Vì sao nạo phá thai gây ra nguy cơ vô sinh cao?

Hà NộiNạo phá thai gây ra tổn thương tử cung và buồng trứng, có thể khiến cho cơ quan này gặp phải dính, tắc, tỷ lệ vô sinh cao gấp ba tới 4 lần so với người không nạo phá.

Sáng 17/2, Ngọc, một nhân viên tiếp thị, 27 tuổi, cùng ông xã đi kiểm tra hiếm muộn tại trung tâm y tế Bưu điện. Trao đổi với bác sĩ, cô cho thấy từng hút thai năm 19 tuổi. Thời điểm đó, Ngọc và bạn trai đều là sinh viên, không có điều kiện nuôi con, gia đình hai bên phản đối.

“Nếu giữ thai sẽ tác động tới việc học và cả tương lai”, Ngọc nói và thêm rằng khi thai được 10 tuần cô mới tới tới phòng kiểm tra tư nhân xử lý.

Thạc sĩ, bác sĩ Trịnh Văn Du, Trung tâm hỗ trợ sinh sản – trung tâm y tế Bưu điện Hà Nội, cho thấy Ngọc gặp phải dính buồng tử cung, một nguyên nhân gây ra vô sinh ở phụ nữ, phải mổ nội soi gỡ dính. Để điều trị, bác sĩ theo dõi niêm mạc tử cung hết dính, khi ổn định có thể mang thai tự nhiên.

Cũng hiếm muộn con, Xuân, 25 tuổi, đi kiểm tra phát hiện ứ dịch hai vòi trứng do viêm nhiễm. Cô từng hút thai hai lần năm 18 và 19 tuổi. Sau hút, cô chỉ đi kiểm tra và uống thuốc theo đơn, không thường xuyên kiểm tra. Để có thai, người chứng bệnh phải tiến hành thụ tinh nhân tạo (IVF) và mổ kẹp vòi trứng ứ dịch, “vừa tốn kém vừa tổn hại sức khỏe”.

Ngọc và Xuân là hai trong nhiều trường hợp phụ nữ gặp phải vô sinh thứ phát sau nạo phá thai được phát hiện hàng năm ở Việt Nam. Theo nghiên cứu của Quỹ Dân Số Liên Hợp Quốc 2022 (UNFPA), nước ta thuộc nhóm 20 quốc gia có tỷ lệ nạo phá thai vị thành niên cao nhất thế giới. Cũng theo tổ chức này, chỉ 20% phụ nữ chưa lấy vợ sử dụng cách tránh thai khi quan hệ tình dục, tỷ lệ này là 4% ở phụ nữ 15-19 tuổi.

Còn báo cáo mới nhất công bố cuối năm 2022 của Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ nhỏ (Bộ Y tế), cho xuất hiện thời kỳ 2019-2021, mỗi năm Việt Nam có trong vòng 200.000 ca phá thai, trong số đó 30% là phụ nữ 15-19 tuổi với 70% là học sinh sinh viên.

“Đây là tỷ lệ phá thai cao, đặc biệt các thống kê vẫn chưa thu thập được số liệu về thực trạng phá thai tại các khu vực tư nhân”, bác sĩ nói.

Một nghiên cứu không tương tự của trung tâm y tế Phụ sản Trung ương từ 2017 tới 2019, cho xuất hiện có 210 sản phụ dưới 18 tuổi, chiếm 0,3% tổng số sinh tại viện đầu ngành này. toàn bộ trường hợp sinh con lần đầu, ngoài ra có 4 sản phụ 16 tuổi sinh con lần 2, tuy nhiên con đầu đều đẻ non hoặc đủ tháng nhưng mà từng mất.

Bác sĩ Phan Chí Thành, Khoa thăm kiểm tra, trung tâm y tế Phụ sản Trung ương, cho thấy việc phá thai không sử dụng biện pháp bảo vệ, nhất là phá thai lớn rất nguy hiểm, có thể để lại nhiều tác hại, như chửa ngoài dạ con, băng huyết, sót rau, thủng tử cung, nhiễm trùng, thậm chí tử vong.

Đặc biệt, nạo phá thai là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới vô sinh. Ở Việt Nam, tỷ lệ các cặp vợ ông xã vô sinh trong vòng 20-25%. Người phụ nữ gặp phải tổn thương buồng trứng dễ dẫn tới dính buồng tử cung, tắc, ứ dịch vòi trứng, tỷ lệ vô sinh cao gấp ba tới 4 lần với những người không có tiền sử nạo phá thai.

Theo nhiều nghiên cứu, tỷ lệ vô sinh do dính buồng tử cung chiếm trong vòng 5% số các trường hợp vô sinh, trong số đó 95% là sau nạo hút thai. Vô sinh do tắc hoặc ứ dịch vòi trứng chiếm tới 40% số vô sinh nữ, trong số này có tới 50% là có tiền sử nạo hút thai.

Lúc này, bác sĩ sẽ phải mổ nội soi gỡ dính buồng tử cung hoặc gỡ dính vòi trứng. Nhiều trường hợp không thể có thai tự nhiên và phải tiến hành IVF rất tốn kém.

“Trung bình một ca thụ tinh ống nghiệm sẽ mất kinh phí trong vòng 100 triệu đồng, tỷ lệ thành tựu chỉ đạt từ 55-60%”, bác sĩ nói, thêm rằng mức phí mổ dính tử cung hoặc vòi trứng từ 10 tới 20 triệu đồng.

Bác sĩ can thiệp gỡ dính buồng tử cung cho bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ can thiệp gỡ dính buồng tử cung cho người chứng bệnh. Ảnh: Bác sĩ đem đến

Để không nên hệ lụy từ phá thai không sử dụng biện pháp bảo vệ, bác sĩ khuyến cáo gia đình và nhà trường giáo dục và hướng dẫn học sinh về sức khỏe sinh sản, có thói quen sống lành mạnh.

Trẻ cần phải biết và hiểu về các phương pháp tránh thai gồm sử dụng bao cao su, đặt vòng, uống, tiêm, đặt que cấy tránh thai, triệt sản, thắt ống dẫn tinh. Gia đình nên quan tâm tới con cái nhiều hơn, đặc biệt trẻ tuổi vị thành niên.

Đồng thời, chị em nên lựa lựa chọn các cách tránh thai phù hợp, tốt nhất, tránh mang thai ngoài ý muốn.

Minh An

*Tên một vài nhân vật được thế đổi

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.