Vì sao người chứng bệnh ung thư cần thiết phải chăm sóc suy nhược nhẹ?

Người chứng bệnh ung thư được chăm sóc suy nhược nhẹ có thể suy nhược các triệu chứng về thể dưỡng chất và tinh thần, từ đó nâng cao tin cậy sống và tăng hữu hiệu điều trị.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chăm sóc suy nhược nhẹ là các vận động nhằm tăng cao tin cậy cuộc sống của người chứng bệnh và gia đình đang đối mặt với các vấn đề sự liên quan tới sức khỏe. vận động chăm sóc suy nhược nhẹ nhằm xoa dịu nỗi đau đớn cho người chứng bệnh bằng cách nhận biết sớm, phản hồi toàn diện, điều trị đau đớn và các vấn đề không không khác như thể dưỡng chất, tâm lý, xã hội…

người chứng bệnh ung thư có thể phải chịu nhiều triệu chứng nặng nề do căn nguyên chứng bệnh cũng như tác dụng phụ của các phương pháp điều trị. Các công nghệ chăm sóc suy nhược nhẹ suy nhược tác dụng phụ, triệu chứng và những không ổn định về tâm lý, xã hội. Từ đó thực hiện suy nhược chứng bệnh tật và tử vong do ung thư.

Theo BS.CKI Vũ Trần Minh Nguyên, khoa Ung bướu, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, người chứng bệnh ung thư ở tất cả lứa tuổi, tất cả thời kỳ chứng bệnh đều cần thiết phải được chăm sóc suy nhược nhẹ. Các vận động chăm sóc suy nhược nhẹ có thể bắt đầu từ khi người chứng bệnh mới phát hiện ung thư và giữ suốt quá trình điều trị, phối hợp cùng những liệu pháp điều trị đặc hiệu như tiểu phẫu, xạ trị, hóa trị.

người chứng bệnh ung thư được điều trị suy nhược nhẹ suy nhược các triệu chứng không dễ chịu, tác dụng phụ từ điều trị ít hơn, tin cậy cuộc sống tốt và thỏa mãn với kế hoạch điều trị hơn. Bác sĩ Nguyên chứng tỏ vai trò chăm sóc suy nhược nhẹ quan trọng khi các liệu pháp điều trị đặc hiệu ung thư không còn hữu hiệu hoặc không còn phù hợp. Sau khi người chứng bệnh mất, thân nhân cũng có thể được chăm sóc suy nhược nhẹ để vượt qua nỗi đau đớn mất mát.

Chăm sóc thể dưỡng chất: Triệu chứng chứng bệnh ung thư và tác dụng phụ điều trị khiến cho người chứng bệnh không dễ chịu. những triệu chứng thường gặp gồm đau đớn tức, không dễ dàng thở, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn ói… chứng bệnh càng tiến triển, tình trạng các triệu chứng càng nặng.

Chăm sóc suy nhược nhẹ nhằm phản hồi toàn diện các triệu chứng về thể dưỡng chất, từ đó lập kế hoạch chăm sóc và điều trị nhằm tăng cao tin cậy cuộc sống, suy nhược nỗi đau đớn cho người chứng bệnh. Một trong những vai trò quan trọng nhất là giúp cho người chứng bệnh tiếp cận với các liệu pháp điều trị suy nhược đau đớn phù hợp.

Chăm sóc suy nhược nhẹ sau khi kết thúc điều trị: những tác dụng phụ có thể xuất hiện và lâu ngày vài tháng tới nhiều năm sau điều trị. Liệu pháp này cũng giúp cho người chứng bệnh dễ chịu hơn và sớm trở lại với cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Hỗ trợ xã hội: Quá trình điều trị ung thư lâu ngày, tác động tới kinh tế, công việc của người chứng bệnh và thân nhân. Nhiều người cảm xuất hiện lo âu, stress về tài chủ yếu có thể tác động tiêu cực tới tâm lý. Chương trình chăm sóc suy nhược nhẹ gồm hệ thống liên chuyên ngành, trong số đó nhân viên y tế xã hội có thể giúp cho người chứng bệnh và thân nhân tìm kiếm các chương trình hỗ trợ, chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm tư nhân, phương pháp quản lý tài chủ yếu… phù hợp.

Hỗ trợ nâng đỡ cảm xúc: Người chứng bệnh có thể trải qua rất nhiều trạng thái cảm xúc như lo lắng, buồn phiền, trầm cảm… khi biết tin mắc ung thư và trong quá trình điều trị.

Người chứng bệnh thường gặp không dễ dàng khăn khi trao đổi, chia sẻ cảm xúc khiến cho các rối loạn tâm lý càng trở nên nghiêm trọng. Chuyên viên tâm lý có thể hỗ trợ họ chia sẻ và vượt qua các cảm xúc tiêu cực. Trong trường hợp trầm cảm nặng, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định những loại thuốc để điều trị cho người chứng bệnh.

Chăm sóc cho thân nhân người chứng bệnh: Thân nhân của người chứng bệnh ung thư dễ stress, lo âu, mệt mỏi trong thời gian dài chăm sóc người chứng bệnh. hệ thống chăm sóc suy nhược nhẹ có nhiệm vụ hướng dẫn thân nhân các kỹ năng chăm sóc, giúp cho họ vượt qua không dễ dàng khăn về tinh thần, tìm các nguồn lực hỗ trợ cho gia đình các công việc hàng ngày (nấu ăn, chăm sóc con cái hoặc người lớn tuổi, đưa đón trẻ…).

Điều trị giảm nhẹ ung thư nhằm giảm đau đớn và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh. Ảnh: Freepik

Điều trị suy nhược nhẹ ung thư nhằm suy nhược đau đớn đớn và tăng cao tin cậy sống cho người chứng bệnh. Ảnh: Freepik

Hiện nay, những trung tâm y tế phối hợp điều trị chuyên khoa ung thư và điều trị suy nhược nhẹ, giúp cho kiểm soát các triệu chứng không dễ chịu và tối ưu hữu hiệu điều trị. Các chuyên gia dinh dưỡng xây dựng thực đơn, tư vấn cách bồi bổ cơ thể đúng cách, giúp cho người chứng bệnh ăn ngon miệng, đủ dưỡng chất dinh dưỡng. Chuyên viên vật lý trị liệu hướng dẫn người chứng bệnh các bài tập khôi phục sau điều trị, đồng thời tăng cường thể lực. Sự quan tâm, chăm sóc, động viên từ nhân viên y tế và thân nhân giúp cho người ung thư tăng cao tâm lý, có thêm nghị lực để tiếp tục điều trị.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm thế giới có tầm khoảng 20,4 triệu người chứng bệnh ung thư cần thiết phải chăm sóc suy nhược nhẹ ở thời kỳ cuối đời, tương đương trung bình 377/100.000 người lớn, 63/100.000 trẻ nhỏ.

Tuệ Trâm

Độc giả đặt thắc mắc về chứng bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.