Vì sao một tháng có kinh nguyệt hai lần?

Thuốc tránh thai, căn bệnh phụ khoa hoặc thế đổi thói quen sinh hoạt là một trong những yếu tố khiến cho phụ nữ xuất hiện hai kỳ kinh nguyệt trong một tháng.

Một người phụ nữ sẽ có kinh nguyệt mỗi tháng một lần, trong vòng cách trung bình trong vòng từ 28-30 ngày và một lần xảy ra từ 2-7 ngày. Nếu thời gian giữa các chu kỳ ngắn lại đồng nghĩa với việc việc một tháng có hai kỳ kinh hoặc sẽ ra máu nhiều hơn. Theo TS Lakeisha Richardson – bác sĩ tại Greenville (Mỹ), trong vòng 40-60% phụ nữ sẽ phải trải qua tình trạng này trong suốt cuộc đời của họ. Dưới đây là những nguyên nhân khiến cho tình trạng xuất hiện.

Thuốc tránh thai chứa nội tiết tố

Thuốc tránh thai chứa nội tiết tố có thể giúp cho ngăn chặn vòng kinh nguyệt thường thì bằng hormone. Tuy nhiên, sự xáo trộn vòng kinh nguyệt cũng có thể xảy ra khi chị em bỏ thuốc hoặc thậm chí bỏ lỡ một hoặc hai viên. Lúc này, hiện tượng hai kỳ kinh trong một tháng sẽ xuất hiện.

thế đổi thói quen sinh hoạt

Những thế đổi trong thói quen hàng ngày có thể tác động tới vòng kinh nguyệt và góp phần khiến cho người phụ nữ có hai kỳ kinh trong một tháng. một vài yếu tố có thể thế đổi vòng kinh nguyệt gồm: lo lắng, du lịch, tập luyện với cường độ quá sức, thiếu ngủ,..

Theo chuyên gia y tế, những yếu tố trên sẽ thực hiện rối loạn vùng dưới đồi, dẫn tới việc giải phóng hormone lo lắng (cortisol). Từ đó, dẫn tới thế đổi nguy cơ điều chỉnh hormone của cơ thể và gây ra ra hiện tượng vòng kinh nguyệt không đều hoặc thế đổi số số lượng máu tiết ra.

Hai kỳ kinh trong một tháng kéo dài trên 2-3 tháng là dấu hiệu cho thấy cơ thể chị em đang gặp vấn đề. Ảnh: Freepik

Hai kỳ kinh trong một tháng lâu dần trên 2-3 tháng là dấu hiệu cho xuất hiện cơ thể chị em đang gặp vấn đề. Ảnh: Freepik

Tăng cân hoặc béo phì

Tăng cân nhanh có thể khiến cho vòng kinh nguyệt mắc phải tác động vì quá trình đột biến về cân nặng sẽ dẫn tới sự dao động nội tiết tố. trong số đó có hiện tượng hai kỳ kinh trong một tháng.

Ngoài ra, tình trạng béo phì cũng có mối quan hệ phức tạp với kinh nguyệt. Bởi tình trạng cao của hoạt chất béo (mô mỡ) có thể thực hiện đảo lột sự cân bằng của hormone estrogen và dẫn tới dư thừa. số lượng mỡ thừa ở xung quanh bụng là yếu tố thực hiện thế đổi kinh nguyệt nhiều nhất.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô tương tự như mô tử cung tiến triển ở những khu vực không tương tự của cơ thể. Người căn bệnh có thể gây ra đau đớn bụng, chuột rút, ra máu không thường thì. thỉnh thoảng, người mắc căn bệnh lạc nội mạc tử cung cũng có thể mắc phải thấy máu kèm đau đớn khi trứng rụng. Nguyên nhân do mô có thể dính vào buồng trứng, tạo thành u nang.

căn bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát vòng kinh nguyệt của nữ giới. Việc tiết quá nhiều hoặc quá ít hormone tuyến giáp có thể dẫn tới những thế đổi trong vòng kinh nguyệt của phụ nữ từ rất nhẹ, nặng cho tới không thường thì; ví dụ như hai kỳ kinh trong một tháng.

Polyp hoặc u xơ tử cung

Polyp tử cung (thường hay còn gọi là polyp nội mạc tử cung) là những u bướu mềm ở nội mạc tử cung. Chúng có thể nhỏ bằng hạt vừng hoặc lớn hơn quả bóng bàn. căn bệnh lý này ít gặp ở những người dưới 20 tuổi. Chuyên gia y tế cho thấy, cả polyp và u xơ đều có thể tác động tới vòng kinh nguyệt. Đó là một vài hiện tượng gồm: hai kỳ kinh trong một tháng, kỳ kinh dài hoặc thấy máu giữa các kỳ kinh.

căn bệnh viêm vùng chậu

căn bệnh viêm vùng chậu (PID) là một căn bệnh truyền nhiễm. Tình trạng này xảy ra khi người căn bệnh mắc phải vi khuẩn bộ phận sinh dục nữ hoặc nhiễm trùng truyền nhiễm truyền qua đường tình dục (STIs), nhất là chlamydia và lậu mủ. Triệu chứng của căn bệnh viêm vùng chậu sẽ gồm có: vòng kinh nguyệt không đều, hai kỳ kinh trong một tháng, hoặc ra máu và chuột rút giữa các kỳ kinh.

Ngoài ra, các đợt viêm vùng chậu lặp đi lặp lại có thể gây ra sẹo trên ống dẫn trứng, dẫn tới đau đớn vùng chậu mạn tính hoặc mang thai ngoài tử cung, vô sinh.

Theo Verywell Health khuyến nghị, tình trạng vòng kinh nguyệt xuất hiện hai lần trong một tháng không nhất thiết là dấu hiệu cho xuất hiện cơ thể đang không ổn định. Tuy nhiên, chị em nên tới trung tâm y tế trong trường hợp như: tình trạng hai kỳ kinh trong một tháng lâu dần trên 2-3 tháng, thường xyên choáng váng, đau đớn hoặc thấy máu khi quan hệ, ra máu nhiều, đau đớn vùng xương chậu, không dễ dàng thở, thế đổi cân nặng đột ngột (tăng và suy nhược nhanh). Bởi đây có thể là dấu hiệu cho xuất hiện cơ thể đang cần phải được điều trị.

Huyền My (Theo Medical News Today, Verywell Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.