Vì sao kinh nguyệt có mùi hôi

Môi trường vi sinh vật vùng kín thay thế đổi, viêm bộ phận sinh dục nữ, mắc căn bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục… là nguyên nhân máu kinh nguyệt nặng mùi.

Tiến sĩ Yana Markidan, chuyên gia về căn bệnh phụ khoa và sức khỏe phụ nữ (Mỹ) cho thấy, máu trong kỳ kinh nguyệt gồm hoạt chất nhầy bộ phận sinh dục nữ, tế bào nội mạc tử cung. Sự phối hợp của hai thành phần này tạo ra một loại mùi rõ ràng. Nếu máu có mùi lạ không thường thì (tanh, nồng…), mà trước đó không có, nhiều nguy cơ bộ phận sinh dục nữ nhiễm trùng hoặc tổn thương.

Hệ vi sinh vật bộ phận sinh dục nữ thay thế đổi

Dù cơ thể mỗi người không tương tự nhau, tuy vậy máu kinh nguyệt thường thì có mùi kim loại hoặc ngọt do hàm số lượng sắt, đồng trong máu trộn lẫn với vi khuẩn ở bộ phận sinh dục nữ. Khi hệ vi sinh vật thay thế đổi, máu kinh nguyệt của phụ nữ sẽ có mùi lạ.

Nguyên nhân khiến cho hệ vi sinh vật trong bộ phận sinh dục nữ thay thế đổi là do thụt rửa, vệ sinh không đúng cách (mạnh bạo hoặc rửa không sạch), hút thuốc lá, thay thế đổi nội tiết tố (đang mang thai, mãn kinh), mắc căn bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục.

Để khắc phục tình trạng này, người căn bệnh cần thiết phải vệ sinh vùng kín hàng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ giúp cho hệ vi sinh vật khỏe mạnh, giảm sút mùi hôi. Nếu mùi quá nồng, nữ giới có thể rửa âm hộ (cơ quan bên ngoài của cơ quan sinh dục nữ) bằng nước nóng mỗi ngày và sau khi quan hệ tình dục.

Cùng với đó, phụ nữ nên lựa chọn lựa đồ lót tiến hành bằng vải cotton thoáng khí, giặt sạch trước khi mặc, không tự thụt rửa hoặc gãi mạnh bộ phận sinh dục nữ.

Viêm bộ phận sinh dục nữ

Theo bà Yana Markidan, trong kỳ kinh nguyệt, vi khuẩn lactobacillus có lợi cho bộ phận sinh dục nữ không còn nữa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ vùng kín gặp phải vi khuẩn Bacterial Vaginosis – BV (gây ra căn bệnh viêm bộ phận sinh dục nữ) thâm nhập. Đây là nguyên nhân thường gặp gây ra mùi bộ phận sinh dục nữ. Nếu nữ giới mắc căn bệnh, máu sẽ có mùi tanh, nồng do vi khuẩn BV.

Người căn bệnh thường có các triệu chứng như nóng, rát bộ phận sinh dục nữ khi đi tiểu, quan hệ, huyết trắng màu xanh lá cây, xám, trắng hoặc ngứa ngáy dữ dội. Với tình trạng này, nữ giới cần thiết phải đi thăm khám sớm. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng, loại bỏ vi khuẩn. người mắc căn bệnh có thể dùng men vi sinh sau khi hết nhiễm trùng giúp cho giữ cân bằng hệ vi sinh vật vùng kín, phòng nguy cơ tái mắc căn bệnh.

Lười thay thế băng vệ sinh, cốc nguyệt san

Nếu để băng vệ sinh, cốc nguyệt san, tampon… thấm máu quá lâu, không vệ sinh, thay thế mới, máu kinh nguyệt dễ nặng mùi. Vì thế, nữ giới nên thay thế miếng tampon mới 8 giờ/lần, cốc nguyệt san 12 giờ/lần, quần lót 12 giờ/lần, băng vệ sinh từ 4-8 giờ/lần.

Ngoài ra, phụ nữ nên thay thế đổi lựa chọn lựa các sản phẩm khi tới ngày “đèn đỏ” nhằm giảm sút mùi hôi không xin muốn, phòng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, hội chứng sốc nhiễm độc.

Khi kỳ kinh nguyệt đến, nữ giới cần vệ sinh kỹ vùng kín. Ảnh: Freepik

Khi kỳ kinh nguyệt tới, nữ giới cần thiết phải vệ sinh kỹ vùng kín. Ảnh: Freepik

Mồ hôi

Đổ nhiều mồ hôi là một dấu hiệu rõ ràng ở phụ nữ khi “tới tháng”. Các tuyến mồ hôi ở cơ quan sinh dục thường khuếch đại mùi của hệ vi sinh vật, mùi tự nhiên của da. Do đó, khu vực da xung quanh vùng kín tiết nhiều mồ hôi khiến cho bộ phận sinh dục nữ nặng mùi hơn thường thì.

Trong trường hợp này, người mắc căn bệnh nên rửa âm hộ nhẹ nhàng bằng nước nóng, xà phòng. “Nữ giới cần thiết phải dùng các sản phẩm vệ sinh không có mùi thơm hoặc mùi nhẹ vệ sinh bộ phận sinh dục nữ. Bạn không nên dùng xà phòng gây ra khô da, thay thế đổi độ pH, bộ phận sinh dục nữ dễ nhiễm trùng”, Tiến sĩ Yana Markidan nói.

căn bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục

Nếu xuất hiện bộ phận sinh dục nữ, máu kinh nguyệt có mùi hôi kèm dịch tiết không thường thì (màu vàng, xanh lá cây), có máu khi không có kinh nguyệt, đau đớn bụng dưới, ngứa ngáy vùng kín, nữ giới có thể mắc lậu, chlamydia, nhiễm trùng roi…

Các chuyên gia nhận định việc quan hệ tình dục qua hậu môn, bộ phận sinh dục nữ, miệng dễ truyền vi khuẩn chlamydia. Trường hợp nhiễm trùng roi, bác sĩ khuyến cáo người căn bệnh không quan hệ tình dục cho tới khi khỏi căn bệnh, uống thuốc thuốc kháng sinh trong 5-7 ngày.

Ung thư cổ tử cung

Khi mắc căn bệnh, vùng kín của nữ giới xuất hiện mùi hôi tương tự thịt thối do cơ thể thải mô chết hoặc tế bào ung thư qua cơ quan sinh dục. Ung thư cổ tử cung gây ra có máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt. người mắc căn bệnh thường đau đớn vùng thắt lưng dưới, có máu sau quan hệ do u bướu tiến triển, kiệt sức, không dễ dàng cầm tiểu, đau đớn, sưng chân, sụt cân, chán ăn…

Nếu xuất hiện bộ phận sinh dục nữ có triệu chứng không thường thì, người căn bệnh cần thiết phải đi thăm khám để bác sĩ tư vấn, lên kế hoạch điều trị hữu hiệu, phối hợp phương pháp gồm hóa trị, xạ trị, thủ thuật.

Mãn kinh

Nữ giới bước vào thời kỳ mãn kinh, nội tiết tố thay thế đổi gây ra khô bộ phận sinh dục nữ, mùi không thường thì khi kỳ kinh nguyệt tới. Nguyên nhân của tình trạng này là do tính kiềm ở độ pH trong bộ phận sinh dục nữ tăng, hormone estrogen giảm sút.

Ngoài ra, phụ nữ tiền mãn kinh thường có các dấu hiệu như bốc hỏa, kinh nguyệt không đều, mất ngủ, lo lắng… Người căn bệnh có thể dùng vitamin, bổ sung estrogen nhằm tăng hoạt chất nhầy bộ phận sinh dục nữ, loại bỏ mùi hôi, thay thế đổi menu uống.

Minh Thúy (Theo Insider)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.