Vì sao một vài người sống lại từ cõi chết?

Mỹthuốc ngủ, một vài loại độc tố thần kinh, nhiệt độ môi trường thấp dễ khiến cho nhiều người mắc phải lầm tưởng là từng chết.

Ngày 7/2, một viện dưỡng lão ở New York từng tuyên tử vong cho một người phụ nữ 82 tuổi. Người này sau đó được phát hiện là còn sống. Sự cố tương tự xảy ra với một người chứng bệnh 66 tuổi, mắc chứng mất trí nhớ ở Iowa. Bà được tìm xuất hiện trong tình trạng thoi thóp khi các nhân viên nhà tang lễ mở túi đựng xác.

Đây là các trường hợp rất hy hữu. Trước đây, theo phong tục của hải quân cũ, khi may tấm vải liệm thủy thủ qua đời, người thợ may sẽ khâu mũi kim cuối cùng xuyên qua mũi của người quá cố. Đây được xem là tác nhân kích thích đủ mạnh để đánh thức bất kỳ thủy thủ nào còn sống.

Việc xác nhận tử vong ngày nay nhẹ nhàng hơn nhiều. Bác sĩ cần thiết phải kiểm tra sinh hiệu của người chứng bệnh như nhịp tim, hơi thở, đồng tử co giãn và phản ứng với các kích thích bên ngoài. Tất cả bác sĩ đều được dạy điều này khi còn học trong trường và đều ý thức được nhiệm vụ của mình.

Dù vậy, vẫn có những trường hợp người chứng bệnh đột ngột tỉnh lại sau khi được xác nhận từng chết.

“Tôi từng xuất hiện điều này xảy ra trong những năm qua. Một ngày nọ, đồng nghiệp của tôi thông báo một phụ nữ lớn tuổi qua đời. tuy nhiên một lúc sau, bà bắt đầu thở lại, mạch nhanh chóng phục hồi”, Stephen Hughes, giảng viên cấp cao về y tế, Đại học Anglia Ruskin, nói.

Trong một sự cố không dễ dàng quên không không khác, Hughes và các đồng nghiệp được triệu tập cho trường hợp khẩn cấp. Nữ người chứng bệnh uống quá liều thuốc ngủ điều trị động kinh. Bác sĩ công nhận cô từng tử vong. Tuy nhiên khi tới nhà xác, nhân viên y tế nhận xuất hiện một chân của cô mắc phải co giật. Người này sau đó phục hồi.

Việc không thực hiện đúng quy trình xác nhận tử vong có thể dẫn tới một tỷ lệ tuyên bố nhầm cái chết của người chứng bệnh. Bác sĩ xét nghiệm tổng quát mắc phải phân tâm, không nghe được tiếng nhịp tim và phát hiện hơi thở nông. một vài loại thuốc điều trị chứng bệnh cũng khiến cho nhiều người rơi vào trạng thái “tử vong giả”.

thuốc ngủ có tác dụng giữ an toàn não bộ khỏi mắc phải hư hại, thường được sử dụng để gây nên mê trong các ca thủ thuật lớn, đặc biệt nếu bác sĩ cần thiết phải ngừng tuần hoàn người chứng bệnh trong thời gian dài. Dùng quá liều thuốc ngủ có thể thực hiện suy yếu nguy cơ phản ứng, thực hiện suy hô hấp và tuần hoàn, dẫn tới cảm giác gần không khác cái chết. Cùng lúc, não được giữ an toàn khỏi tình trạng thiếu oxy. Sau khi thuốc đào thải khỏi cơ thể, người chứng bệnh tỉnh lại.

Nhãn trên chân các thi thể đã được tuyên bố tử vong. Ảnh: 123RF

Nhãn trên chân các thi thể từng được tuyên bố tử vong. Ảnh: 123RF

Diazepam (biệt dược Valium), alprazolam (biệt dược Xanax) đều dễ khiến cho người chứng bệnh mắc phải tuyên bố nhầm là từng chết.

một vài độc tố có tác dụng tương tự. Thời Trung cổ, các thầy bùa thường cho nạn nhân sử dụng loại bột có chứa dinh dưỡng độc tetrodotoxin lấy từ cá nóc, thực hiện tê liệt nạn nhân. Người này sau đó mắc phải bắt cóc, chôn cất và thực hiện “lễ tế thực hiện nô lệ”. Thực tế, đây gọi là tình trạng “thây ma hóa”, xảy ra khi con người mắc phải nhiễm độc tetrodotoxin.

Ngâm mình trong nước lạnh quá lâu cũng có thể dẫn tới trạng thái gần không khác tử vong, bởi nhiệt độ thấp có tác dụng thực hiện muộn nhịp tim. Nhiều người từng tỉnh lại sau thời điểm dài, được báo cáo trong các tài liệu y khoa.

Trong y học cấp cứu, các chuyên gia không được phép ghi nhận tử vong với người chứng bệnh chết đuối cho tới khi ủ ấm họ đủ thời gian mà vẫn không tỉnh lại. Nhiều trường hợp phục hồi thần kinh sau tầm khoảng 70 phút.

Ngất xỉu cũng có thể khiến cho bác sĩ nhầm lẫn. Tình trạng kích hoạt dây thần kinh phế vị (dây thần kinh sọ dài nhất trong cơ thể) xảy ra khi ngất xỉu thực hiện tim đập muộn lại, suy yếu huyết áp.

Năm 2015, một thiếu niên mang thai được kết luận tử vong vì sốc sau khi nghe xuất hiện tiếng súng trong khu phố. Một ngày sau đám tang, nhiều người cho thấy họ nghe xuất hiện tiếng cô la hét trong ngôi mộ của mình.

Thục Linh (Theo Conversation)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.