẩm sinh sôi gấp đôi sau mỗi 20 phút. Tốc độ tăng trưởng của chúng cao hơn sau hai giờ. Vi khuẩn có thể nhân lên hàng nghìn tỷ trong một ngày.

“Nếu ngâm bát đĩa bẩn ở bồn rửa trong khi nhà vẫn đang có người hoặc động vật, vi khuẩn có nguy cơ lây nhiễm lan ra xung quanh, bám vào các vật chủ đó. Chúng tồn tại trên bề mặt, ngay cả bề mặt sạch sẽ, trong tối đa 4 ngày. Ở môi trường ô nhiễm, chúng có thể sống trong thời gian dài hơn”, phó giáo sư Barbara Mullan, Đại học Curtin, cho thấy.

Vi khuẩn có hại trong bồn rửa có thể tới từ nhiều nguồn. Bát đĩa hoặc hải sản sống thường có khuẩn E. coli hoặc salmonella sót lại. Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị rửa bát đũa, dao thớt nấu đồ sống ngay sau khi sử dụng để tránh nguồn căn bệnh lây nhiễm lan.

Bát đĩa, cốc chén được ngâm lâu trong bồn rửa có thể tạo ra vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Ảnh: iStock

Bát đĩa, cốc chén được ngâm lâu trong bồn rửa có thể tạo ra vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Ảnh: iStock

Vi khuẩn cũng có thể xuất phát từ trái cây, rau, sữa, thậm chí đường ống nước. Trong bồn rửa nhà bếp, số lượng vi khuẩn nhỏ sẽ sinh sôi nhanh chóng, bởi đây là môi trường ấm áp, ướt át, chứa đầy dưỡng chất dinh dưỡng từ các mảnh vụn thức ăn còn sót lại. Nói cách không tương tự, đây là môi trường thuận lợi dành cho vi khuẩn.

Các vi khuẩn phổ quát không tương tự được tìm xuất hiện trên bát đĩa bẩn là pseudomona, escherichia và acineto. Chúng được gọi là những nguồn căn bệnh điều kiện, không gây nên hại cho người thông thường, song có thể lây nhiễm nhiễm cho người có hệ miễn dịch và tiêu hóa yếu.

Việc ngâm bát đĩa bẩn qua đêm thậm chí tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Nước đọng trong bồn rửa có thể là môi trường để các loại ruồi muỗi đẻ trứng. Bát đĩa bẩn gây nên ngộ độc thực phẩm, các căn bệnh về tiêu hóa và thực hiện lây nhiễm nhiễm chéo.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị không để bát đĩa quá lâu trong máy rửa bát. Môi trường trong máy rửa bát liên tục thay thế đổi, về độ ẩm, khô, nóng, lạnh, độ oxit, thực hiện cho chúng trở thành nơi lý tưởng cho các sinh vật sinh sống.

Các loại nấm như candida, cryptococcosis và rhodotorula thường được sinh ra do bát đĩa bẩn để lâu trong máy rửa bát.

Thục Linh (Theo Mental Floss)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.