Vì sao nên giữ hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh?

Trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp cho cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, tăng miễn dịch và tiến triển thể dưỡng chất.

Hệ tiêu hóa là hệ thống các cơ quan thực hiện tác dụng tiêu hóa, gồm miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, tuyến tụy, gan… Theo bác sĩ Nguyễn Trần Nam, Phó giám đốc phòng xét nghiệm Nhi đồng TP HCM, hệ tiêu hóa có vai trò rất quan trọng với sức khỏe trẻ. Đường ruột hấp thu các dưỡng chất dinh dưỡng và vitamin, khoáng dưỡng chất cho cơ thể, đồng thời đóng vai trò trong sự tiến triển về thể dưỡng chất, tăng trưởng các cơ quan như não, hệ hô hấp, miễn dịch.

Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Gastroenterology năm 2021, cho thấy hệ vi sinh đường ruột điều chỉnh hấp thu năng số lượng từ các dưỡng chất dinh dưỡng, truyền tín hiệu tới hormone tăng trưởng cơ thể trẻ. cơ quan này cũng tham gia sản xuất các dưỡng chất chuyển hóa có hoạt tính sinh học, vận động như dưỡng chất dẫn truyền thần kinh. Ngoài ra, đường ruột có sự liên quan tới hệ miễn dịch, phổi, cân bằng nội môi…

Bữa ăn tăng chất xơ từ rau xanh và hoa quả giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh. Ảnh: Pexels

Bữa ăn tăng dưỡng chất xơ từ rau xanh và trái cây giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh. Ảnh: Pexels

Còn WebMD chỉ ra các dưỡng chất có trong ruột vừa giúp cho tiêu hóa thức ăn, vừa vận động trên khắp cơ thể. Lợi khuẩn trong đường ruột luôn sinh sôi, cân bằng với các vi khuẩn có hại, từ đó giúp cho giảm sút các chứng bệnh đường tiêu hóa. những vi khuẩn đường ruột giúp cho sản sinh dưỡng chất hóa học giúp cho giảm sút cholesterol và các dưỡng chất có hại cho tim, thận.

Do đó, trẻ nên có hệ tiêu hóa khỏe mạnh để tiến triển tốt về thể dưỡng chất và tinh thần, giảm sút chứng bệnh tật. Theo bác sĩ Nam, có nhiều cách để giữ an toàn hệ tiêu hóa, trong số đó chú trọng dinh dưỡng phù hợp với sự tiến triển của em bé, giữ gìn tiêu chí đủ dưỡng chất nên thiết, vitamin… Chế độ ăn nên cân đối các thực phẩm nguồn gốc động vật và rau xanh, trái cây, sữa.

Trẻ nên được tập thói quen ăn đúng bữa và đúng giờ, ăn đa kiểu các món. Đồng thời, gia đình nên giúp cho trẻ tăng sức khoẻ tổng thể nói chung thông qua vận động, vệ sinh môi trường và cá nhân, tiêm chủng định kỳ.

Trang Parents khuyến cáo thêm các cách cụ thể giữ gìn sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ, gồm:

Bổ sung vi sinh: Theo nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Georgetown (Mỹ), trẻ tiêu thụ các chủng lợi khuẩn có trong men vi sinh, sữa chua, sữa lên men, có thể giảm sút tần suất chứng bệnh tật, trong số đó có các chứng bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa. với men vi sinh hoặc các chế phẩm bổ sung lợi khuẩn, gia đình nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Tránh dùng thuốc không nên thiết: những loại thuốc thuốc mạnh có thể tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và có hại. Việc này tác động lâu dài tới sức khỏe của trẻ. Một nghiên cứu năm 2020 của Mayo Clinic, chỉ ra mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc ở trẻ dưới 2 tuổi với nguy cơ mắc chứng bệnh hen suyễn và tăng cân quá mức. Các chuyên gia từng khuyến cáo phụ huynh và bác sĩ nhi khoa chỉ sử dụng thuốc khi thật sự nên thiết.

Chơi với thú cưng: Cách này cũng giúp cho trẻ tiếp xúc với lợi khuẩn, tránh xa các vi khuẩn có hại. Một nghiên cứu được công bố trên JAMA năm 2002, cho xuất hiện các em bé chơi với chó, mèo cưng ít nguy cơ mắc chứng bệnh hen suyễn, dị ứng khi lên 6-7 tuổi.

Tạo thói quen vệ sinh cho trẻ: Gia đình nên tập cho con thói quen rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Sau khi sử dụng nhà vệ sinh, trẻ nên biết cách xả, dội nước, đóng nắp bồn cầu, giữ sạch khu vực toilet… để hạn chế lây truyền nhiễm nguồn chứng bệnh đường tiêu hóa.

Chi Lê

Dự án Vệ sinh học đường nằm trong chương trình Ánh sáng học đường, với mục tiêu xóa bỏ nhà vệ sinh xuống cấp. Năm 2022, quỹ Hy vọng và Sanofi Việt Nam từng bàn giao 20 nhà vệ sinh mới, khang trang cho học sinh và giáo viên huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La; đồng thời tổ chức các vận động tập huấn, giáo dục về vệ sinh học đường.

Với xin muốn trẻ nhỏ vùng cao có điều kiện giữ gìn sức khỏe để học tập, quỹ Hy vọng với sự đồng hành của nhãn hàng men ống vi sinh Enterogermina tái khởi động dự án Vệ sinh học đường tại Đồng Văn, Hà Giang. Dự án đặt mục tiêu xây dựng 20 nhà vệ sinh đạt chuẩn, hỗ trợ hệ thống lọc nước sạch tại những điểm trường, đồng thời phổ quát thói quen vệ sinh tốt cho các em học sinh. Để chung tay cùng dự án, độc giả tìm hiểu tại đây.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.