Vì sao nên soi cổ tử cung?

Tôi vừa lập gia đình khi xét nghiệm sức khỏe tổng quát, bác sĩ hướng dẫn nên thực hiện soi cổ tử cung. Soi cổ tử cung có lợi ích gì? Mỹ Thuận (TP HCM).

Trả lời:

Soi cổ tử cung là một thủ thuật y khoa để quan sát vùng cổ tử cung. Hiện nay việc soi cổ tử cung thực hiện bằng máy soi chuyên biệt, độ phóng đại lớn. Máy có nguồn ánh sáng chiếu vào bộ phận sinh dục nữ và quan sát rõ bộ phận sinh dục nữ, cổ tử cung. Hình ảnh truyền về từ máy soi được phóng đại rõ nét, giúp cho bác sĩ quan sát, tìm xuất hiện những không thông thường ở âm hộ, bộ phận sinh dục nữ, cổ tử cung của người căn bệnh mà mắt thường khó khăn nhìn xuất hiện.

Soi cổ tử cung thường được chỉ định khi người căn bệnh xét nghiệm phụ khoa có dấu hiệu không thông thường, phụ nữ có kết quả xét nghiệm pap’s không thông thường hoặc HPV dương. Người căn bệnh được bác sĩ chỉ định soi cổ tử cung để chẩn đoán chuẩn xác hơn về không thông thường ở âm hộ, bộ phận sinh dục nữ, cổ tử cung.

Thế mạnh vượt trội soi cổ tử cung giúp cho phát hiện sớm căn bệnh lý tiền ung thư. Hình ảnh khi soi giúp cho bác sĩ phát hiện các sang thương nghi ngờ và sinh thiết dưới kính soi. Ngoài ra, soi cổ tử cung còn được sử dụng để nhận xét chi tiết hơn với các vấn đề không không khác, gồm có: mụn cóc sinh dục ở âm hộ, bộ phận sinh dục nữ, cổ tử cung, polyp cổ tử cung, người căn bệnh sau thủ thuật khoét chóp cổ tử cung điều trị căn bệnh lý tiền ung thư, đốt điện thường hay đốt lạnh các sang thương tình trạng thấp cũng được soi cổ tử cung theo dõi căn bệnh.

Thủ thuật soi cổ tử cung nên được thực hiện khi người phụ nữ không có kinh nguyệt vì lúc đó. Thời điểm soi tốt nhất là: sau sạch kinh 4-5 ngày. Trước khi soi cổ tử cung 2-3 ngày người căn bệnh không nên quan hệ tình dục, thụt rửa bộ phận sinh dục nữ, sử dụng tampon bộ phận sinh dục nữ và không dùng thuốc đặt bộ phận sinh dục nữ trước đó một tuần.

Soi cổ tử cung là thủ thuật đơn giản, sẽ mất thời điểm từ 10-20 phút. Phương pháp tương đối tốt trong việc xác định các căn bệnh lý về âm hộ, bộ phận sinh dục nữ, cổ tử cung. Đây cũng là một thủ thuật an toàn với sức khỏe, gần như không có hậu quả.

ThS.BS Kiều Lệ Biên
Trung tâm Sản Phụ khoa, BVĐK Tâm Anh TP HCM

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.